Siêu âm canh trứng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp các cặp vợ chồng sớm có cơ hội có con. Phương pháp này được thực hiện thông qua việc theo dõi sự phát triển của trứng bằng đầu dò âm đạo trong một chu kỳ kinh. Quá trình thực hiện phương pháp này diễn ra nhanh chóng và tốn ít chi phí nên được nhiều người áp dụng.

Phương pháp siêu âm canh trứng không chỉ có ích trong việc điều trị vô sinh mà còn giúp các cặp vợ chồng sớm phát hiện và xử lý những vấn đề quan trọng khác liên quan đến sức khỏe sinh sản. Bạn có thể đến các phòng khám tư hoặc bệnh viện để thực hiện quá trình siêu âm một cách nhanh chóng, thuận tiện.

1. Tác dụng của siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng là một cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ dự đoán ngày rụng trứng. Điều này cũng nhằm tránh giao hợp xung quanh những ngày dự đoán sẽ rụng trứng. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được chỉ định cho những trường hợp vô sinh hiếm muộn.

Tác dụng của siêu âm canh trứng
Siêu âm canh trứng là một cách giúp tăng khả năng thụ thai nhờ dự đoán ngày rụng trứng. (Nguồn internet)

Trong hỗ trợ sinh sản bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), việc siêu âm canh trứng là bước quan trọng để bác sĩ tiến hành chọn ngày chọc hút trứng. Phương pháp siêu âm này giúp xác định những vấn đề sau:

  • Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không
  • Buồng trứng có bao nhiêu nang noãn, kích thước của các nang noãn có bình thường không
  • Sự phát triển của nang noãn: nang noãn có lớn đến mức trưởng thành và rụng hay không?

post-thumbnail
Hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến tình trạng vô sinh

Hội chứng buồng trứng đa nang là tập hợp nhiều triệu chứng do nội tiết tố cao ở phụ nữ. Các triệu chứng này bao gồm kinh nguyệt bất thường, xuất hiệt nhiều lông trên cơ thể, mụn trứng cá, gặp khó khăn khi mang thai, đau vùng chậu,…

2. Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?

Những bệnh nhân nữ khám vô sinh hiếm muộn thường được tiến hành siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt để đếm số lượng nang noãn thứ cấp sau đó chẩn đoán tình trạng bệnh.

Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?
Nếu siêu âm qua ngả bụng, bệnh nhân nên uống no nước đợi đến khi mắc tiểu để siêu âm. (Nguồn internet)

Đối với những bệnh nhân siêu âm nang noãn thông thường, để xác định ngày thụ thai tốt nhất, việc siêu âm thường bắt đầu từ ngày 10 của chu kỳ với người có chu kỳ 28 ngày. Sau đó, người này sẽ được hẹn ngày siêu âm lại. Kích thước nang noãn khoảng từ 20-28mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Nếu siêu âm qua ngả bụng, bệnh nhân nên uống no nước đợi đến khi mắc tiểu để siêu âm. Trường hợp siêu âm đầu dò thì cần phải đi tiểu trước đó. Sau một vài tháng soi trứng mà không mang lại kết quả tốt, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo để biết bạn có mắc chứng bệnh nào về sinh sản hay không. Biện pháp này cần làm theo đúng hướng dẫn để đạt kết quả chính xác nhất.

3. Một số lưu ý khi siêu âm canh trứng

  • Ở mỗi chu kỳ tự nhiên thông thường chỉ có 1 nang trứng phát triển thành nang trứng trội. Tuy nhiên đôi khi cũng có 2 nang trứng phát triển thành nang trứng trội. Đây là nguyên nhân giải thích hiện tượng sinh đôi khác trứng.
Một số lưu ý khi siêu âm canh trứng
Ở mỗi chu kỳ tự nhiên thông thường chỉ có 1 nang trứng phát triển thành nang trứng chội. (Nguồn internet)
  • Nang trứng trội phát triển thành nang trứng trưởng thành và phóng noãn vào giữa chu kỳ kinh. Thế nhưng đôi khi, nang trứng trội không phóng noãn và phóng noãn muộn vào cuối chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Điều này giải thích nguyên nhân tại sao có những phụ nữ lại thụ thai vào cuối hoặc đầu chu kỳ kinh.
  • Thông thường, vào thời điểm nang trứng chuẩn bị phóng noãn, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng từ 7-12 mm, tuy nhiên nếu niêm mạc tử cung quá mỏng (<5 mm) hoặc quá dày (>13 mm), điều này sẽ làm giảm tỷ lệ có thai và tăng tỷ lệ sảy thai