Thai 38 tuần bị dư ối có thể khiến thai phụ gặp phải những triệu chứng như khó tiêu, ợ chua. Bên cạnh đó, tình trạng dư nước ối có thể gây ra những chứng bệnh khác như sưng phù, giãn tĩnh mạch, táo bón,…

Tình trạng thai 38 tuần bị dư ối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và thai phụ. Lúc này, chỉ số nước ối có nhiều thay đổi, thai phụ cần nắm rõ để đảm bảo cho con ra đời một cách khoẻ mạnh nhất.

1. Chỉ số nước ối chuẩn ở tuần thai thứ 38

Vào tuần thai thứ 38, lượng nước ối có khuynh hướng giảm còn từ 600-800 ml. Lúc này, chỉ số nước ối được tính khoảng 6cm. Tuy nhiên, lượng nước ối ở mỗi thai phụ có sự khác nhau. Nếu trong giai đoạn này, lượng nước ối của người mẹ ở khoảng nhỏ hơn 200ml hoặc cao hơn 2000ml thì đáng lo ngại. Lúc này, người mẹ có thể rơi vào trường hợp thiếu ối hoặc đa ối gây khó khăn cho quá trình sinh nở.

Chỉ số nước ối chuẩn ở tuần thai thứ 38
Vào tuần thai thứ 38, lượng nước ối có khuynh hướng giảm còn từ 600-800ml. (Nguồn internet)

Ở giai đoạn này, màu sắc nước ối cũng có nhiều sự thay đổi. Nước ối bắt đầu có màu đục như nước vo gạo. Điều này do trong quá trình phát triển, thai nhi uống nước ối đồng thời thải ra những chất khác vào buồng ối nên làm màu sắc nước ối thay đổi. Vì thế, nước ối có màu trắng trong hoặc màu đục là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu nước ối có màu sắc khác 2 màu nói trên, lúc này thai phụ cần đến bệnh viện để được thăm khám.

post-thumbnail
Thai nhi 38 tuần – Hoàn thiện sự phát triển của các giác quan

Chúc mừng bạn! Em bé của bạn giờ đây đã đủ ngày đủ tháng. Bạn có thể yên tâm khi em bé được sinh ra trong khoảng thời gian từ giờ cho đến vài tuần tới.

2. Nguyên nhân thai 38 tuần bị dư ối

Thai 38 tuần bị dư ối (Polyhydramnios) là tình trạng thai phụ có quá nhiều nước ối trong tử cung. Lúc này, thai phụ sẽ cảm thấy bụng to, da cũng bị kéo giãn và căng bóng. Thai phụ sẽ trở nên khó chịu và khó thở khi vận động cơ thể. Bên cạnh đó, hiện tượng dư nước ối còn khiến các triệu chứng như khó tiêu, ợ chua, táo bón, giãn tĩnh mạch, sưng phù... trở nên nặng nề hơn

Thai 38 tuần bị dư ối
Thai 38 tuần bị dư ối là tình trạng thai phụ có quá nhiều nước ối trong tử cung. (Nguồn internet)

Thai 38 tuần bị dư ối xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do những vấn đề từ nhau thai, thai nhi hoặc do sức khỏe thai phụ như:

  • Tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ. Lúc này thai nhi sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn làm tăng lượng nước ối.
  • Thai nhi gặp vấn đề: không thể nuốt nước ối hoặc điều chỉnh lượng nước ối quanh mình.
  • Người mẹ bị nhiễm một số vi trùng như Parvovirus hoặc Toxoplasmosis.
  • Thai nhi gặp bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hoặc hội chứng Edward.

3. Quá trình sinh nở khi bị dư ối

Quá trình sinh nở khi thai được 38 tuần bị dư ối vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, thai phụ có thể sẽ sinh sớm hơn so với ngày dự sinh do những thay đổi trong tử cung. Thai phụ sẽ được chỉ định sinh mổ nếu mang song thai, thai nhi ở tư thế phức tạp hoặc nằm ngang.

Thông thường, hiện tượng dư ối không gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và thai phụ.
Quá trình sinh nở của thai 38 tuần bị dư ối vẫn có thể diễn ra bình thường. (Nguồn internet)

Thông thường, hiện tượng dư ối không gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và thai phụ nếu được can thiệp kịp thời. Nếu hiện tượng dư ối ở mức độ nhẹ, cơ thể người mẹ có thể điều chỉnh lượng nước ối trong thai kỳ và sinh con khỏe mạnh.

4. Xử lý tình trạng dư ối ở tuần thai thứ 38

Hiện tượng dư ối thường không nghiêm trọng. Lúc này, thai phụ cần nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng. Ở trường hợp hiện tượng dư ối xuất phát từ nguyên nhân lượng đường trong máu cao, thai phụ cần giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể hằng ngày. Lúc này, thai phụ cần được theo dõi và kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên.

Lúc này, thai phụ cần nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng.
Hiện tượng dư ối thường không nghiêm trọng. (Nguồn internet)

Nếu thai nhi gặp những vấn đề bất thường, thai phụ cần được theo dõi và sử dụng biện pháp can thiệp kịp thời. Bác sĩ có thể chỉ định cho thai phụ uống thuốc. Nếu tình hình phức tạp, người mẹ sẽ được kích thích sinh sớm.

Khi không xác định được nguyên nhân dư ối, thai phụ cần nhập viện để được tìm hiểu để có hướng điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ áp dụng một số kỹ thuật can thiệp làm giảm lượng nước ối để tránh nguy cơ bong tróc nhau thai. Tuy nhiên, những kỹ thuật này có thể gây rủi ro về nhiễm trùng. Vì thế, thai phụ cần nghe tư vấn kỹ càng hơn để tránh những điều không may xảy ra.