Hiện tượng tinh trùng vón cục thường gặp ở nam giới độ tuổi thanh tiên. Hiện tượng có thể do rối loạn nhất thời của cơ thể. Vì thế, đây không phải là một bệnh lý nguy hiểm, chỉ cần bạn điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng là có thể khắc phục được.

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể khiến tinh trùng gặp khó khăn khi di chuyển trong âm đạo phụ nữ. Tinh trùng bơi rất chậm hoặc có thể chết trước khi gặp trứng. Vì vậy quá trình thụ thai với trứng của tinh trùng khó diễn ra thành công. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới, đặc biệt là nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Hiện tượng tinh trùng vón cục là gì?

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể làm cho tình trùng chết hoặc suy yếu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng. Với mỗi đặc điểm tinh trùng vón cục khác nhau, hiện tượng chia ra thành các loại bệnh lý khác nhau ở cơ quan sinh dục của nam giới, chẳng hạn như:

  • Tinh trùng vón cục như thạch. Đây là hiện tượng tinh dịch sau khi xuất tinh bị vón cục trong suốt như thạch. Chúng không bị hóa lỏng khi ở lâu trong không khí. Đây là một trong những dấu hiệu của tình trạng viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh. Bệnh làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn cao.
  • Tình trạng vón cục có màu vàng: Dấu hiệu bất thường này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh do viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.
Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể làm cho tình trùng chết hoặc suy yếu.
Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể khiến tinh trùng gặp khó khăn khi di chuyển. (Nguồn internet)
  • Tinh trùng vón cục như gạo hoặc lấn cấn những hạt trắng li ti: điều này do người đàn ông quá lâu ngày không quan hệ tình dục hoặc do bị viêm nhiễm ống dẫn tinh. Khi mắc phải hiện tượng viêm nhiễm ống dẫn tinh, tinh dịch xuất ra ngoài sẽ có các hạt như hạt gạo, đây có thể là vi khuẩn, virus gây bệnh viêm nhiễm.

post-thumbnail
5 thực phẩm chữa vô sinh nam hiệu quả không cần dùng thuốc

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh ở phái mạnh ngày càng tăng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó hai nguyên nhân cơ bản nhất là do thiếu hụt số lượng và suy giảm chất lượng của tinh trùng.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng tinh trùng vón cục

  • Không xuất tinh trong vòng một thời gian dài. Lúc này, tinh trùng được sản xuất nhưng không được đưa ra ngoài, khi kéo dài sẽ khiến tinh trùng tích tụ thành các hạt nhỏ li ti. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được cải thiện sau khoảng vài lần xuất tinh liên tục khi quan hệ. Tiếp đó, tinh dịch sẽ trở lại bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hiện tượng tinh trùng vón cục
Tinh trùng vón cục là một dấu hiệu bất thường ở đường ống dẫn tinh. (Nguồn internet)
  • Rối loạn tâm sinh lý. Hiện tượng tinh trùng vón cục sẽ xuất hiện khi thần kinh của nam giới bị căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, những xáo trộn trong đời sống sinh hoạt và tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng gây nên hiện tượng này. Người đàn ông có thể khắc phục hoàn toàn nếu duy trì sinh hoạt ổn định trở lại.
  • Mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa. Tinh trùng vón cục là một dấu hiệu bất thường ở đường ống dẫn tinh. Điều này xuất phát từ một số bệnh nam khoa như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt khiến tinh trùng bị chết từ bên trong và đọng lại thành các khối.

Cách điều trị tinh trùng vón cục

Việc điều trị trường hợp tinh trùng vón cục cần dựa theo nguyên nhân của bệnh. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tinh dịch đồ sau đó đánh giá chất lượng, số lượng và đặc điểm của tinh trùng có trong tinh dịch.

Sau quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị bằng thuốc để cân bằng nội tiết tố nam, điều trị viêm nhiễm ở vùng tuyến tiền liệt, viêm nhiễm ống dẫn tinh. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, can thiệp bằng những dụng cụ y tế để khắc phục tình trạng bệnh. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc vì điều này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thay vào đó, hãy đến các trung tâm y tế để nắm rõ tình hình và điều trị đúng cách.

Bạn cần thay đổi lối sinh hoạt của mình, tăng cường rèn luyện thể chất.
Viêc điều trị trường hợp tinh trùng vón cục cần dựa theo nguyên nhân của bệnh. (Nguồn internet)
Ngoài ra, bạn cần thay đổi lối sinh hoạt của mình, tăng cường rèn luyện thể chất và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để nâng cao chất lượng tinh trùng. Khi vùng bìu và tinh hoàn có những dấu hiệu như phù nề, cứng, đau nhức bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Bên cạnh đó, bạn nên tránh lao động và sinh hoạt ở những nơi có tiếng ồn. Môi trường âm thanh quá lớn có thể gây rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới.