Tinh trùng là yếu tố quyết định khả năng sinh sản ở nam giới. Tình trùng khỏe mạnh hay không còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của mỗi người. Nhận biết tinh trùng có màu gì để giúp xác định tình trạng sức khỏe của tinh trùng

Tinh trùng yếu có thể dẫn đến vô sinh hoặc hiếm muộn. Nhưng phải làm thế nào để nhận biết được tinh trùng yếu và tinh trùng có màu gì là bình thường. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này bạn nhé!

post-thumbnail
Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh?

Vấn đề mà hầu hết các cánh đàn ông luôn quan tâm đó là làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh. Bởi tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

1. Tinh trùng có màu gì?

Tinh trùng có màu gì được xem là khỏe mạnh bình thường? Thông thường, tinh trùng khỏe mạnh của một người đàn ông sẽ có màu trắng đục. Hoặc nó sẽ ngã một ít vàng nếu lâu ngày bạn chưa xuất tinh.

Màu vàng này hoàn toàn khác so với các loại tinh trùng có màu vàng nguy hiểm khác. Bạn có thể biết được tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không qua hai cách. Một là thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, hai là quan sát bằng mắt.

Tinh trùng có màu gì được xem là khỏe mạnh bình thường?
Tinh trùng có màu gì được xem là khỏe mạnh. (nguồn: internet)

Nhưng việc quan sát bằng mắt không hoàn toàn chính xác 100%. Khi quan sát bằng mắt bạn có thể dựa vào màu sắc, độ dính... Nếu tinh trùng bị vón cục và không thể hóa lỏng sau 30 phút chứng tỏ nó không bình thường.

Khi phát hiện tinh trùng có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời.

2. Tinh trùng có màu gì là bất thường?

Bạn có biết tinh trùng có màu gì là bất thường? Khi tinh dịch của bạn xuất hiện các màu sau đây, bạn nên đến bệnh viện để khám:

  • Tinh trùng có màu vàng. Cũng như đã thông tin ở trên tinh dịch có màu vàng là do lâu ngày không xuất tinh. Nhưng bên cạnh đó, nếu tinh dịch ngã vàng xanh, có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.
nếu tinh dịch ngã vàng xanh, có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.
Tinh trùng có màu vàng chính là dấu hiệu bất thường. (nguồn: internet)
  • Nếu tinh dịch có màu nâu hoặc đỏ của máu thì đây chính là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó, nó sẽ kèm theo hiện tượng ngứa rát, đau nhức dương vật, tinh hoàn và đau bụng.
  • Khi bạn bị viêm ống dẫn tinh, viêm niệu đạo sẽ khiến cho tinh dịch có màu xanh, mùi hôi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh rất nguy hiểm.

3. Các dấu hiệu cho thấy đàn ông có tinh trùng khỏe

Sau khi tìm hiểu tinh trùng có màu gì thì bình thường, hãy cùng điểm qua các dấu hiệu cho thấy đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh sau đây.

  • Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã chứng minh rằng: nếu đàn ông có vòng eo trên 102 cm thì chất lượng tinh trùng sẽ thấp hơn những người có thân hình săn chắc. Vì thế, nam giới có thân hình săn chắc sẽ có tinh trùng khỏe hơn những người béo phì.
  • Người thích ăn cá chính là dấu hiệu họ có tinh trùng khỏe. Điều này được các nhà nghiên cứu trường Đại học Harvard chứng minh: nồng độ tinh trùng của những người ăn nhiều cá sẽ cao hơn 65% so với những người không thích ăn cá.
Vì thế, nam giới có thân hình săn chắc sẽ có tinh trùng khỏe hơn những người béo phì.
Những người đàn ông có "vòng yêu" dưới 102 cm thì chất lượng tinh trùng sẽ tốt hơn. (nguồn: internet)
  • Nồng độ testosterone trong cơ thể người đàn ông tăng cao sẽ khiến cho giọng nói của họ trở nên trầm ấm hơn (testosterone là một loại nội tiết tố sinh dục nam, đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản ở nam giới). Theo tiến sĩ Leigh Simmons, testosterone sẽ tác động trực tiếp khiến giọng nói nam giới trầm hơn. Nhưng quá nhiều testosterone lại ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng.
  • Người đàn ông chăm vận động sẽ có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người lười vận động. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh việc tập luyện thể thao không những tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện được khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, những đàn ông thường xuyên tập luyện thể thao trên 15 giờ/ tuần chính là người có chất lượng tinh trùng tốt.