Mọi người hay truyền tai nhau rằng có thể nhận biết có thai qua nước tiểu. Vậy điều này có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để biết rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nhận biết có thai qua nước tiểu là một chuyện hoàn toàn bình thường và có thể tin tưởng được. Nhưng bạn cần phải biết cách để nhận biết. Đặc biệt, bạn nên hiểu đúng và rõ về vấn đề này để tránh xảy ra sai lầm.

post-thumbnail
Ăn gì để tăng khả năng thụ thai?

Bạn mong muốn có con trong thời gian gần nhất. Vậy ăn gì để tăng khả năng thụ thai? Cùng tham khảo trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Màu sắc nước tiểu có thể dự đoán khả năng mang thai?

Cách nhận biết có thai qua nước tiểu của người Châu Âu.
Nhận biết có thai qua nước tiểu là cách của người Châu Âu vào thế kỷ thứ 16. (ảnh minh họa)

Trên thực tế, hiện nay màu nước tiểu chỉ có thể dự đoán được bạn có mắc các căn bệnh về đường tiết niệu hay không. Và các bác sĩ cho rằng nó không thể kết luận bạn có thai hay không vì nhiều yếu tố.

Nhưng vào thế kỷ thứ 16 ở Châu Âu, nhận biết có thai qua nước tiểu là một phương pháp phổ biến. Họ cho rằng nước tiểu của người phụ nữ mang thai có màu vàng nhạt đến màu trắng đục.

Thậm chí họ còn trộn nước tiểu với rượu để kết luận có thai hay là không. Họ nói nếu rượu phản ứng với các protein có trong nước tiểu thì bạn đã có thai. Nhưng điều này chỉ đúng đối với các chị em không mắc bệnh tiểu đường và ăn các thực phẩm sẫm màu.

2. Nhận biết có thai qua nước tiểu có mùi nồng hơn bình thường đúng hay sai?

Nhiều chị em khi mang thai luôn cảm thấy mùi nước tiểu của mình rất nồng.
Phụ nữ khi mang thai sẽ cảm thấy nước tiểu có mùi rất nồng. (ảnh minh họa)

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormone HCG. Nó còn được gọi là hormone thai kỳ hay hormone mang thai. Loại hormone này khiến khứu giác của bạn nhạy cảm hơn nhiều.

Đây chính là lý do bạn thường khó chịu và ốm nghén trước những mùi vị của thức ăn hay hương thơm của một loại xà phòng, nước hoa nào đó. Vì thế, nhiều chị em khi mang thai luôn cảm thấy mùi nước tiểu của mình rất nồng. Nhưng sự thật, mùi nước tiểu của bạn vẫn không thay đổi chỉ vì khi mang thai mũi của bạn quá nhạy cảm.

Chính vì thế, khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu có thai sớm nhất nhất như: trễ kinh, buồn nôn, mệt mỏi, ra máu… bạn nên mua que về thử để chắc chắn. Tránh trường hợp que cho kết quả sai lệch, bạn nên biết cách sử dụng que thử thai đúng cách.

Tâm lý, kinh tế hay sinh lý là những điều bạn nên chuẩn bị trước khi mang thai. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi khiến họ căng thẳng và chịu nhiều áp lực. Do đó, chuẩn bị tâm lý là điều mà bạn cần quan tâm trước tiên khi mang thai.

3. Nhận biết có thai qua xét nghiệm nước tiểu

Cách nhận biết có thai qua nước tiểu tốt nhất đó là xét nghiệm.
Bạn có thể nhận biết mình có thai hay không qua xét nghiệm nước tiểu. (ảnh minh họa)

Cách nhận biết có thai qua nước tiểu tốt nhất đó là xét nghiệm. Phương pháp này cũng cho kết quả tương tự với những cách thử thai tại nhà. Cả hai phương pháp này đều dựa trên nồng độ HCG trong cơ thể người phụ nữ.

Nếu nồng độ HCG trong nước tiểu cao hơn bình thường thì khả năng bạn đã có thai rất cao. Đây là những phương pháp thử thai hoàn toàn đơn giản và cho kết quả chính xác. Vì thế, bạn có thể linh động chọn một trong hai cách để xác định mình có thai hay không.

Sau khi nhận được tin vui, bạn nên chuẩn bị thật kỹ cho buổi khám thai đầu tiên. Vì đây chính là dịp để bạn được giải đáp tất cả thắc mắc khi mang thai.

Đồng thời, buổi sáng là thời điểm được ưu tiên cho buổi khám thai này. Thứ nhất, nhiệt độ buổi sáng ôn hòa hơn, không khiến bạn mệt mỏi và nóng. Thứ hai, khi vừa thức dậy chưa ăn gì sẽ rất thuận lợi cho việc siêu âm.

Nếu bạn quyết định khám thai vào buổi trưa thì chỉ cần nhịn ăn trước 3 đến 4 tiếng là ổn. Cách này giúp phòng trường hợp bác sĩ yêu cầu siêu âm nhưng không thể làm được. Đồng thời, bạn nên mặc quần áo thoải mái để tiện cho việc xét nghiệm và siêu âm.