Mách bạn các xả stress mùa dịch

Xả stress là nhu cầu có lẽ vô cùng cấp thiết thời gian gầy đây.

Căng thẳng và lo lắng là những trải nghiệm phổ biến đối với hầu hết mọi người. Trên thực tế, 70% người trưởng thành đều cảm thấy áp lực bởi mọi lo toan trong cuộc sống, nhất là trong thời gian bùng dịch như hiện tại.

Xả stress bằng cách tập thể dục

Tập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chống lại căng thẳng.

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng gây căng thẳng về thể chất cho cơ thể bằng cách tập thể dục có thể làm giảm căng thẳng tinh thần.

Lợi ích là mạnh nhất khi bạn tập thể dục thường xuyên. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị lo lắng hơn những người không tập thể dục.

Có một số lý do đằng sau điều này:

Hormone căng thẳng: Tập thể dục làm giảm hormone căng thẳng của cơ thể bạn – chẳng hạn như cortisol – về lâu dài. Nó cũng giúp giải phóng endorphin, là chất hóa học giúp cải thiện tâm trạng của bạn và hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên.

Ngủ: Tập thể dục cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, vốn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi căng thẳng và lo lắng.

Tự tin: Khi bạn tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cảm thấy có năng lực và tự tin hơn vào cơ thể của mình, từ đó thúc đẩy sức khỏe tinh thần.

Cố gắng tìm một thói quen tập thể dục hoặc hoạt động mà bạn yêu thích, chẳng hạn như đi bộ, khiêu vũ, leo núi hoặc yoga.

Các hoạt động – chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ – liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại của các nhóm cơ lớn có thể đặc biệt giúp giảm căng thẳng.

Lực chọn các thực phẩm có chức năng giảm căng thẳng

Một số chất bổ sung thúc đẩy giảm căng thẳng và lo lắng. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về một số cái phổ biến nhất:

Tía tô đất: Tía tô đất là một thành viên của gia đình bạc hà đã được nghiên cứu về tác dụng chống lo âu.

Axit béo omega-3: Một nghiên cứu cho thấy rằng các sinh viên y khoa được bổ sung omega-3 đã giảm được 20% các triệu chứng lo lắng.

Ashwagandha: Ashwagandha là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị căng thẳng và lo lắng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có hiệu quả.

Trà xanh: Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách tăng mức serotonin.

Cây nữ lang: Rễ cây nữ lang là một chất hỗ trợ giấc ngủ phổ biến do tác dụng an thần của nó. Nó chứa axit valerenic, làm thay đổi các thụ thể gamma-aminobutyric axit (GABA) để giảm lo lắng.

Kava kava: Kava kava là một thành viên thần kinh của họ hồ tiêu. Từ lâu được sử dụng như một loại thuốc an thần ở Nam Thái Bình Dương, nó ngày càng được sử dụng phổ biến ở châu Âu và Mỹ để điều trị căng thẳng và lo lắng nhẹ.

Một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc hoặc có tác dụng phụ, vì vậy bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có tình trạng bệnh.

Xả stress bằng nến thơm

Sử dụng tinh dầu hoặc đốt nến thơm có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Một số mùi hương đặc biệt nhẹ nhàng. Dưới đây là một số mùi hương êm dịu nhất:

Hoa oải hương

Hoa hồng

Cỏ Vetiver

Cam Bergamot

Hoa cúc la mã

Neroli

Nhũ hương

Gỗ đàn hương

Ylang ylang

Cam hoặc hoa cam

Phong lữ

Sử dụng mùi hương để điều trị tâm trạng của bạn được gọi là liệu pháp hương thơm. Một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp hương thơm có thể làm giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Giảm lượng caffein hấp thụ vào cơ thể

Caffeine là một chất kích thích có trong cà phê, trà, sô cô la và nước tăng lực. Liều cao có thể làm tăng sự lo lắng.

Mọi người có các ngưỡng khác nhau về lượng caffeine mà họ có thể dung nạp.

Nếu bạn nhận thấy rằng caffeine khiến bạn bồn chồn hoặc lo lắng, hãy cân nhắc cắt giảm.

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê có thể tốt cho sức khỏe ở mức độ vừa phải, nhưng nó không phải dành cho tất cả mọi người. Nói chung, năm cốc hoặc ít hơn mỗi ngày được coi là một lượng vừa phải.

Facebook
Twitter
LinkedIn