Thế là bé đã được coi là “đủ ngày đủ tháng” rồi đấy mẹ ơi. Tuy nhiên, còn đến 3 tuần nữa mới đến ngày dự sinh của bé. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ càng tươm tất cho cuộc những ngày quan trọng sắp tới nhé!

Thai nhi 36 tuần tuổi cần nhiều năng lượng cho sự kiện trọng đại sắp tới. Lúc này, trọng lượng cơ thể của bé đã tăng lên đáng kể. Kích thước tử cung cũng tăng theo để phù hợp với sự phát triển của thai nhi.

1. Thai nhi 36 tuần tuổi được hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 36 tuần
Ở tuần thai thứ 36, bé không còn cử động mạnh mẽ như trước nữa.

Cân nặng thai 36 tuần khoảng 3kg. Chiều dài của bé ở giai đoạn này cũng phát triển chậm lại, lúc này bé dài khoảng 50cm. Tóc bé đã dài hơn rất nhiều. Khi được sinh ra, tóc của bé có màu nhạt hơn của bố mẹ, chủ yếu là tóc tơ.

Vào tuần thai thứ 36, bé không còn cử động mạnh mẽ như trước nữa. Kích thước cơ thể tăng lên cũng khiến khoảng không gian trong tử cung trở nên hẹp lại. Lúc này, bé dành thời gian để ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn. Cũng có những em bé cử động rất hăng hái trong bụng mẹ. Vì thế, nếu có những dấu hiệu bất thường, mẹ nên báo cho bác sĩ ngay.

Trường hợp mẹ chuyển dạ vào tuần này, phổi của bé cũng đã có đủ khả năng để thích ứng với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, sự phát triển của mỗi thai nhi trong bụng mẹ là khác nhau. Có một số bé cần thêm thời gian. Đặc biệt đối với những mẹ có kế hoạch sinh mổ, bác sĩ sẽ không tiến hành ca mổ trước 38 tuần (ngoại trừ trường hợp có ý do để can thiệp). Đồng thời, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về sinh mổ để việc sinh em bé trở nên dễ dàng hơn.

post-thumbnail
Thai nhi 37 tuần – Cơ thể thai nhi đã phát triển hoàn thiện

Đến giai đoạn này, dường như những cơn đau nhức dù rất nhỏ cũng làm bạn cảm thấy khó chịu. Bạn hoang mang không biết những gì bạn đang trải qua là co bóp tử cung hay là đau đẻ sớm.

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Ngày dự sinh sắp đến rồi
Giai đoạn này bé đã được coi là “đủ ngày đủ tháng” rồi đấy mẹ ơi.

Những cơn co thắt giả Braxton Hicks trở nên đều đặn, kéo dài và làm bạn khó chịu. Đôi khi chúng có cường độ và nhịp độ khó phân biệt với dấu hiệu chuyển dạ sớm. Trường hợp bé chưa đủ 38 tuần thai và mẹ có 4 cơn co trong vòng một giờ cộng thêm những dấu hiệu chuyển dạ sớm (hiện tượng vỡ ối, dịch âm đạo ra nhiều,...), hãy tìm đến bác sĩ ngay.

Dịch âm đạo được tiết ra khá nhiều ở những tuần cuối thai kỳ. Khi mẹ thấy chất nhầy có lẫn một lượng máu nhỏ, điều này đồng nghĩ với việc cơn chuyển dạ sẽ chỉ còn đến trong vài ngày nữa thôi. Tuy nhiên, mẹ nên lập tức liên hệ với bác sĩ nếu thấy ra nhiều đốm máu lớn hoặc chảy máu ở vùng âm đạo.

Ở giai đoạn thai nhi 36 tuần tuổi này bà bầu tìm một tư thế thoải mái để nằm là cực kỳ khó khăn. Việc nằm ngửa sẽ dẫn đến tình trạng tĩnh mạch bị chèn ép. Tư thế tốt nhất là nghiêng sang trái, co chân phải lên và đặt trên một chiếc gối.

Bàn chân và mắt cá chân của bạn trở nên sưng tấy. Hai bầu ngực trở nên nặng nề và áp lực hơn. Lúc này, ngực đang tích cực thực hiện chức năng để có thể tiết sữa cho bé sơ sinh sau này.

3. Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 36 tuần tuổi.

Đây là lúc mà mẹ khó có những giấc ngủ ngon lành.
Khi thai nhi 36 tuần tuổi hay trong các tuần thai kỳ khác bạn không nên tiếp xúc với đám đông và tránh những người bị bệnh.

Đây là lúc mà mẹ khó có những giấc ngủ ngon lành. Đôi khi mẹ còn gặp những giấc mộng không đẹp. Giadinhtre.vn khuyên bạn nếu có thể, hãy dành thời gian ngủ thêm vào ban ngày. Tuy nhiên giấc ngủ này chỉ nên kéo dài tối đa một giờ đồng hồ. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung cho mình thực đơn trong ba tháng cuối để có sức khỏe tốt.

Khoảng thời gian này bạn nên chú ý đến những chuyển động của bé và báo ngay cho bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu bất thường. Trong giai đoạn mang thai, sức đề kháng của thai phụ kém hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc với nguồn bệnh để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho thai nhi.