Khoa học kỹ thuật phát triển hiện nay đã có thể khắc phục được tình trạng không con của nhiều gia đình. Khi không thể chữa được tình trạng vô sinh, các cặp vợ chồng vẫn có thể có con bằng các phương pháp thụ tinh với sự can thiệp của kỹ thuật.

Theo nghiên cứu, cứ 100 cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ có 40% là do vợ, 30% là từ người chồng, 20% thuộc về cả cặp vợ chồng và 10% còn lại không rõ nguyên nhân.

1. Nguyên nhân gây hiếm muộn

Các nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn.
Sau 1 năm quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ nhưng vẫn chưa có con được gọi là hiếm muộn (ảnh minh họa)

Ngoài các tác nhân gây vô sinh, hiếm muộn, các cặp vợ chồng còn phải đối diện với những nguyên nhân gây ra hiện trạng này từ các căn bệnh như:

  • Các khiếm khuyết của cơ thể dẫn đến vô sinh hay hiếm muộn như: đa nang buồng trứng, tắc vòi trứng, trứng không rụng hoặc rụng không đều.
  • Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.
  • Các bệnh lý về tử cung và buồng tử cung.
  • Đối với người chồng, tinh trùng bị dị dạng, yếu, hay quá ít hoặc không có tinh trùng cũng là nguyên nhân gây vô sinh.

2. Các phương pháp kỹ thuật hỗ trợ việc thụ tinh

2.1 Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

ICSI là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng để tạo phôi.
Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. (ảnh minh họa)

Đây là cách chữa bệnh vô sinh nam không có tinh trùng, tinh trùng ít, yếu và bị dị dạng. Sự khiếm khuyết của tinh trùng khiến nó không tự bơi đến trứng để tiến hành thụ tinh được. Từ đó, dẫn đến không có phôi để cấy buồng tử cung.

ICSI là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng để tạo phôi. Khi áp dụng biện pháp này, bạn có thể tránh được các tác nhân gây cản trở của quá trình hình thành phôi.

2.2 Thụ tinh trong ống nghiệm

Nó đang dần thay thế cho thụ tinh nhân tạo do tỉ lệ thành công cao hơn.
Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn áp dụng. (ảnh minh họa)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn được nhiều người biết đến và áp dụng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này cao hơn.

Trước tiên, người vợ phải kích buồng trứng theo phác đồ của bác sĩ. Sau đó, khi thích hợp sẽ tiến hành gây rụng và chọc hút trứng. Tại ngay thời điểm đó, tình trùng của người chồng và trứng sẽ được mang vào phòng thí nghiệm để chuẩn bị cho quá trình tạo phôi.

Ngay sau khi sự thụ tinh diễn ra, phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung của người vợ. Bên cạnh đó, họ có thể uống thuốc để hỗ trợ sự phát triển của phôi thai tại nhà. Sau hai tuần bạn nên đi thử máu để xác định có thành công hay không.

Các đối tượng có thể áp dụng cách này đó là:
  • Người vợ lớn tuổi hay bị tắc vòi trứng. Tinh trùng của người chồng bị yếu hay dị dạng quá nhiều không đủ để bơm vào buồng trứng.
  • Hay bơm tinh trùng nhiều lần mà thất bại.

2.3 Thụ tinh nhờ trứng và tinh trùng của người khác

Sau khi thụ tinh xong, phôi sẽ được đưa buồng tử cung của người vợ để họ có thể mang thai.
Tinh trùng hay trứng sẽ được bảo quản ở -196 độ. (ảnh minh họa)

Đây là cách chữa bệnh vô sinh hay hiếm muộn ở người vợ lớn tuổi hoặc người chồng có vấn đề về tinh trùng. Nó được thực hiện bằng các phương pháp như thụ tinh ông nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng như đã nói trên. Nhưng trứng và tinh trùng được lấy từ ngân hàng trứng và tinh trùng của bệnh viện.

Sau khi thụ tinh xong, phôi sẽ được đưa buồng tử cung của người vợ để họ có thể mang thai. Vào thời gian này, bạn có thể uống hoặc đặt thuốc để hỗ trợ cho quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai.