Bước vào tuần thai thứ 36, em bé trong bụng mẹ có thể chào đời bất cứ lúc nào. Lúc này, thai nhi 36 tuần tuổi sẽ khiến mẹ cảm thấy nặng nề hơn, xuất hiện những triệu chứng thường gặp như đi tiểu nhiều, phù chân, khó chịu ở phần bụng, đau lưng.

Quá trình trưởng thành và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể thai nhi 36 tuần tuổi khiến người mẹ thường xuyên chịu những cơn co thắt chuyển dạ. Nếu trong tuần thai thứ 36, thai phụ thường gặp phải hiện tượng này, khả năng chuyển dạ sớm sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

1. Thai nhi 36 tuần tuổi phát triển như thế nào?

1.1. Kích thước thai nhi 36 tuần tuổi

Bước vào giai đoạn này, dựa vào bảng cân nặng tiêu chuẩn, thai nhi 36 tuần tuổi có thể nặng khoảng từ 2,8-3kg. Tình trạng thai nhi quá nặng có thể dẫn đến nguy cơ sinh mổ cao. Ở tuần thai thứ 36, nếu sức khỏe của thai phụ tốt, thai nhi vẫn có thể tiếp tục tăng cân và sản sinh thêm lớp mỡ để trở nên đầy đặn hơn.

Thai nhi 36 tuần tuổi phát triển như thế nào?
Thai nhi 36 tuần tuổi có thể nặng khoảng từ 2,8-3kg. (Nguồn internet)

Chiều dài của thai nhi vào tuần thai này khoảng từ 48-50cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Chiều dài này có thể tăng thêm ở giai đoạn cuối thai kỳ.

post-thumbnail
Thai nhi 37 tuần – Cơ thể thai nhi đã phát triển hoàn thiện

Đến giai đoạn này, dường như những cơn đau nhức dù rất nhỏ cũng làm bạn cảm thấy khó chịu. Bạn hoang mang không biết những gì bạn đang trải qua là co bóp tử cung hay là đau đẻ sớm.

1.2. Những chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ

Từ tuần thai thứ 36 trở đi, thai nhi sẽ ít cử động và đạp nhiều như trước. Điều này do kích thước thai nhi 36 tuần tuổi tương đối lớn, chiếm hầu hết không gian trong tử cung. Bên cạnh đó, đa số thai nhi đã ổn định ngôi thai thuận, quay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho ngày vượt cạn sắp tới.

Tuy nhiên, một số bé chưa quay đầu, vẫn đang ở vị trí ngôi ngược như ngôi vai, ngôi mông,.. trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp xoay ngôi thai hoặc đưa ra quyết định sinh mổ nếu ngôi thai bất thường.

Theo một số nghiên cứu, nếu trong quá trình mang thai, người mẹ bổ sung đa dạng nguồn thực phẩm, em bé khi sinh ra có thể ăn được nhiều loại thức ăn.  Mỗi giờ, thai nhi có thể tiết ra khoảng 10-30ml nước tiểu và theo nhau thai để bài tiết ra bên ngoài.

1.3. Sự phát triển của các cơ quan

Ở giai đoạn này, mọi cơ quan của bé đã trưởng thành và hoàn thiện. Cơ quan duy nhất vẫn đang phát triển là phổi.

Ở giai đoạn này, mọi cơ quan của bé đã trưởng thành và hoàn thiện.
Từ tuần thai thứ 36 trở đi, thai nhi sẽ ít cử động và đạp nhiều như trước. (Nguồn internet)
  • Lớp mỡ dưới da bé ngày càng tăng lên, đặc biệt ở phần cổ và cổ tay.
  • Lợi của bé trở nên cứng cáp và chắc chắn hơn ở tuần thai thứ 36
  • Thận của thai nhi đã phát triển đầy đủ, gan bắt đầu xử lý chất thải
  • Cơ bắp của bé hoàn thiện hơn trong giai đoạn này
  • Sọ não của thai nhi có cấu trúc phức tạp hơn so với lúc trước.

2. Để thai nhi 36 tuần tuổi phát triển, mẹ nên làm gì?

Vào thời điểm này, người mẹ thường cảm thấy bất an và lo lắng cho quá trình sinh nở. Vì thế, người mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn, chuẩn bị tinh thần để chào đón bé yêu của mình. Bên cạnh đó, người mẹ cũng nên có kế hoạch sinh nở, chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như quần áo, tã lót, vật dụng cá nhân.

Để thai nhi 36 tuần tuổi phát triển, mẹ nên làm gì?
Người mẹ nên nghỉ ngơi, thư gian, chuẩn bị tinh thần để chào đón bé yêu của mình. (Nguồn internet)

Như những tuần trước, thai phụ vẫn nên tiếp tục một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Bên cạnh đó, vào tuần này, thai phụ cần bổ sung thêm nhiều chất xơ, hạn chế chất béo, uống nhiều nước để phòng chống táo bón khi mang thai và sinh con dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người mẹ cần hạn chế ăn những loại thực phẩm có thể gây nên tình trạng co bóp tử cung như mướp đắng, lá tía tô,… nhằm hạn chế sinh non.

Đồng thời, hãy bổ sung canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ. Ở tuần thai này, em bé đang cần canxi để hoàn thiện hệ xương. Tình trạng thiếu canxi có thể dẫn đến chứng chậm lớn, suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.