Quá trình rụng trứng kéo dài 24 giờ mỗi tháng và diễn ra bên trong cơ thể. Phụ nữ không trực tiếp chứng kiến được điều này nên họ rất khó xác định ngày rụng trứng.

Hiện nay, chúng ta đã có một số dụng cụ giúp xác định ngày rụng trứng cho phụ nữ. Tuy nhiên, nếu tinh ý một chút, chị em cũng có thể tự nhận biết được điều này.

Đây là thời điểm cơ thể sẽ tạo điều kiện tối đa cho việc thụ thai của người phụ nữ. Vì vậy, họ sẽ có những biểu hiện tự nhiên như sau:

1. Âm đạo xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng

Vào trước ngày rụng trứng, chất nhầy này khá khô và dính làm cản trở tinh trùng đến với trứng. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian trứng rụng, chất nhầy sẽ trở nên mỏng, co giãn tốt và trông giống như lòng trắng trứng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho cuộc hành trình của tinh trùng đến gặp trứng.

Sự khác nhau của chất nhờn âm đạo
Nhận biết ngày rụng trứng bằng cách phân biệt chất nhờn âm đạo (ảnh minh họa)

2. Âm đạo ẩm ướt

Âm đạo sẽ ẩm ướt trong suốt thời gian trứng rụng chứ không chỉ riêng vào những lúc làm "chuyện ấy". Đây được xem là một chất bôi trơn tự nhiên cho các cặp vợ chồng.

Người phụ nữ hoàn toàn có thể cảm nhận được sự ẩm ướt đáng kể của âm đạo. Chất dịch này nhiều hơn bình thường cũng là để tạo môi trường tích cực cho việc thụ tinh.

post-thumbnail
Kinh nguyệt sau sinh - nỗi lo của các chị em

Rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc về vấn đề sau sinh bao lâu có kinh? Câu hỏi tương tự được đặt ra: "Tại sao kinh nguyệt của tôi khác chị?" "Bao lâu có thai"... Giải đáp những điều này để có một sức khỏe tốt sau sinh

3. Núi đôi đau nhức, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Đây là một dấu hiệu rất rõ ràng, thấy được ngay trước khi trứng rụng. Lúc này, hàm lượng progesterone tăng lên khiến nhiệt độ cơ thể cũng tăng nhẹ. Người phụ nữ sẽ dễ dàng nhận thấy vòng một to hơn bình thường.

Đau ngực là dấu hiệu của ngày rụng trứng
Ngực căng đau ngay trước khi trứng rụng (ảnh minh họa)

Sự đau nhức thường chấm dứt sau 1 đến 2 ngày khi quá trình trứng rụng đã qua đi. Nhưng nếu núi đôi tiếp tục đau nhức kéo dài thì đây có thể là dấu hiệu mang thai sớm

4. Đau lưng dưới khi rụng trứng

Do vào ngày rụng trứng, nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Khi nang trứng vỡ có thể kèm theo chảy máu hoặc tiết dịch gây đau. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống, làm xuất hiện cơn đau cục bộ ở vùng bục, lưng và bên trong xương hông.

5. Thèm ăn ngọt và dầu mỡ

Sự thay đổi hoóc-môn chính là nguyên nhân dẫn đến cơn thèm các món dầu mỡ hay đồ ngọt vào ngày rụng trứng. Trong khoảng thời gian này, hoóc-môn hạnh phúc serotonin giảm khiến tâm trạng bạn đi xuống.

Thèm đồ ăn ngọt và béo để cân bằng hocmone hạnh phúc
Cơ thể đòi hỏi thức ăn béo và ngọt nhiều hơn vào ngày trứng rụng (ảnh minh họa)

Cơ thể của bạn có chức năng rất kì diệu. Nó sẽ kích thích để bạn bổ sung những thứ cần thiết nhằm cân bằng tâm sinh lý. Cụ thể là khiến bạn thèm các loại thức ăn nhiều đường và chất béo vì chúng làm tăng lượng serotonin, giúp bạn vui vẻ và thoải mái hơn.

6. Nổi mụn

Đối với những phụ nữ không bị tình trạng mụn quá nhiều. Việc nổi vài hạt mụn trên mặt khi rụng trứng là một điều rất dễ nhận biết. Đây cũng là kết quả của sự tăng hocmone khiến da bạn tiết nhiều dầu hơn bình thường và dễ sinh ra mụn.

Xuất hiện mụn khi trứng có dấu hiệu chín và rụng
Hocmone tăng khiến da tiết nhiều dầu hơn và gây mụn (ảnh minh họa)

Bằng cách chú ý những thay đổi tự nhiên trong tâm sinh lý của mình, phụ nữ hoàn toàn có thể cảm nhận được ngày rụng trứng. Như vậy, các bạn sẽ chủ động hơn trong việc sinh con cũng như dùng biện pháp thích hợp để kế hoạch hóa gia đình.