Hiện tượng dính buồng tử cung không xảy ra ngày lập tức mà diễn biến từ từ. Vì thế, nếu bạn không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến phức tạp và gây nên những không quả khó lường.

Dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương sâu. Điều này cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Đây là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng vô sinh ở phụ nữ.

1. Nguyên nhân dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm
Viêm nhiễm vùng kín nhưng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến dính buồng tử cung. (ảnh minh họa)

Dính buồng tử cung xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp:

 • Khi tầng đáy nội mạc tử cung của phụ nữ bị suy thoái nặng
 • Do quá trình nạo hút thai có thể làm tổn thương tử cung, đồng thời không tuân thủ các chỉ định của bác sĩ làm tăng khả năng viêm nhiễm dẫn tới trường hợp dính buồng tử cung.
 • Viêm nhiễm hậu sản trong lần đầu sinh con
 • Viêm nhiễm vùng kín nhưng không điều trị kịp thời

post-thumbnail
Các tác nhân gây vô sinh mà phụ nữ cần nắm rõ để đề phòng

Việc xác định các tác nhân gây vô sinh sẽ khiến việc điều trị trở nên thuận lợi. Cùng Gia đình trẻ tìm hiểu nguyên nhân vô sinh của các chị em nhé!

2. Biểu hiện

Kinh nguyệt bất thường

Dính buồng tử cung
Dính buồng tử cung xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. (ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, dính buồng tử cung sẽ khiến lớp niêm mạc không có khả năng tái tạo như bình thường. Từ đó, lượng kinh nguyệt của nữ giới thường ít hoặc thậm chí mất kinh. Lượng kinh này phụ thuộc vào mức độ dính của buồng tử cung:

 • Dính buồng tử cung ở mức độ nhẹ: vẫn hành kinh theo đúng chu kỳ tuy nhiên lượng máu kinh ít
 • Dinh buồng tử cung toàn phần: sau quá trình nạo hút thai, nữ giới có thể bị vô kinh hoặc không xảy ra kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng.

Đau bụng dưới

Phụ nữ thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau râm ran vùng bụng dưới.
Dính buồng tử cung sẽ gây ra tình trạng đau bụng dưới. (ảnh minh họa)

Thông thường, dấu hiệu đau bụng dưới xảy ra sau khi nạo hút thai khoảng 1 tháng. Ở trường hợp này, người phụ nữ thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau râm ran vùng bụng dưới. Nếu nặng hơn sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội, khó khăn trong quá trình di chuyển và đi vệ sinh.

Mang thai khó khăn

Đối với những trường hợp dính buồng tử cung ở mức độ mẹ, tinh trùng có thể gặp trứng để làm tổ. Tuy nhiên quá trình mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc thai phụ sẽ mang thai ngoài tử cung. Các hiện tượng này dễ dẫn đến sảy thai kéo dài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

3. Hậu quả của dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Dính buồng tử cung sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Dính buồng tử cung gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của nữ giới như:

 • Thụ thai khó khăn hoặc vô sinh
 • Do bào thai không bám vào các vị trí có niêm mạc để làm tổ nên dễ xảy ra sảy thai
 • Sinh non: do buồng tử cung mất đi sự đàn hồi tự nhiên vì thế nó không đáp ứng được sự phát triển của thai nhi.
 • Chảy máu ồ ạt sau sinh: do nhau thai bám chặt vào tử cung nơi không có niêm mạc, nên khi thai nhi ra ngoài, phần tử cung bị tổn thương nặng nề.

4. Cách điều trị

Bác sĩ sẽ xác định mức độ của bệnh sau đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.
Việc đầu tiên bạn cần làm là đến các cơ sở y tế để thăm khám. (ảnh minh họa)

Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh dính buồng tử cung, bạn không nên tự ý điều trị bệnh hoặc sử dụng thuốc. Việc đầu tiên bạn cần làm là đến các cơ sở y tế để thăm khám. Sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xác định mức độ của bệnh sau đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Thông thường, có 2 cách điều trị như sau:

 • Nong tách tử cung. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cho dụng cụ tách dính vào buồng tử cung qua ngả âm đạo. Cùng với kết quả chụp X-Quang và màn hình siêu âm, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ tách dính vào. Kỹ thuật nong cách tử cung được khuyến khích sử dụng cho các vết dính ở vùng cổ tử cung.
 • Nội soi gỡ dính. Bác sĩ sẽ đưa đèn soi và dao điện vào buồng tử cung qua ngả âm đạo. Sau đó, bác sĩ tiến hành cắt dính. Nội soi gỡ dính chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại các bệnh viện có trang thiết bị hiện đại.