Kinh nguyệt bất thường cũng có thể khiến bạn khó thụ thai. Vì thế, khi trễ kinh, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng cách điều trị phù hợp cho bản thân.

Trễ kinh được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm ở phụ nữ bạn nên biết. Tuy nhiên không phải trường hợp trễ kinh nào cũng là mang thai. Sau đây là một số nguyên nhân khiến bạn trễ chu kỳ đèn đỏ.

1. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai được các cặp vợ chồng sử dụng. Nó có hai loại đó là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Mặc dù nó mang lại cho bạn hiệu quả cao nhưng bên cạnh đó nó vẫn gây ra những tác dụng phụ, trong đó có gây trễ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai được các cặp vợ chồng sử dụng.
Thuốc nói chung hay thuốc tránh thai nói riêng đều gây ra hiện tượng trễ kinh nguyệt. (nguồn: internet)

Bên cạnh thuốc tránh thai, các loại thuốc như: thuốc giảm cân, thuốc nội tiết tố, thuốc an thần… vẫn có thể gây trễ kinh ở phụ nữ. Vì thế, nếu bạn bị trễ kinh bởi lý do này thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Có thể lúc này bạn sẽ được các bác sĩ khuyên ngưng thuốc và thay thế bằng các biện pháp tránh thai khác.

2. Do tuyến gáp của bạn

Theo các nhà nghiên cứu, khi tuyến giáp của bạn có vấn đề sẽ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn. Vì thế, bạn vẫn có thể trễ kinh vì tuyến giáp bị rối loạn.

Vì thế, bạn vẫn có thể trễ kinh vì tuyến giáp bị rối loạn
Rối loạn tuyến giáp có thể gây trễ kinh. (nguồn: internet)

Để biết tuyến giáp của mình có vấn đề hay không, bạn có thể đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm. Xét nghiệm máu sẽ giúp bạn nhận biết được điều này.

3. Stress

Một trong những nguyên do dẫn đến trễ kinh đó là do bạn bị stress. Khi đầu óc căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline và cortisol khiến bạn cảm thấy mọi thứ vô cùng tồi tệ. Bên cạnh đó, nó còn khiến bạn khó chịu, mệt mỏi, đau đầu, thậm chí tăng cân đột ngộp.

 Khi đầu óc căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline và cortisol khiến bạn cảm thấy mọi thứ vô cùng tồi tệ. 
Căng thẳng kéo dài sẽ gây rối loạn kinh nguyệt. (nguồn: internet)

Vì thế, sau những giờ làm việc mệt mỏi bạn nên thư giãn để tránh chịu áp lực quá dài dẫn đến stress.Đặc biệt đối với các phụ nữ rất dễ bị trầm cảm sau sinh bởi những áp lực mà họ phải đối mặt.

4. Mang thai

Khi trễ kinh bạn không thể loại trừ nguyên do mang thai. Bởi khi mang thai kinh nguyệt của bạn sẽ mất đi. Nếu sau khi quan hệ vợ chồng không sử dụng biện pháp bảo vệ, sau đó bị trễ kinh thì bạn nên mua que về thử. Thời điểm tốt nhất để bạn sử dụng que thử thai đó là sau 3 đến 4 ngày trễ kinh.

Nếu sau khi quan hệ vợ chồng không sử dụng biện pháp bảo vệ, sau đó bị trễ kinh thì bạn nên mua que về thử.
Khi mang thai, kinh nguyệt của bạn sẽ bị mất đi. (nguồn: internet)

Đặc biệt khi thử thai, bạn nên dùng nước tiểu đầu tiên trong ngày để thử. Bên cạnh đó, bạn có thể mua từ 2 đến 3 que về thử để xác định được kết quả chính xác hơn. Nếu que thử hai vạch thì bạn đã mang thai. Nhưng nếu trễ kinh mà vẫn chưa mang thai thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

post-thumbnail
Mách bạn cách sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để thử thai như xét nghiệm máu hay nước tiểu… Nhưng que thử thai vẫn được ưa chuộng nhất. Nó không những cho kết quả chính xác mà còn dễ dàng sử dụng.

5. Tập thể dục quá mức

Tập thể dục là một điều rất tốt và được khuyến khích cho mỗi con người. Nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng nó. Việc tập luyện quá sức, ép cân có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt của bạn.

Việc tập luyện quá sức, ép cân có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt của bạn.
Không nên tập thể dục quá mức vì nó sẽ khiến "đèn đỏ" của bạn bị rối loạn. (nguồn: internet)

Bởi khi tập luyện quá sức, cơ thể bạn sẽ không thể tiết đủ estrogen để hoàn thành chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là lý do vì sao các vũ công ballet hay các gymer thường xuyên bị trễ kinh hoặc mất kinh đến mấy tháng.

6. Thay đổi lịch trình

Việc thay đổi lịch trình như thay đổi ca làm việc từ sáng thành tối. Hoặc đi du lịch nước ngoài- những nơi lệch múi giờ so với nơi bạn đang sinh sống sẽ khiến bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Hoặc đi du lịch nước ngoài- những nơi lệch múi giờ so với nơi bạn đang sinh sống sẽ khiến bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Lệch múi giờ cũng khiến bạn bị trễ kinh nguyệt. (nguồn: internet)

Khi đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi thì lượng hormone trong cơ thể cũng sẽ thay đổi. Từ đó dẫn đến trễ kinh ở phụ nữ. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng bởi cơ thể bạn sẽ hoạt động lại bình thường nếu như đã quen với sự thay đổi hoặc lịch trình trở lại bình thường.