Lớp học nhân ái của những cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết ở Hải Phòng

Lớp học đặc biệt này được khởi xướng từ ý tưởng của một cô giáo luyện chữ đẹp và một phụ nữ khuyết tật người nước ngoài. Địa chỉ của lớp học ở số 174 Đông Khê (P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng). Lớp học được thành lập từ năm 2015 cùng với 7 cô giáo trẻ chuyên nuôi dạy trẻ em khiếm khuyết về nhận thức.

Chủ nhiệm lớp học là chị Hoàng Thu Trang (33 tuổi). Vào năm 2015, chị Trang tình cờ gặp bà Sister Ying (người Đan Mạch), hai người đều có mong ước làm một điều gì đó giúp đỡ trẻ bất hạnh ở Việt Nam. Chính vì thế, tháng 6/2015, hai người cùng đồng hành thành lập lớp học nhân ái này. Chi phí cho lớp học phần lớn được bà Sister Ying và ông Hoàng Minh Sơn (chú chị Trang, sống ở Đan Mạch) tài trợ. Với khoản quyên góp này, phụ huynh của các em chỉ cần đóng vài trăm nghìn mỗi tháng để đưa con đến lớp, còn lại đều là miễn phí.

Lớp học được khởi xướng từ ý tưởng của một cô giáo luyện chữ đẹp và một phụ nữ khuyến tật người nước ngoài.
Lớp học nhân ái của những cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết ở Hải Phòng. (Nguồn thanhnien.vn)

Qua buổi gặp mặt, chị Trang chia sẻ: “Chúng tôi chỉ thu tiền ăn nên kinh phí hoạt động rất khó khăn. May sao các giáo viên đều là người nhiệt huyết và yêu trẻ. Về vật chất, ngoài cô Ying và chú Sơn, cơ sở cũng được nhiều nhà hảo tâm khác thường xuyên giúp đỡ. Đầu năm 2018, khi cơ sở mới xây xong, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ lên Sở LĐ-TB-XH xin cấp phép thành lập trung tâm. Khi đó thì mới có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ nhiều hơn cho các cháu.”

Sở hữu tấm bằng đại học ngành mầm non, cô Đỗ Thị Thanh Thủy (22 tuổi) là người làm việc ở đây ngay từ ngày đầu thành lập. Cô trải lòng: “Chưa lúc nào em nghĩ sẽ tìm công việc mới. Bố mẹ em cũng ủng hộ, nói đây vừa là công việc, vừa làm việc thiện.”

Người giáo viên mới nhất ở đây là cô Đỗ Thị Hương (22 tuổi), cô chia sẻ: “Em từng dạy trẻ ở trường mầm non, khi mới về đây em nghĩ cũng dạy trẻ bình thường nên hơi sốc, bây giờ thì quen rồi. Em sẽ gắn bó với lớp vì rất thương các con”. Lớp học hiện nay có khoảng 26 học sinh, việc dạy được thực hiện theo kiểu kèm từng bé. Các bé ở đây sống rất tình cảm và luôn quấn quýt lấy cô giáo, vì vậy việc dạy học tuy có hơi vất vả nhưng các cô giáo không cảm thấy áp lực mà rất hạnh phúc và đủ đầy.

Bà Vũ Thị Song Quỳnh, Phó chủ tịch UBND P. Đông Khe cho biết lớp học chưa được cấp phép thành lập, tuy nhiên vì hoạt động của lớp học hướng tới mục đích nhân đạo nên chính quyền vẫn tạo điều kiện và thường xuyên thăm hỏi kiểm tra. Bà Quỳnh bày tỏ: “Chúng tôi cũng mong lớp học này sớm hoàn thiện hồ sơ và nâng cao chất lượng chuyên môn, cơ sở vật chất để chăm sóc các cháu.”

Facebook
Twitter
LinkedIn