Thuốc lá là nguyên nhân khiến tỉ lệ vô sinh của nữ giới ngày càng tăng cao. Dù bạn là người hút trực tiếp hay ngửi phải khói thuốc thì đều gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Mãn kinh sớm

Mãn kinh là thời kì sinh lí mà phụ nữ trên 50 tuổi phải trải qua. Đây là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ 2 trong sức khoẻ sinh sản của phái đẹp. Lúc này, chức năng của các buồng trứng đã suy giảm dẫn đến bộ phận này dần ngưng hoạt động cũng như ngừng tiết các nội tiết tố nữ. Mãn kinh được đánh dấu bắng sự kết thúc của chu kì kinh nguyệt cuối cùng, đồng thời chấm dứt khả năng sinh sản của phái đẹp.

Hút thuốc lá hay ngửi phải khói thuốc là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh. Lý giải cho điều này là do các thành phần trong thuốc lá làm giảm hàm lượng estrogen ở cơ thể nữ giới. Trên 40 tuổi, lượng estrogen của bạn sẽ giảm dần cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên, với các trường hợp sử dụng thuốc lá, giai đoạn mãn kinh sẽ đến sớm hơn từ 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc.

hút thuốc gây vô sinh
Lượng estrogen giảm do hút thuốc là nguyên nhân gây vô sinh.

Chất nicotine là tác nhân chính làm giai đoạn mãn kính đến sớm hơn. Chất này sẽ tác dụng vào hệ thần kinh trung ương theo một số đường dẫn làm ảnh hưởng đến sự bài tiết của các hormone liên quan đến mãn kinh. Bên cạnh đó, lượng estrogen giảm sẽ làm tăng nguy cơ gãy cột sống gấp 3 lần và gãy xương háng gấp 2 lần.

Các noãn bào bị tổn thương

Hút thuốc lá gây tác động tiêu cực đến các noãn bào. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Các hoạt chất trong nicotine có khả năng ngăn chặn sự hình thành của lớp vỏ bảo vệ. Nhiệm vụ của lớp vỏ này là tránh cho các tinh trùng khác có cơ hội thâm nhập vào trứng khi đã có một tinh trùng đến đích. Đây là chức năng ngăn ngừa tình trạng đa trùng trong trứng.

Nếu lớp vỏ bảo vệ này không được hình thành, sự thâm nhập của quá nhiều tình trùng vào phôi, sẽ làm chết chúng trong quá trình phát triển hay có khả năng gây sẩy thai.

Ống dẫn trứng bị rối loạn chức năng

Với phụ nữ hút thuốc lá, nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ cao gấp 3 đến 4 lần so với những trường hợp không hút. Thói quen xấu này làm chậm quá trình di chuyển của phôi trong ống dẫn trứng. Hậu quả là thai phát triển sai lệch chỗ trong vòi trứng hay ở những vị trí bên ngoài tử cung.

Các hoạt chất trong thuốc lá cũng có khả năng làm thay đổi hormone. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn hoạt động của trứng qua ống dẫn trứng. Một số trường hợp ghi nhận mức độ thay đổi của hormone càng tăng sẽ càng thúc đẩy tốc độ phôi thai đi vào tử cung. Thông thường, nếu phôi đi quá nhanh vào tử cung sẽ làm tăng nguy cơ bị hỏng do chưa đủ độ bám, dẫn đến hư thai tự nhiên.

Hư thai tự phát

Những tác hại của thuốc lá cũng giúp bạn dễ hình dung khả năng hư thai do hút thuốc rất cao. Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ hư thai tự phát của trường hợp hút thuốc cao gấp từ 1,5-3,2 lần so với người không hút. Khả năng duy trì thai nhi cũng vì thế mà bị suy yếu, dễ dẫn đến vô sinh.

hút thuốc gây vô sinh
Nếu muốn sinh con, cả hai vợ chồng nên tự cai thuốc để đảm bảo sức khoẻ sinh sản.

Nếu có ý định sinh con, bạn nên sớm từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Những tác hại của việc sử dụng thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn để lại nhiều hậu quả cho thai nhi. Nếu chồng cũng hút thuốc, bạn nên khuyên bạn đời sớm cai thuốc để không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của cả hai.