Thai 36 tuần đau lưng là một trong những triệu chứng thường gặp trong giai đoạn cuối thai kỳ. Tình trạng này khiến thai phụ gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển và sinh hoạt hằng ngày.

Ở giai đoạn thai nhi 36 tuần tuổi thì sự phát triển của bé khiến thai phụ dễ mắc phải chứng đau lưng. Thai 36 tuần đau lưng tuy không gây nguy hiểm nhưng sẽ khiến người mẹ cảm thấy phiền toái và khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày.

1. Nguyên nhân thai 36 tuần đau lưng

1.1. Sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi khiến thai phụ dễ mắc phải chứng đau lưng.
Thai 36 tuần đau lưng tuy không gây nguy hiểm nhưng sẽ khiến thai phụ cảm thấy phiền toái. (Nguồn internet)

Vào tuần thai thứ 36, thai nhi đã đạt đến cân nặng tối đa để chuẩn bị chào đời. Sự phát triển về cân nặng cùng với vị trí ngôi thai khiến lưng người mẹ phải gắng sức để giữ thăng bằng. Lúc này, lưng phải chịu trọng lượng của thai nhi  dẫn tới tình trạng đau lưng.

post-thumbnail
Thai nhi 37 tuần – Cơ thể thai nhi đã phát triển hoàn thiện

Đến giai đoạn này, dường như những cơn đau nhức dù rất nhỏ cũng làm bạn cảm thấy khó chịu. Bạn hoang mang không biết những gì bạn đang trải qua là co bóp tử cung hay là đau đẻ sớm.

1.2. Cơ vùng bụng yếu đi

Khi chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể khi bạn ở tư thế nằm sấp, co giãn linh hoạt. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, bụng của thai phụ trở nên nặng hơn khiến các cơ trở nên yếu ớt. Lúc này các cơ giãn mạnh để thích nghi tới sự phát triển của thai nhi khiến vùng cơ lưng bị chèn ép, gây nên tình trạng đau lưng.

1.3. Sự thay đổi hormone thai kỳ

Thai 36 tuần đau lưng
Đôi khi thai phụ sẽ phải chịu những cơ đau ở vùng lưng. (Nguồn internet)

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một số loại hormone làm căng các dây cơ bụng, giảm hoạt động của dây chằng và các khớp ở vùng chậu. Điều này giúp thai phụ chuẩn bị cho quá trình sinh em bé. Vì thế, đôi khi thai phụ sẽ phải chịu những cơn đau ở vùng lưng.

1.4. Do bệnh lý

Thai 36 tuần đau lưng có thể xuất phát từ nguyên nhân thai phụ đang mắc phải căn bệnh nào đó. Chứng đau lưng thường liên quan đến chứng đau thần kinh tọa. Lúc này, các dây chằng ở vùng lưng và xương chậu bị giảm chức năng. Cơ thể thai phụ sẽ xuất hiện những cơn đau nhói vùng lưng, vùng mông và phía sau một bên chân.

Ngoài ra, thai phụ bị đau lưng còn do ngồi sai tư thế: ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, kiểu ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng, gây đau nhức, khó chịu.

2. Thai 36 tuần đau lưng ảnh hưởng như thế nào?

Thông thường, trường hợp đau lưng khi mang thai không gây nguy hiểm. Vì thế, thai phụ không nên lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau lưng kéo dài hơn 2 tuần, kèm theo những triệu chứng bất thường, bạn nên đi gặp bác sĩ. Lúc này, tình trạng đau lưng có thể là dấu hiệu của hiện tượng sinh non.

Thai 36 tuần đau lưng ảnh hưởng như thế nào?
Thông thường, trường hợp đau lưng khi mang thai không gây nguy hiểm. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, khi đau lưng kèm theo những dấu hiệu như hiện tượng rỉ ối, chảy máu âm đạo, chuột rút hoặc những cơn đau cơ thắt, bạn nên cẩn trọng hơn. Lúc này, bạn cần đi kiểm tra các dấu hiệu nghi ngờ chuyển dạ để chẩn đoán dự sinh đúng thời điểm nhằm đảm bảo thai nhi sinh ra được khỏe mạnh, an toàn.

post-thumbnail
Bé sẽ ra đời khi mẹ bầu xuất hiện những dấu hiệu này

Bạn cảm thấy đau bụng dữ dội gần như sắp sinh nhưng lại không chắc chắn. Theo dõi một số biểu hiện của cơ thể, bạn sẽ có thể biết được thời gian sinh nở của mình sẽ đến trong vài giờ tới.

3. Biện pháp khắc phục chứng đau lưng khi mang thai tuần 36

Biện pháp khắc phục chứng đau lưng khi mang thai tuần 36
Việc massage giúp các cơ được thư giãn, giảm bớt căng thẳng. (Nguồn internet)

Thai phụ có thể giảm hiện tượng đau lưng khi mang thai thông qua những cách sau:

  • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Vào thời điểm này, thai phụ cần nghỉ ngơi nhiều hơn để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới.
  • Di chuyển nhẹ nhàng. Thai phụ có thể đi lại, bơi lội hoặc tập một số bài thể dục dục nhẹ nhàng giúp kéo căng cơ lưng và cơ bụng.
  • Chườm nóng. Việc chườm nóng lên những vùng bị đau là một cách đơn giản và hiệu quả giúp giảm những cơn đau lưng.
  • Mang đai hỗ trợ thai phụ. Kiểu đai này nhằm giúp giảm tải trọng, nâng đỡ vòng bụng, hạn chế áp lực lên vùng lưng. Thai phụ nên nhờ bác sĩ tư vấn để chọn loại đai thích hợp và địa điểm yên tâm để mua.
  • Massage: việc này giúp các cơ được thư giãn, giảm bớt căng thẳng. Bạn có thể chọn những dịch vụ massage dành cho phụ nữ mang thai trọn gói để giảm những triệu chứng khó chịu thường ngày như đau lưng, đau cổ, chuột rút, chân phù, sưng mắt cá.