Tình trùng yếu là một tình trạng phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Điều này đã khiến không ít nam giới trở nên lo lắng. Nhưng nó vẫn có thể chữa trị nếu bạn phát hiện sớm. Vì thế, nam giới cần biết các cách nhận biết tinh trùng yếu để có thể điều trị kịp thời.

Tinh trùng yếu có thể dẫn đến vô sinh hoặc hiếm muộn ở phái mạnh. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên biết cách nhận biết tinh trùng yếu để có thể áp dụng biện pháp chữa trị kịp thời.

1. Cách nhận biết tinh trùng yếu

Có hai cách nhận biết tinh trùng yếu phổ biến ở nam giới đó là quan sát lượng tinh dịch khi xuất tinh hoặc làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Có hai cách nhận biết tinh trùng yếu phổ biến ở nam giới đó là quan sát lượng tinh dịch khi xuất tinh hoặc làm xét nghiệm tinh dịch đồ.
Cách nhận biết tinh trùng yếu chính xác nhất đó là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. (nguồn: internet)

Sau một năm sinh hoạt tình dục không dùng biện pháp bảo vệ mà vẫn chưa thụ thai. Bạn có thể đến các bệnh viện uy tín để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để xem chất lượng tinh trùng của mình có tốt hay không. Từ đó, tìm ra biện pháp chữa trị hợp lý.

Hoặc bạn có thể nhận biết tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không thông qua tình trạng của tinh dịch khi được xuất tinh.

2. Dấu hiệu cho thấy tinh trùng của nam giới bất thường

Đây là cách nhận biết tinh trùng yếu thông qua mắt thường. Bạn có thể quan sát tinh dịch khi xuất tinh để nhận biết được tinh trùng của mình có thật sự khỏe hay không. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn đang có vấn đề.

2.1 Tinh dịch có mùi và màu bất thường

Cách nhận biết tinh trùng yếu này rất dễ áp dụng, bạn chỉ cần quan sát để biết kết quả. Nếu tinh dịch xuất ra có mùi hôi và tinh trùng màu vàng hoặc xanh, thậm chí có một ít máu thì chứng tỏ tinh trùng của bạn đang gặp vấn đề. Vì thế, khi gặp trường hợp này bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và tìm ra cách chữa trị phù hợp.

2.2 Tinh dịch đông đặc

Tinh dịch đông đặc hay còn gọi không thể hóa lỏng chính là dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới. Thông thường, sau khoảng 20 đến 30 phút xuất tinh, tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng. Vì thế, bạn có thể dựa trên đặc tính này đánh giá tinh trùng của mình có khỏe hay không.

Bởi môi trường đông đặc sẽ làm cản trở tốc độ di chuyển của các tinh binh, ngăn chặn quá trình gặp trứng của chúng.
Tinh dịch không thể hóa lỏng sau 20 đến 30 phút chính là dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh trùng không tốt. (nguồn: internet)

Việc tinh trùng không thể hóa lỏng sau một khoảng thời gian chính là dấu hiệu cho thấy chúng không bình thường. Bởi môi trường đông đặc sẽ làm cản trở tốc độ di chuyển của các tinh binh, ngăn chặn quá trình gặp trứng của chúng.

2.3 Tinh dịch loãng và ít

Tinh dịch loãng và ít chính là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở phái mạnh. Trung bình một người đàn ông khi xuất tinh phải đạt được từ 2 đến 5ml tinh dịch.

Vì thế, khi bạn xuất tinh dưới mức này được xem là tinh trùng yếu. Đây cũng được xem là cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới.

2.4 Tinh trùng vón cục

Tinh trùng vón cục chính là hiện tượng xuất hiện các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp mịn như bột. Tinh dịch hình thành các cục đông như thế sẽ khiến tinh trùng yếu đi và bất động trước khi di chuyển đến trứng.

post-thumbnail
Cần khắc phục kịp thời hiện tượng tinh trùng vón cục ở nam giới

Hiện tượng tinh trùng vón cục thường gặp ở nam giới độ tuổi thanh tiên. Hiện tượng có thể do rối loạn nhất thời của cơ thể. Vì thế, đây không phải là một bệnh lý nguy hiểm, chỉ cần bạn điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng là có thể khắc phục được.

Ngoài ra, việc xuất tinh sớm, không còn ham muốn, rối loạn cương dương cũng chính là dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh trùng đã suy giảm và yếu dần.

3. Biện pháp giúp tinh trùng yếu trở nên khỏe mạnh

Những cách nhận biết tinh trùng yếu đã được giải đáp. Khi phát hiện tinh trùng của mình bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Đặc biệt hãy tuân theo những quy tắc sau:

  • Thay đổi chế độ ăn uống để giúp tinh trùng thêm khỏe mạnh. Hàu, tỏi, bông cải xanh… là những loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của tinh trùng.
  • Nên hạn chế thức khuya để chất lượng tinh trùng được tốt hơn.
Không dùng các chất kích thích, rượu, bia và thuốc lá để tránh gây hại đến tinh trùng.
Nam giới không nên uống nhiều rượu, bia và sử dụng các chất kích thích vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. (nguồn: internet)
  • Không dùng các chất kích thích, rượu, bia và thuốc lá để tránh gây hại đến tinh trùng.
  • Rèn luyện thể thao để có một sức khỏe tốt.
  • Bạn nên ngủ đủ 6 tiếng/ ngày và không nên đi ngủ trước 22 giờ. Cách này giúp bạn có một sức khỏe ổn định, tránh suy nhược cơ thể dẫn đến tinh trùng bị yếu.