Thai 39 tuần có nên quan hệ là điều mà nhiều phụ nữ mang thai trăn trở. Lúc này, thân hình trở nên nặng nề khiến thai phụ cảm thấy không tự tin khi quan hệ tình dục. Thêm vào đó, vào thời gian này, cơ thể thai phụ trở nên mệt mỏi nên không có những ham muốn tình dục thông thường.

Vào tuần thai thứ 39, cổ tử cung của thai phụ có thể đã mở. Việc này dễ gây viêm nhiễm vùng kín, gây co thắt âm đạo và một số biến chứng không mong muốn khác. Sau đây là những giải đáp cho câu hỏi thai 39 tuần có nên quan hệ giúp cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

1. Phụ nữ mang thai có nên quan hệ không?

Khi mang thai, một số phụ nữ vẫn muốn duy trì nhu cầu và ham muốn về việc quan hệ tình dục. Đôi khi, những ham muốn về chuyện này có thể mãnh liệt hơn giai đoạn trước khi mang thai.

Phụ nữ mang thai có nên quan hệ không?
Khi mang thai, một số người phụ nữ vẫn muốn duy trì nhu cầu về quan hệ tình dục. (Nguồn internet)

Nếu sức khỏe thai kỳ tốt, không có tiền sử sảy thai, sinh non, tiền sản giật hoặc những vấn đề khác liên quan đến cổ tử cung, thai phụ vẫn có thể quan hệ tình dục cho đến tháng thứ 8 thai kỳ. Tuy nhiên, việc quan hệ cần áp dụng những tư thế phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho cả thai nhi và thai phụ. Trường hợp khi quan hệ xuất hiện những cơn co thắt kéo dài, chảy máu âm đạo, thai phụ nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

2. Thai 39 tuần có nên quan hệ không?

Trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào để trả lời câu hỏi thai 39 tuần có nên quan hệ không. Lúc này, thai nhi phát triển mạnh mẽ, những cơn gò nhẹ ở tử cung thường xuyên xuất hiện. Ngoài ra, cổ tử cung của người mẹ có sự hé mở để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

Trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào để trả lời câu hỏi thai 39 tuần có nên quan hệ.
Thai 39 tuần có nên quan hệ không? (Nguồn internet)

Chính vì vậy, thai phụ nên hạn chế quan hệ tình dục ở tuần thai thứ 39. Điều này do ở giai đoạn này, khả năng viêm nhiễm, chảy máu âm đạo,… có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho cả sức khỏe thai nhi lẫn thai phụ. Việc kiêng quan hệ trong tuần thai này đến sau khi sinh con sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Bạn cần lưu ý, ở những tuần cuối thai kỳ, đầu thai nhi quay xuống có thể gây áp lực lên âm đạo khiến việc quan hệ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trường hợp bạn quyết định quan hệ tình dục trong giai đoạn này, cần đảm bảo việc quan hệ nhẹ nhàng, áp dụng tư thế phù hợp, không gây áp lực lên bụng bầu của thai phụ. Điều này nhằm tránh kích thích các cơn co tử cung. Đồng thời, bạn nên sử dụng biện pháp an toàn để tránh tình trạng viêm nhiễm.

post-thumbnail
Thai nhi 40 tuần – Bé đã chuẩn bị để sẵn sàng chào đời

Trong giai đoạn này, bạn hãy báo cho bác sĩ ngay khi có những chuyển động khác thường của bé hoặc phát hiện dịch chảy ra từ âm đạo.

3. Những trường hợp cần tránh quan hệ

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi thai 39 tuần có nên quan hệ. Tuy nhiên, thực tế còn một số trường hợp đặc biệt bạn cần tránh quan hệ tình dục giúp hạn chế sự ảnh hưởng sức khỏe đến thai nhi và thai phụ:

  • Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non, nhau tiền đạo
  • Xuất hiện dấu hiệu vỡ ối sớm hoặc rỉ ối
Thai 39 tuần có nên quan hệ?
Vào thời gian này, cơ thể thai phụ trở nên mệt mỏi nên không có những ham muốn tình dục thông thường. (Nguồn internet)
  • Thai phụ bị khâu vòng cổ tử cung
  • Vị trí nhau thai bất thường trong tử cung
  • Tử cung co thắt thường xuyên