Tình trạng vô sinh, hiếm muộn đã khiến cho nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Nhưng với sự phát triển hiện nay của y học, căn bệnh này đã có phương pháp khắc phục. Và thụ tinh ống nghiệm cùng các phương pháp điều trị hiếm muộn, vô sinh khác đã được ra đời với các tỉ lệ thành công khác nhau. Mọi người đều thắc mắc thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì để đạt được tỉ lệ thành công cao.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được ra đời chính thức vào năm 2000. Nhiều cặp vợ chồng vô cùng vui mừng vì đã có phương pháp điều trị hiếm muộn và vô sinh. Nhưng thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì để hành trình có con của các cặp vợ chồng được diễn ra thành công?

post-thumbnail
Các nhóm thực phẩm vô cùng có lợi cho việc thụ tinh trong ống nghiệm

Với công nghệ hiện đại và phát triển ngày nay, hiếm muộn đã có cách chữa trị hiệu quả. Bạn có thể áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để thụ thai. Các phương pháp này sẽ giúp vợ chồng bạn có con như mong muốn.

1. Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì? Đó chính là không leo cầu thang

Sau khi chuyển phôi từ 3 đến 5 ngày, bạn không được vận động mạnh như chạy nhảy hay leo cầu thang để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của mình.
Sau khi cấy phôi vào người, bạn tuyệt đối không nên vận động mạnh và leo cầu thang. (nguồn: internet)

Sau khi chuyển phôi từ 3 đến 5 ngày, bạn không được vận động mạnh như chạy nhảy hay leo cầu thang để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của mình. Một số người cho rằng sau khi chuyển phôi bạn không nên đi lại vì rất dễ bị tuột thai.

Việc vận động mạnh sẽ khiến bạn dễ dàng sảy thai vô cùng nguy hiểm. Nếu trong thời gian này, bạn bất ngờ bị ra máu thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Mặc khác, việc nằm bất động một chỗ cũng làm giảm tỉ lệ đậu thai và gây áp lực lên tâm lý của người mẹ. Stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả của quá trình thụ tinh ống nghiệm. Vì thế, sau khi cấy phôi vào người, bạn vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng khi cần thiết, tránh vận động mạnh.

2. Không nên quan hệ

Câu hỏi thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì sẽ được giải đáp bằng câu trả lời đó là không nên “yêu”.
Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì? Đó chính là quan hệ tình dục. (nguồn: internet)

Câu hỏi thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì sẽ được giải đáp bằng câu trả lời đó là không nên “yêu”.  Giống như việc quan hệ sau sinh mổ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, giao hợp trong khoảng thời gian đậu thai trong ống nghiệm cũng ảnh hưởng đến phôi không kém.

Mặc dù “yêu” là chất xúc tác giúp vợ chồng đến gần nhau hơn. Nhưng lúc này bạn nên tránh bị kích thích khiến tử cung co bóp làm cho phôi thai không thể bám chặt vào thành tử cung.

3. Không nên tự ý dùng thuốc

 Sau khi chuyển phôi đông lạnh, nếu bị ho, sổ mũi hãy uống nước chanh-mật ong và xông mũi.
Sau khi làm thụ tinh ống nghiệm, bạn không nên tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. (nguồn: internet)

Việc cảm lạnh, sốt ho là điều không thể tránh khỏi của các chị em phụ nữ. Sau khi chuyển phôi đông lạnh, nếu bị ho, sổ mũi hãy uống nước chanh-mật ong và xông mũi.

Mỗi buổi sáng, bạn hãy pha một cốc nước chanh ấm cùng mật ong để uống trị ho. Đồng thời, pha vào bát nước nóng một ít tinh dầu bạc hà để xông mũi.

Bạn không nên tự ý dùng thuốc, dù là thuốc nhức đầu thông thường vì sẽ không tốt cho quá trình đậu thai. Hoặc khi cảm, sốt bạn có thể để gặp bác sĩ để kiểm tra và nhận phương pháp điều trị phù hợp cho bản thân.

4. Tránh căng thẳng, áp lực

Bởi tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đang hình thành phôi thai.
Sau khi làm thụ tinh ống nghiệm, bạn nên giữ cho mình có một tinh thần thoải mái. (nguồn: internet)

Bạn nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, thư giãn, không áp lực, căng thẳng. Bởi tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đang hình thành phôi thai.

Lúc này, bạn không nên xem phim hay đọc sách có nội dung bạo lực vì rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý khi mang thai.

Lưu ý:
  • Sau khi chuyển phôi, người mẹ nên nằm nghiêng trái để tốt cho thai nhi. Không nên ngồi dậy đột ngộp, hãy nghiêng người sang một bên và ngồi dậy từ tốn.
  • Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, bạn chỉ nên đi lại nhẹ nhàng khi cần thiết. Bởi đây chính là khoảng thời gian phôi thai bám vào tử cung.
  • Chỉ nên tắm nước ấm và khi tắm cũng nên nhẹ nhàng.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết khi mang thai như chất sắt, axit folic, canxi…
  • Không nên bỏ qua bất kì một buổi khám thai nào. Bởi tại các buổi khám thai, bạn sẽ được kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân lẫn thai nhi. Nếu xuất hiện các rủi ro bất thường khi mang thai thì bạn cũng được hỗ trợ điều trị kịp thời.
  • Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm cũng là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Lúc này bạn nên bổ sung nhiều chất béo, protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể để quá trình thụ tinh thành công.