Các tác nhân gây vô sinh ở nam giới lẫn nữ giới.

Vô sinh là một căn bệnh mà mọi người đều e ngại và ai cũng có thể mắc phải nếu có một lối sống không lành mạnh. Ngoài những căn bệnh bẩm sinh gây vô sinh cho con người. Bên cạnh đó còn có các tác nhân gây vô sinh tưởng chừng như vô hại trong cuộc sống nhưng ẩn chứa đầy sự nguy hiểm.

1. Thức khuya được xem là một trong các tác nhân gây vô sinh

Vì thế thức khuya được xếp nằm trong các tác nhân gây vô sinh ở phụ nữ.
Một trong các tác nhân gây vô sinh ở phụ nữ và nam giới là thức khuya. (Photo by: 123rf)

Theo nghiên cứu tỉ lệ phần trăm những phụ nữ có thói quen thức khuya sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn. Việc thức khuya thường xuyên và kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ. Điều này ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em và gây vô sinh.

Do đó, đối với những phụ nữ thường xuyên làm việc ca đêm sẽ có khả năng vô sinh cao. Thậm chí nó còn gây sảy thai ở bà bầu. Vì thế thức khuya được xếp nằm trong các tác nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Tốt nhất hãy có đi ngủ sớm trước 23 giờ. Và ngủ đủ 8 tiếng/ ngày để đảm bảo sức khỏe cho mình.

2. Ăn uống không khoa học

Do đó, việc ăn đồ nhiều dầu mỡ, ăn vặt cũng là các tác nhân gây vô sinh cho bạn.
Ăn đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán sẽ dẫn đến vô sinh. (ảnh minh họa)

Một trong các tác nhân gây vô sinh ở cả nam lẫn nữ đó là béo phì. Căn bệnh này sẽ làm giảm chất lượng của tinh trùng ở nam và rối loạn kinh nguyệt ở nữ. Mà hai hiện tượng này chính là nguyên nhân gây vô sinh.

Do đó, việc ăn đồ nhiều dầu mỡ, ăn vặt cũng là các tác nhân gây vô sinh cho bạn. Bạn hãy kiểm soát cân nặng của mình tốt nhất để tránh hiện tượng vô sinh cho bản thân.

Hãy bổ sung thêm rau củ vào bữa ăn, hạn chế những thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó hãy tránh ăn khuya, nên ăn trước khi ngủ 3-4 tiếng để thức ăn có thể tiêu hóa trước khi cơ thể nghỉ ngơi. Hãy làm điều này vì tương lai sức khỏe của bạn cũng như hạnh phúc gia đình của mình.

3. Quan hệ tình dục không an toàn

viêm nhiễm âm đạo lại là một trong các tác nhân gây vô sinh.
Quan hệ tình dục không an toàn nằm trong các tác nhân gây vô sinh. (ảnh minh họa)

post-thumbnail
Đừng lo lắng, vô sinh đã có cách chữa trị!

Vô sinh là một căn bệnh khiến nhiều người đau đầu. Nhưng nó vẫn có cách chữa trị, hãy cùng xem qua những cách dưới đây nhé.

Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Quan hệ tình dục là con đường lây lan các căn bệnh vô cùng nguy hiểm như giang mai, lậu hay viêm nhiễm đường âm đạo. Mà viêm nhiễm âm đạo lại là một trong các tác nhân gây vô sinh.

Tệ hơn nếu bạn đang mang thai, việc bị nhiễm trùng có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai bị tử vong. Tốt nhất để tránh những tình trạng nguy hiểm này, bạn hãy phòng tránh nó ngay từ đầu.

4. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai để làm đẹp da mà quên mất rằng công dụng chính của nó là trì hoãn việc rụng trứng sau khi quan hệ.
Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh ở phụ nữ. (ảnh minh họa)

Dùng quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng được xem là quá liều. Loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ là làm rối loạn nội tiết tố.

Vì vậy, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

5. Sử dụng thiết bị điện tử

Đặt laptop lên đùi hay cất điện thoại vào túi quần chính là các tác nhân gây vô sinh.
Các tác nhân gây vô sinh ở đàn ông và phụ nữ chính là chịu bức xạ từ thiết bị điện tử. (ảnh minh họa)

Các bức xạ từ laptop, điện thoại di động sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam lẫn nữ. Ở nam giới nếu sử dụng laptop quá nhiều. Hay đặt nó lên đùi khi làm việc sẽ ảnh hưởng chất lượng tinh trùng và gây vô sinh.

Đa số mọi người đều có thói quen cho điện thoại vào túi quần. Bức xạ từ điện thoại khi đặt gần vùng kín có tác động không tốt đến buồng trứng và tinh trùng.

Vì thế thay vì cất điện thoại vào túi quần bạn hãy cho nó vào túi áo khoác hay giỏ xách. Tốt nhất hãy để cách xa vùng kín để tránh vô sinh.

6. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Để tránh vô sinh bạn hãy dùng nước sạch hoặc nước muối pha loãng để rửa vùng kín.
Vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ gây vô sinh. (ảnh minh họa)

Nếu bạn cứ thản nhiên dùng vòi sen xịt thẳng vào vùng kín thì chính bạn đã tạo cơ hội cho căn bệnh vô sinh đến gần mình hơn rồi đấy. Động tác này sẽ khiến các vi khuẩn chạy ngược lên tử cung và gây viêm nhiễm cơ quan sinh sản. Nặng hơn sẽ làm tắt ống dẫn trứng và dẫn đến vô sinh.

Do đó, vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng là tác nhân gây vô sinh. Để tránh vô sinh bạn hãy dùng nước sạch hoặc nước muối pha loãng để rửa vùng kín. Biện pháp này vừa giúp làm sạch vùng kín vừa phòng chống được bệnh vô sinh.