Các cặp vợ chồng thường nôn nóng có con nên ngay sau khi quan hệ họ thường dùng que thử thai. Nhưng việc thử que quá sớm sẽ khiến bạn thêm thất vọng mà thôi. Vậy, nên dùng que thử thai khi nào để cho kết quả chính xác?

Bạn phải biết dùng que thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác nhất. Bởi việc thử thai không đúng thời điểm sẽ khiến kết quả sai lệch. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

post-thumbnail
Có nên dùng que thử thai ngay khi thấy xuất hiện máu báo thai hay không?

Được làm cha, làm mẹ là điều mà tất cả các cặp vợ chồng đều mong đợi. Sau khi quan hệ, người vợ xuất hiện một vết máu màu nâu. Vậy lúc này cô ấy đã có thai chưa và ra máu báo thử que được chưa?

1. Bạn nên dùng que thử thai khi nào?

Dùng que thử thai khi nào để nhận được kết quả chính xác nhất chính là điều mà hầu hết các cặp vợ chồng đều quan tâm. Que thử thai là một phương pháp phát hiện bạn có thai hay không dựa trên nguyên lý phát hiện HCG (HCG là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai). Vì thế, nếu bạn thử thai quá sớm lượng HCG sẽ ở mức thấp hơn nồng độ mà que thử có thể phát hiện được.

Dùng que thử thai khi nào để nhận được kết quả chính xác nhất chính là điều mà hầu hết các cặp vợ chồng đều quan tâm.
Bạn có biết nên dùng que thử thai khi nào? (nguồn: internet)

Bạn có thể dùng que thử thai sau khi quan hệ 7 ngày hoặc sau khi chậm kinh từ 4 đến 5 ngày. Thời điểm này sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất. Đối với những trường hợp thử que quá trễ cũng sẽ khiến kết quả không đúng.

Thời điểm tốt nhất để thử thai đó là buổi sáng vì lúc này nông độ HCG tăng cao giúp que dễ dàng phát hiện qua nước tiểu. Vì thế, bạn nên thử thai vào buổi sáng và nên dùng nước tiểu đầu tiên để thử.

2. Các yếu tố khiến que thử cho kết quả sai

Bạn đã biết nên dùng que thử thai khi nào để kết quả chính xác. Ngoài yếu tố thử que quá sớm sẽ khiến kết quả sai lệch thì bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khiến kết quả que thử thai không đúng:

Bạn đã biết nên dùng que thử thai khi nào để kết quả chính xác.
Bạn chỉ nên mua que thử thai có chất lượng tốt để tránh nhận lại kết quả sai lệch. (nguồn: internet)
  • Que thử thai kém chất lượng, hết hạn sử dụng.
  • Mẫu nước tiểu có lẫn máu hoặc dịch nhầy.
  • Việc sử dụng các loại thuốc cũng khiến cho kết quả que thử sai lệch.
  • Lấy que thử ra khỏi bao nhôm quá lâu nhưng không sử dụng. Việc để que thử ở môi trường bên ngoài quá lâu sẽ khiến nó mất đi tính năng phát hiện HCG trong nước tiểu khiến cho kết quả không còn chính xác.

3. Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Dùng que thử thai khi nào và cách thử que đúng cách chính là điều mà bạn nên biết. Tốt nhất khi sử dụng bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng có in trên bao bì. Hoặc làm theo các chỉ dẫn sau đây:

Xé bao bì, cho nước tiểu vào cốc nhựa. Bạn nên lúc dòng nước tiểu đầu tiên để thử.
Quy trình sử dụng que thử thai đúng cách. (nguồn: internet)
  • Xé bao bì, cho nước tiểu vào cốc nhựa. Bạn nên sử dụng dòng nước tiểu đầu tiên để thử.
  • Xé bao nhôm, cầm que thử thai theo hướng mũi tên đi xuống rồi cắm vào cốc nước tiểu. Bạn nên để que theo hướng thẳng đứng.
  • Đợi khoảng 5 phút rồi đọc kết quả.

Sau 5 phút, nếu que thử 2 vạch chứng tỏ bạn đã mang thai. Điều đầu tiên bạn nên làm lúc này đó là hãy chuẩn bị thật kĩ cho buổi khám thai đầu tiên. Ngược lại, nếu que hiện 1 vạch hồng, bạn vẫn chưa mang thai. Hãy đợi khoảng 1 tuần sau đó thử lại.

Đặc biệt, khi thử que bạn nên dùng từ 2 đến 3 que cùng một lúc để xác nhận kết quả chính xác hơn. Lưu ý không dùng lại que đã qua sử dụng để thử thai. Khi mua que thử, bạn cũng nên quan tâm đến hạn sử dụng và bao bì để tránh mua phải hàng kém chất lượng.