Mang thai 30 tuần ra huyết trắng có gây nguy hiểm không?

Huyết trắng còn được gọi là khí hư, dịch tiết ra từ âm đạo, có nhiệm vụ giữ ấm, hạn chế sự xâm nhập và tấn công từ các loại vi khuẩn. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, kích thước của thai nhi lớn, phần đầu thai nhi sẽ gây chèn ép khung xương chậu của người mẹ khiến huyết trắng ra nhiều hơn. Thai 30 tuần ra huyết trắng có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu không điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân thai 30 tuần ra huyết trắng

  • Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai khiến huyết trắng ra nhiều hơn
  • tuần thai thứ 30, khung xương chậu và thành âm đạo mềm hơn, vì thế lượng huyết trắng bắt đầu tiết ra nhiều ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn vào tử cung để bảo vệ thai nhi.
Mang thai 30 tuần ra huyết trắng có gây nguy hiểm không?
Thai 30 tuần ra huyết trắng có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm vùng kín. (Nguồn internet)
  • Vào giai đoạn cuối thai kỳ, kích thước của thai nhi đã bắt đầu to hơn, phần đầu thai nhi chèn ép khung xương chậu của thai phụ khiến huyết trắng tiết ra nhiều hơn
  • Huyết trắng tiết ra nhiều kèm theo một ít máu cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh

2. Thai 30 tuần ra huyết trắng có nguy hiểm không?

Vào những tuần cuối thai kỳ, chất nhầy cổ tử cung sẽ tập hợp lại bảo vệ thai nhi khỏi trường hợp nhiễm khuẩn. Tiếp theo, khi dạ con bắt đầu co thắt, tập hợp chất nhầy sẽ bung ra, thoát qua đường âm đạo của người mẹ. Trường hợp huyết trắng thoát ra nhiều hơn bình thường, người mẹ nên thông báo với bác sĩ. Điều này có thể là một trong những dấu hiệu sinh non.

Chất nhầy cổ tử cung sẽ tập hợp lại bảo vệ thai nhi khỏi trường hợp nhiễm khuẩn.
Trường hợp huyết trắng thoát ra nhiều hơn bình thường, người mẹ nên thông báo với bác sĩ. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, thai phụ nên lưu ý đối với trường hợp huyết trắng có mùi hôi, chuyển thành màu vàng, xanh hoặc trắng đục kèm theo các triệu chứng ngứa ngáy, vùng kín đau rát, khó chịu khi đi tiểu hoặc quan hệ. Đây được xem là một trong những dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng âm đạo. Đối với trường hợp này, người mẹ nên đi khám phụ khoa để được điều trị kịp thời.

[lo_irp post=’106426′]

Bệnh này không khó khăn trong việc điều trị, tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Lúc này, thai phụ nên hết sức cẩn trọng.

4. Mang thai 30 tuần ra huyết trắng cần làm gì?

Việc ra huyết trắng ở tuần thai thứ 30 được xem là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên người mẹ nên lưu ý những điều sau để tránh tình trạng viêm nhiễm ngoài ý muốn:

  • Dùng băng vệ sinh hằng ngày, loại không mùi hoặc thường xuyên thay đổi nội y.
  • Giữ vùng kín luôn sạch sẽ, khô thoáng. Trong quá trình vệ sinh vùng kín, thai phụ nên vệ sinh từ trước ra sau, tránh trường hợp vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào vùng kín.
Mang thai 30 tuần ra huyết trắng cần làm gì?
Việc ra huyết trắng ở tuần thai thứ 30 được xem là hiện tượng bình thường. (Nguồn internet)
  • Cần cẩn trọng hơn trong việc sử dụng sữa tắm và dung dịch vệ sinh vì lúc này, vùng kín đang bị mẫn cảm hơn bình thường
  • Không nên thụt rửa sâu vào âm đạo. Cách này có thể làm phá vỡ môi trường cân bằng tự nhiên của âm đạo khiến vi khuẩn có điều kiện để phát triển.
Facebook
Twitter
LinkedIn