Vào tuần thai thứ 33, não của bé phát triển mạnh. Bé có thể cảm thấy được môi trường bên ngoài tử cung. Các giác quan của bé cũng dần hoàn thiện trong giai đoạn này. Vì thế, siêu âm thai nhi 33 tuần là vô cùng cần thiết để đánh giá sự phát triển của thai nhi trong những tuần thai cuối cùng.

Siêu âm thai nhi 33 tuần giúp xác định ngày sinh một cách chính xác và cụ thể. Bên cạnh đó, việc siêu âm này còn giúp khảo sát xem thai nhi có đang phát triển bình thường trong bụng mẹ hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp ứng phó kịp thời trước khi sinh và cho thai phụ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

post-thumbnail
Thai nhi 33 tuần - Hệ thần kinh trung ương và phổi đang dần trưởng thành

Mang thai là một hành trình tuyệt vời của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, đôi khi nó trở thành một gánh nặng và khó khăn. Hãy trong tâm lý thoải mái vì như vậy, bạn mới có một tinh thần tốt để có đầy đủ sức khỏe chăm sóc cho thai nhi và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

1. Các khảo sát khi siêu âm thai nhi 33 tuần

Siêu âm thai nhi 33 tuần được xem là lần siêu âm cuối cùng nếu kết quả cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Lần siêu âm này, bác sĩ sẽ kiểm tra một số điều bất thường xảy ra muộn chẳng hạn như:

  • Kiểm tra kỹ tim, mạch và cấu trúc não xem có điều gì bất thường không. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện các vấn đề liên quan đến dị tật thai nhi.
Phụ nữ mang thai cần lưu ý siêu âm thai nhi ở tuần thứ 33
Siêu âm thai nhi 33 tuần giúp xác định ngày sinh một cách chính xác và cụ thể hơn. (Nguồn internet)
  • Tiến hành đo chiều dài, cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng của thai nhi. Điều này giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi, xem có phù hợp với tuổi thai hay không. Sự phát triển chậm của thai nhi trong tử cung là một trong những nguyên nhân gây suy thai, thai chết ngạt sau sinh.
  • Khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối (nhiều hay ít, đục hay trong), xác định ngôi thai để biết ngôi thai thuận hay nghịch.
  • Xác định xem nhau bám có dấu hiệu nào bất thường dẫn đến tuần hoàn máu kém có thể nguy hại đến tính mạng của thai nhi.

2. Lợi ích của việc siêu âm thai nhi 33 tuần

Quá trình siêu âm thai nhi 33 tuần còn giúp xác định ngày sinh cụ thể. Việc siêu âm tuy không thể khắc phục hoàn toàn những bất thường nhưng có thể giúp thai phụ ứng phó kịp thời trước khi sinh như chọn nơi sinh, phương pháp sinh cũng như chuẩn bị tâm lý để chữa trị sau này.

Sau khi siêu âm thai nhi 33 tuần, nếu kết quả cho thấy thai nhi khỏe mạnh, người mẹ có thể yên tâm hơn.
Siêu âm thai nhi 33 tuần. (Nguồn internet)

Sau khi siêu âm thai nhi 33 tuần, nếu kết quả cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh với ngôi thai thuận, người mẹ có thể yên tâm. Lúc này, người mẹ cần nghỉ ngơi, bồi bổ đầy đủ dưỡng chất, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần để chào đón bé ra đời.

post-thumbnail
Những chỉ số siêu âm thai quan trọng mà người mẹ không thể bỏ qua

Các chỉ số siêu âm thai như chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi, tuổi thai, chu vi vòng đầu rất quan trọng trong việc đánh giá nhịp độ phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, các chỉ số này cũng giúp người mẹ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi để kịp thời điều trị.

3. Những điều cần lưu ý trong tuần thai thứ 33

Ở giai đoạn này, thai phụ nên tham gia những lớp học tiền sản, tìm hiểu về các kỹ thuật hỗ trợ giảm đau khi sinh,… Bên cạnh đó, thai phụ có thể mặc những loại áo ngực dành riêng cho bà bầu để giảm bớt áp lực mà hai bầu ngực đang đặt lên vai và lồng ngực của mình.

Nhiều phụ nữ mang thai thường có nhu cầu quan hệ tình dục trong giai đoạn này.
Bạn nên tập trung vào những thức ăn giàu Omega-3 và DHA. (Nguồn internet)

Nhiều phụ nữ mang thai thường có nhu cầu quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Đối với hầu hết phụ nữ, quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là tốt nếu thai nhi và thai phụ đều khỏe mạnh.

Bạn nên tập trung vào những thức ăn giàu Omega-3 và DHA. Điều này nhằm hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Hai loại dưỡng chất này có trong các thực phẩm như hạt óc chó, cá hồi, quả bơ,… Bên cạnh đó, nếu gặp phải chứng ợ nóng trong giai đoạn này, bạn cần tránh những thức ăn nhiều gia vị và có tính axit. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn để giảm bớt tình trạng khó chịu ở triệu chứng này.

Hơn nữa, bạn có thể tăng khẩu phần ăn nhiều chất xơ và rau củ để tránh hiện tượng táo bón. Hãy lưu ý rằng, một chế độ ăn giàu chất xơ chỉ phát huy tác dụng nếu như bạn bổ sung nhiều nước mỗi ngày. Vì thế, bạn cần đảm bảo uống 8 ly nước mỗi ngày để có một sức khỏe thai sản tốt.