Hiện nay, tỷ lệ vô sinh ở phái mạnh ngày càng tăng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó hai nguyên nhân cơ bản nhất là do thiếu hụt số lượng và suy giảm chất lượng của tinh trùng.

Trong tự nhiên có nhiều thực phẩm có thể giúp nam giới chữa bệnh vô sinh mà không cần dùng đến thuốc. Những thực phẩm này giữ mối liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản nam giới.

1. Thịt bò

Thịt bò có chứa một lượng đáng kể carnitin.
Thịt bò cung cấp một lượng protein để nuôi dưỡng sự khỏe mạnh của tinh trùng. (ảnh minh họa)

Thịt bò có chứa một lượng đáng kể carnitin. Đây là một trong những chất nhằm tăng cường số lượng tinh binh ở nam giới. Loại thực phẩm này cung cấp một lượng protein để nuôi dưỡng sự khỏe mạnh của tinh trùng. Nhờ vậy tinh trùng sẽ có thể bơi về phía trước nhanh hơn.

Bên cạnh đó, thịt bò chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12. Việc thiếu hụt loại vitamin này dễ dẫn đến tình trạng suy giảm số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng. Việc tinh trùng di chuyển kém là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bạn nạp đủ 1500 microgram vitamin B12/ ngày trong từ 2-13 tháng thì số lượng tinh trùng sẽ tăng 60%.

post-thumbnail
Chữa vô sinh nam không có tinh trùng

Ngày nay, tình trạng vô sinh càng tăng cao và bị trẻ hóa về độ tuổi.

2. Súp lơ xanh

Để phòng tránh vô sinh, những người đàn ông nên ăn đủ axit folic.
Trong 100 gram súp lơ chứa 114 microgram axit folic. (ảnh minh họa)

Đây là loại rau chứa nhiều axit folic, giúp nam giới tăng cường sức khỏe tinh trùng. Tinh trùng của những người đàn ông có nồng độ axit folic thấp thường dễ dẫn đến khuyết tật về mặt di truyền. Khi trứng của người phụ nữ được thụ tinh từ một tinh trùng bất thường, trường hợp xảy thai dễ sảy ra. Mặt khác, dù em bé được sinh ra, nó cũng có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao.

Vì vậy, để phòng tránh vô sinh, những người đàn ông nên ăn đủ axit folic. Trong 100 gram súp lơ sẽ chứa 114 microgram axit folic. Loại thực phẩm này sẽ giúp phái mạnh chuẩn bị đầy đủ tinh binh cho “cuộc chiến” sắp tới.

3. Các loại trái cây họ quýt

Những loại trái cây họ quýt như cam, chanh, quýt, bưởi,… chứa nhiều vitamin C.
Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả, có thể trung hòa các gốc tự do. (ảnh minh họa)

Những loại trái cây họ quýt như cam, chanh, quýt, bưởi,… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này giúp bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương được gây ra bởi quá trình oxy hóa trong cơ thể. Quá trình oxy hóa này được gây ra bởi các gốc tự do. Nồng độ cao của các gốc tự do có thể làm hủy diệt tinh trùng.

Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả, có thể trung hòa các gốc tự do trên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin C có thể ngăn chặn thiệt hại cho gốc tự do để lại trên tinh trùng, bao gồm việc ngăn chúng dính và kết cụm lại với nhau. Loại vitamin này nhạy cảm với quá trình chế biến. Vì thế, muốn sử dụng hiệu quả, bạn nên tìm đến những loại thực phẩm tươi sống.

4. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm.
Hạt bí ngô chứa kẽm - một trong những chất giúp cơ thể sản xuất testosterone. (ảnh minh họa)

Hạt bí ngô chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm. Kẽm là một trong những chất giúp cơ thể sản xuất testosterone – một loại hormone nội tiết ở nam giới. Khi nồng độ testosterone sao thì khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh càng lớn. Chính vì thế, kẽm được xem là “chìa khóa vàng” trong sức khỏe sinh lý nam giới.

Thiếu kẽm dễ dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục và giảm cả số lượng lẫn khả năng di chuyển của tinh trùng. Khả năng di chuyển này liên quan tới sức mạnh, sức bền của tinh trùng khi chúng bơi tới trứng để thực hiện quá trình thụ tinh.

Để cải thiện sức khỏe sinh sản, nam giới cần ít nhất 15 miligram kẽm mỗi ngày. Hạt bí ngô là một trong những thực phẩm với giá cả hợp lý và dễ dàng sử dụng.

5. Tôm

Tôm là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm và những nguyên tố lượng khá.
Trong tôm chứa chất astaxanthin - một trong những chất chống oxy hóa trên hệ sinh sản. (ảnh minh họa)

Tôm là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm và những nguyên tố lượng khá. Không những thế, tôm còn chứa chất astaxanthin. Đây là một trong các chất chống oxy hóa trên hệ sinh sản rất hiệu quả. Chất này có thể khử các gốc tự do và những chất độc trên tế bào sinh tinh. Mặt khác, astaxanthin còn giúp tăng tuổi thọ của tinh trùng.