Trường hợp thai 40 tuần chưa chuyển dạ không hẳn là thai nhi đã quá ngày. Nhiều người mẹ cảm thấy lo lắng và yêu cầu được mổ lấy thai. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi và thai phụ. Vì thế, trong trường hợp này, người mẹ cần bình tĩnh và nghe theo hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ.

Theo lời các chuyên gia, tình trạng thai 40 tuần chưa chuyển dạ là hiện tượng bình thường. Thực tế, chỉ khoảng từ 3-5% phụ nữ mang thai sinh nở đúng thời gian dự sinh. Hầu hết, thai phụ thường sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh trong vòng 2 tuần.

1. Nguyên nhân thai 40 tuần chưa chuyển dạ

Thai nhi 40 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ các cơ quan và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Trường hợp thai 40 tuần chưa chuyển dạ có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:
  • Tính sai ngày dự sinh. Điều này do thai phụ nhầm lẫn trong việc cung cấp ngày đầu tiên của chu kỳ cuối kinh nguyệt cho bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu trước khi mang thai, người mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ít theo dõi ngày hành kinh của mình, khả năng thai quá ngày rất cao.
  • Lần siêu âm đầu tiên được thực hiện trễ (sau khi mang thai 3 tháng đầu). Trong giai đoạn đầu thai kỳ, sự phát triển của thai nhi rất nhanh dẫn đến nhầm lẫn trong việc đưa ra ngày dự sinh.
Thực tế, chỉ khoảng từ 3-5% phụ nữ mang thai sinh nở đúng thời gian dự sinh.
Tình trạng thai 40 tuần chưa chuyển dạ là hiện tượng bình thường. (Nguồn internet)

Ngoài 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai 40 tuần chưa chuyển dạ nói trên, những biểu hiện bất thường của thai nhi cũng gây ra hiện tượng này. Lúc này xuất hiện dấu hiệu enzyme ở nhau thai hoặc hàm lượng nội tiết tố ở tuyến giáp thấp, dây rốn thai nhi ngắn, ngôi thai nằm ngược hoặc nằm ngang dẫn đến tình trạng thai 40 tuần chưa chuyển dạ.

2. Những nguy hiểm khi thai quá ngày

Thai nhi sau 41 tuần được xem là quá ngày. Lúc này, nhau thai bắt đầu già đi, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi. Bên cạnh đó, tình trạng thai quá ngày ảnh hưởng lớn đến nhịp tim thai, gây ảnh hưởng đến trẻ sau khi sinh như tổn thương thần kinh, thiểu năng vận động trí tụệ.

 Lúc này, nhau thai bắt đầu già đi, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.
Thai nhi sau 41 tuần được xem là quá ngày. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, thai quá ngày có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao. Nếu không được phát hiện kịp thời, thai quá ngày có thể dẫn đến hiện tượng chết lưu, tử vong trong lúc chuyển dạ. Điều này do lượng nước ối giảm dần, dây rốn bị chèn ép mỗi khi cơn gò tử cung gây nên trường hợp suy thai.

post-thumbnail
Bé sẽ ra đời khi mẹ bầu xuất hiện những dấu hiệu này

Bạn cảm thấy đau bụng dữ dội gần như sắp sinh nhưng lại không chắc chắn. Theo dõi một số biểu hiện của cơ thể, bạn sẽ có thể biết được thời gian sinh nở của mình sẽ đến trong vài giờ tới.

3. Cách xử lý tình trạng thai quá ngày dự sinh

Nếu thai 40 tuần chưa chuyển dạ hoặc quá ngày dự sinh khoảng 1 tuần, thai phụ nên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe. Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe thai nhi hoặc thai phụ, bác sĩ có thể chỉ định làm một số thử nghiệm để giữ an toàn cho mẹ và bé.

Cách xử lý tình trạng thai quá ngày dự sinh
Lúc này, thai phụ nên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe. (Nguồn internet)

Trong quá trình thử nghiệm, người mẹ sẽ được kích thích tạo ra những cơn co tử cung giống như chuyển dạ. Khi thai nhi có không có những phản ứng tiêu cực, thai phụ tiếp tục được theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm sau 24-48 tiếng. Quá trình sinh thường có thể diễn ra sau đó. Ngược lại, nếu thai nhi có những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành làm phẫu thuật.

4. Những cách chủ động phòng ngừa tình trạng thai quá ngày

Để đề phòng tình trạng thai quá ngày, trước tiên thai phụ nên xác định rõ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ cuối. Điều này giúp xác định ngày dự sinh chính xác và cụ thể hơn.

Những cách chủ động phòng ngừa tình trạng thai quá ngày
Trước tiên thai phụ nên xác định rõ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ cuối. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, thai phụ cần tuân thủ các mốc khám thai quan trọng và nghe theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo tình hình sức khỏe thai kỳ. Thai phụ nên bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý theo tuổi thai, thực hiện thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ. Việc này giúp giữ mức ổn định về cân nặng cho người mẹ và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Trường hợp thai nhi quá ngày dự sinh từ 5-7 ngày, người mẹ cần đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc.