Rỉ ối là hiện tượng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít, kéo dài trong nhiều ngày. Thông thường, rỉ ối được xem là một trong những dấu hiệu sắp sinh. Tuy nhiên, tình trạng thai 33 tuần bị rỉ ối có thể là biểu hiện cho thấy môi trường sống của thai nhi đang bị ảnh hưởng, chất dinh dưỡng bị kém đi.

Tình trạng mang thai 33 tuần bị rỉ ối thường khiến nhiều người mẹ lo lắng vì sợ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Tình trạng này thường gặp ở những thai phụ bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến viêm màng ối, hở eo tử cung, đa ối hoặc thai nhi có ngôi thai bất thường. Mặt khác, nhiều thai phụ có sức khỏe tốt những vẫn bị rò rỉ nước ối.

1. Dấu hiệu nhận biết thai 33 tuần bị rỉ ối

Khi xảy ra hiện tượng rỉ ối, chất lỏng sẽ ra chậm giống như són tiểu hoặc tiểu rắt. Tuy nhiên, nước ối là chất lỏng không có màu hoặc có mùi tanh. Trong khi đó, nước tiểu có màu vàng và mùi khai đặc trưng.

thai 33 tuần bị rỉ ối
Tình trạng mang thai 33 tuần bị rỉ ối thường khiến nhiều người mẹ lo lắng. (Nguồn internet)

Cách tốt nhất để phân biệt hai loại chất lỏng này là sử dụng giấy quỳ để thử nồng độ pH của dung dịch. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh thì đây chính là nước ối. Điều này do nước ối có tính kiềm vượt trội. Thai phụ nên thường xuyên theo dõi tình trạng của cơ thể để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

post-thumbnail
Hiểu thêm về hiện tượng vỡ ối để sẵn sàng chào đón bé yêu

Hiện tượng vỡ ối ngày nay không còn là hiện tượng bất thường ở bà bầu. Trong những tình huống như này, bà bầu thường hoang mang, lo lắng. Cùng tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây để hiểu rõ trường hợp trên để có kế hoạch dự phòng và tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

2. Thai 33 tuần bị rỉ ối có nguy hiểm không?

Thông thường, hiện tượng rỉ ối xảy ra khi cơ thể thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, thai nhi đã phát triển đủ tháng để chào đời mà không cần dưỡng chất từ nước ối. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người mẹ mang thai trên 37 tuần. Mặt khác, đối với những thai phụ 37 tuần trở xuống, hiện tượng xảy ra là nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi.

Thai 33 tuần bị rỉ ối có nguy hiểm không?
Thông thường, hiện tượng rỉ ối xảy ra khi cơ thể thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ. (Nguồn internet)

Hiện tượng thai 33 tuần bị rỉ ối có thể dẫn đến tình trạng thiếu ối hoặc cạn nước ối. Khi không còn lớp màng bảo vệ, thai nhi dễ bị va chạm vào tử cung khi tử cung co bóp hoặc khi thai phụ vận động. Những va chạm này sẽ tác động đến hệ xương và cơ của thai nhi nên có thể gây ra những khiếm khuyết trên cơ thể.

Bên cạnh đó, hiện tượng rỉ ối còn tác động tiêu cực đến nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Khi xảy ra hiện tượng rỉ ối, thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy nên dễ dẫn đến trường hợp suy dinh dưỡng, suy thai mãn tính thậm chí thai chết lưu. Thai 33 tuần bị rỉ ối có thể làm màng ối mỏng đi và vỡ bất cứ lúc nào, điều này dễ dẫn đến trường hợp sinh non ở phụ nữ mang thai.

3. Cách xử lý và phòng tránh tình trạng thai 33 tuần bị rỉ ối

Khi phát hiện ra hiện tượng rỉ ối, thai phụ cần tìm ngay đến các cơ sở y tế để khám ngay. Khi nước ối bị rò rỉ, màng ối trở nên mỏng hơn và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào nên rất nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp, thai phụ có thể uống kháng sinh để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng ối, đồng thời thai phụ sẽ được chỉ định truyền dịch và dùng thuốc chống co bóp tử cung để ổn định túi ối.

Cách xử lý và phòng tránh tình trạng thai 33 tuần bị rỉ ối
Khi phát hiện ra hiện tượng rỉ ối, thai phụ cần tìm ngay đến các cơ sở y tế để khám ngay. (Nguồn internet)

Rỉ ối gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, thai phụ cần phòng tránh bằng cách:

  • Theo dõi những thay đổi của cơ thể thường xuyên
  • Khám thai và siêu âm định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ
  • Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh tình trạng viêm nhiễm
  • Không nên quan hệ tình dục trong giai đoạn này hoặc ngâm mình trong bồn tắm, thụt rửa âm đạo hoặc kiểm tra vùng kín bằng tay
  • Khi đi vệ sinh, thai phụ nên dùng khăn giấy chuyên dụng và lau từ trước ra sau.