Ngày nay, tỷ lệ vô sinh – hiếm muốn có xu hướng gia tăng. Tình trạng này thường gặp ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con trong vòng một năm. Nếu mong muốn có con, vợ chồng bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa nhằm thực hiện quy trình khám hiếm muộn để có cách điều trị phù hợp.

Trước khi khám hiếm muộn, các cặp vợ chồng cần nắm rõ những vấn đề này: đối tượng cần khám hiếm muộn, quy trình khám hiếm muộn diễn ra như thế nào? Điều này giúp cặp vợ chồng đang có ý định khám chữa bệnh hiếm muộn cảm thấy yên tâm và không còn bỡ ngỡ.

1. Đối tượng cần khám hiếm muộn

Cả hai vợ chồng đều phải đi khám.
Khả năng vô sinh ở nam giới và nữ giới là ngang nhau. (ảnh minh họa)

Việc khám hiếm muộn cần được thực hiện với các vợ chồng có đời sống quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 1 năm mà vẫn chưa có con. Lúc này, bạn cần đến các trung tâm y tế chuyên khoa để khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Khả năng vô sinh ở nam giới và nữ giới là ngang nhau. Vì thế, cả hai vợ chồng đều phải đi khám.

post-thumbnail
Hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến tình trạng vô sinh

Hội chứng buồng trứng đa nang là tập hợp nhiều triệu chứng do nội tiết tố cao ở phụ nữ. Các triệu chứng này bao gồm kinh nguyệt bất thường, xuất hiệt nhiều lông trên cơ thể, mụn trứng cá, gặp khó khăn khi mang thai, đau vùng chậu,…

2. Quy trình khám hiếm muộn

2.1 Tìm hiểu những thông tin chung

Cả cặp vợ chồng đều phải xét nghiệm máu trước khi tiến hành các bước tiếp theo.
Bạn cần nắm rõ quy trình khám hiếm muộn. (ảnh minh họa)

Bước đầu tiên trong quy trình khám hiếm muộn: bác sĩ sẽ hỏi các cặp vợ chồng những thông tin như sau:

 • Độ tuổi, nghề nghiệp, tiền sử bản thân và gia đình
 • Thời gian chung sống và mong muốn có thai.
 • Tần suất quan hệ
 • Thể trạng và các bệnh lý
 • Các biện pháp tránh thai đã dùng.
 • Chu kỳ kinh nguyệt: số ngày hành kinh, có đau bụng kinh hay không?

2.2 Tiến hành khám lâm sàng

Trong quá trình khám hiếm muộn, bác sĩ sẽ tiến hành khám cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Ở trường hợp nam giới, bác sĩ sẽ khám tinh hoàn, dương vật xem có triệu chứng bất thường không. Đối với nữ giới, bác sĩ sẽ khám cổ tử cung, thành âm đạo qua các thiết bị y tế chuyên dụng. Cả cặp vợ chồng đều phải xét nghiệm máu trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

2.2.1 Quy trình khám hiếm muộn đối với nữ giới

Bác sĩ sẽ tiến hành khám cơ quan sinh dục của cả nam và nữ.
Ngày nay, tỷ lệ vô sinh – hiếm muốn có xu hướng gia tăng. (ảnh minh họa)

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi người phụ nữ về tình trạng bệnh sau đó tiến hành khám phụ khoa tổng quát. Tiếp theo, bác sĩ sẽ quyết định làm những xét nghiệm thêm. Đây là thời điểm tìm hiểu để xác định những nguyên nhân gây hiếm muộn ở người phụ nữ.

Xét nghiệm nội tiết

Trong quy trình khám hiếm muộn, xét nghiệm nội tiết là một bước quan trọng đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, tắt kinh hoặc những người lớn tuổi. Xét nghiệm này được thực hiện nhằm khảo sát hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng.

Bước này bao gồm các xét nghiệm FSH, LH, E2, Prolatin, AMH được thực hiện vào ngày 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, các xét nghiệm nội tiết này còn được dùng để theo dõi quá trình phát triển của noãn và sự rụng trứng trong chu kỳ.

Tiến hành siêu âm nang, noãn

Sau qua trình xét nghiệm nội tiết tố, bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm nang, noãn. Siêu âm này được thực hiện vào những ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Cách thức tiến hành:

 • Cho bệnh nhân đi tiểu sau đó vào buồng siêu âm
 • Khi đã lên bàn siêu âm, bệnh nhân lấy 1 tờ giấy trải lên gối nằm sau đó đặt mông lên gối, hướng đầu lên phía trên
 • Sau khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ chụp buồng tử cung, vòi trứng để biết hình dạng buồng tử cung và tình trạng của vòi trứng
 • Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn lấy toa thuốc hoặc giấy hẹn lịch siêu âm sau.

Ở người bình thường, 2 buồng trứng có khoảng 5-8 nang noãn. Tuy nhiên, khi siêu âm thấy dưới 5 nang noãn, chứng tỏ buồng trứng giảm khả năng dự trữ tức là chức năng buồng trứng suy giảm.

2.2.2 Quy trình khám hiếm muộn đối với nam giới

Quy trình khám hiếm muộn
Người đàn ông cần giữ tâm trạng thoải mái trước khi lấy tinh trùng. (ảnh minh họa)

Ở trường hợp nam giới, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng và xét nghiệm tinh dịch. Xét nghiệm tinh dịch là xét nghiệm cơ bản nhất khi một cặp vợ chồng đi thăm khám hiếm muộn. Thông qua kết quả, bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của người chồng, sau đó hướng đến những xét nghiệm tiếp theo và đưa ra cách điều trị hiệu quả.

Để thu được mẫu tinh trùng có chất lượng tốt nhất, người đàn ông cần tuân thủ những hướng dẫn sau:

 • Kiêng quan hệ trong vòng từ 3-5 ngày.
 • Giữ tâm trạng thoải mái trước khi lấy tinh trùng. Đồng thời, người chồng nên đi tiểu sạch, rửa tay và bộ phận sinh dục rồi mới đến phòng lấy tinh trùng.
 • Thực hiện việc lấy tinh trùng bằng tay theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, người chồng nên đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có giấy hẹn tái khám và thực hiện một số xét nghiệm khác. Điều này giúp chẩn đoán nguyên nhân hiếm muộn chính xác hơn đồng thời sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.