Vòi trứng là nơi gặp gỡ của trứng và tinh trùng để diễn ra quá trình thụ tinh và vận chuyển phôi xuống tử cung. Tắc vòi trứng là một trong những tình trạng bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai. Vì thế, khi thấy bất kỳ biểu hiện tắc vòi trứng, bạn cần điều trị kịp trời để tránh nguy cơ vô sinh vĩnh viễn.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chặn hoặc bị hư hỏng khiến quá trình thụ thai trở nên khó khăn. Thế nhưng, những biểu hiện tắc vòi trứng thường không rõ ràng và khó nhận biết nên không phải ai cũng dễ dàng nhận ra để điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng xảy ra do 2 nguyên nhân chính:

  • Do viêm nhiễm: tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới có thể lây lan nhanh chóng lên đường sinh dục trên. Điều này làm 2 bên vòi trứng bị viêm sưng và tắc hẹp. Viêm vòi trứng sẽ tạo nhiều mủ, lâu dần sẽ thành sẹo gây tắc dính. Tình trạng nhiễm khuẩn vòi trứng ngoài viêm nhiễm qua đường tình dục còn do viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn huyết nặng. Tác nhân chính gây ra tình trạng nói trên là vi khuẩn E. coli, nấm men, trùng roi,…
  • Do bẩm sinh: nhiều người phụ nữ bị thiếu hụt một phần vòi trước hoặc toàn bộ vòi trứng. Thế nhưng nguyên nhân này rất hiếm gặp.
Viêm vòi trứng sẽ tạo nhiều mủ, lâu dần sẽ thành sẹo gây tắc dính.
Những biểu hiện tắc vòi trứng thường không rõ ràng và khó nhận biết. (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, hiện tượng tắc vòi trứng còn xảy ra do nạo hút thai, quan hệ tình dục không an toàn, đặt dụng cụ tử cung tránh thai không đúng cách.

post-thumbnail
Hành trình có con của các cặp vợ chồng hiếm muộn

Khoa học kỹ thuật phát triển hiện nay đã có thể khắc phục được tình trạng không con của nhiều gia đình. Khi không thể chữa được tình trạng vô sinh, các cặp vợ chồng vẫn có thể có con bằng các phương pháp thụ tinh với sự can thiệp của kỹ thuật.

2. Biểu hiện tắc vòi trứng

Rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt như sự thay đổi trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống, tâm trạng, sự thay đổi nội tiết tố nữ, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung. Tắc vòi trứng cũng ảnh hưởng lớn chu kỳ kinh nguyệt khiến lượng máu kinh ra nhiều, số ngày kinh nguyệt không ổn định. Lúc này, trục trặc về vòi trứng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng buồng trứng. Từ đó, buồng trứng gặp nhiều vấn đề và bị tổn nhiều nhiều, quá trình rụng trứng bị rối loạn nghiêm trọng.

Trục trặc về vòi trứng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng buồng trứng.
Tắc vòi trứng cũng gây ảnh hưởng lớn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. (ảnh minh họa)

Thông thường, lượng khí hư của người phụ nữ rất ổn định. Lượng này chỉ tăng nhiều khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu lượng khí hư tăng lên đột ngột đồng thời có mùi hôi hoặc màu sắc bất thường thì người phụ nữ cần đi thăm khám phụ khoa. Điều này có thể là biểu hiện tắc vòi trứng.

Xuất hiện những cơn đau

Tình trạng viêm nhiễm diễn ra ở vùng bụng dưới có thể dẫn đến những cơn đau bụng, đau vùng chậu, vùng bụn. Kèm theo đó là những triệu chứng khác như mất sức, mệt mỏi, buồn đi tiểu liên tục, tiểu rắt. Những điều nói trên có thể là biểu hiện tắc vòi trứng tuy nhiên đây cũng được xem là dấu hiệu của những bệnh khác như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tử cung.

Nắm rõ những biểu hiện tắc vòi trứng để tránh nguy cơ vô sinh
Tắc vòi trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai. (ảnh minh họa)

Vì thế, khi thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn không nên chủ quan mà hãy đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khó thụ thai

Vòi trứng giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển tinh trùng và vận chuyện trứng thụ tinh đến tử cung. Tinh trùng sau khi được phóng ra sẽ di chuyển đến vòi trứng thông qua tử cung. Trứng và tinh trùng sau khi được kết hợp sẽ quay về cổ tử cung để làm tổ và phát triển thành bào thai.

Biểu hiện tắc vòi trứng
Tắc vòi trứng khiến tỷ lệ thụ thai giảm đi đáng kể. (ảnh minh họa)

Khi vòi trứng bị tắc, quá trình di chuyển của tinh trùng gặp nhiều cản thở, điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi bất thường. Từ đó, tỷ lệ thụ thai giảm đi đáng kể. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nữ giới. Vì thế, nếu vợ chồng bạn sinh hoạt bình thường nhưng vẫn chưa thể mang thai thì nên tiến hành kiểm tra phụ khoa để hiểu rõ nguyên nhân và kịp thời điều trị.

Các biểu hiện tắc vòi trứng khác

Ngoài những biểu hiện tắc vòi trứng nói trên, người phụ nữ có thể gặp những triệu chứng khác như: tăng dịch tiết âm đạo, đau trong quá trình quan hệ, rối loạn chức năng tiêu hóa, cơ thể uể toải. Những biểu hiện này thường dễ nhầm lẫn nếu không được thăm khám và xét nghiệm cẩn thận. Vì thế, để nắm rõ tình hình, bạn nên đi khám phụ khoa ở các bệnh viện uy tín với trang thiết bị hiện đại.