Lên chốn thiền Yên Tử

Xa nơi ồn ã, náo nhiệt, một chuyến hành trình về núi thiêng Yên Tử hẳn sẽ làm du khách quên đi bao mệt nhọc, tìm được sự thanh tịnh và thả hồn vào không gian phù vân đậm chất thiền.

Núi thiêng Yên Tử gắn liền với tên tuổi Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308), vị vua từng lãnh đạo quân dân thời trần hai lần đánh thắng quân Nguyên – Mông. Sau khi chiến thắng, đức vua đã từ bỏ ngai vàng, lên Yên Tử tu hành, sáng lập ra Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử.

Dừng chân tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), hành hương đến núi Yên Tử, ngọn núi cao hơn 1000 m so với mực nước biển, sẽ là khởi đầu cho hành trình tìm đến cửa thiền, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu luyện. Đứng dưới chân núi nhìn lên, ngọn Yên Tử cao sừng sững vàc chia thành nhiều tầng tưởng như vút tận trời. Tuy nhiên, nếu quan sát tỉ mỉ có thể nhận thấy mỗi tầng núi có một màu sắc riêng. Càng lên tầng cao, không gian càng nhuốm màu phù vân mờ ảo, bảng lảng mây trời.

Có hai cách để du khách lên núi. Thứ nhất, có con đường với hàng ngàn bậc đá uốn lượn xen giữa rừng cây cùng muôn hoa đua nở, từ chân lên đến đỉnh núi. Lựa chọn con đường này là cách du khách vừa đi vừa ngoạn cảnh giữa không gian mênh mông, cảm nghĩ về hành trình của Phật Hoàng… Trên đoạn đường đi bộ, hai bên đường là những rừng trúc xanh ngát, là cây rừng, hoa dại, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng suối chảy reo hòa cùng âm thanh tâm trầm của tiếng chuông chùa phả vào không gian.

Cách thứ hai khá thi vị khi du khách vừa bước bộ theo bậc đá khoảng một đoạn khá dài vừa lên cáp treo ru mình theo hình nguyên sinh đến tầng cao lưng chừng núi rồi lại đi bộ tiếp. Khi ngồi cáp treo, du khách sẽ có cảm giác thú vị khi được lướt mình trên những tấm thảm rừng và cảm nhận cái mênh mang của không gian thấp thoáng trong những khu rừng bát ngát là những mái chùa cong vút đẹp như bức tranh thủy mặc.

Dọc đường đi, có nhiều ngôi chùa trong quần thể khu di tích  để du khách chiêm bái, lễ Phật. Đó là tháp Tổ, chùa Một Mái, chùa Hoa Yên, chùa Giải Oan, chùa Suối Tắm, bia Phật, cổng Trời, chùa Đồng, bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông… Các ngôi chùa đều ẩn mình trong rừng, tạo nên một không gian thanh tịnh nơi cửa thiền.

Đến núi Yên Tử, chắc bạn cũng phải trầm trồ trước những cây hàng trăm năm tuổi trong rừng, dọc lối đi và bên những mái chùa cổ kính. Cây mọc nhiều tư thế, có khi chênh vênh bên vách đá, có khi thẳng đứng, có khi uốn mình. Trúc ở núi Yên Tử nhiều vô kể, loài cây này nhỏ, mọc dày và cứng cáp.

Lên gần đến đỉnh Yên Tử, khí hậu thanh mát, sương mờ giăng lối. Bất chợt mây ùa đến rồi lại tan biến vào khoảng không vô tận. Càng đến chùa đồng thì cây rừng càng thưa, nhường chỗ cho đá với muôn hình thù. Đứng trên lung chừng núi, bám tay vào mỏm đá phóng tầm mắt ra xa, một khoảng không bao la đến vô cùng, không gian vừa hư vừa ảo như thể chốn bồng lai. Những sợi mây mang theo khí lạnh của đất trời như cuốn vào con người. Đỉnh núi cao nhất, nơi tọa lạc chùa Đồng, xưa kia gắn với huyền thoại Phật Hoàng tìm nơi tu luyện. Chùa được khởi dựng vào thời Hậu Lê, còn gọi là Thiền Trúc Tự. Ngôi chùa khá độc đáo bởi được đúc bằng đồng nguyên khối. Mái chùa cong vút, uy nghi, hương trầm thơm ngát – một không gian huyền diệu.

Dưới chân núi và dọc đường đi, người dân nơi đây bán những sản vật của núi như măng ngọt, rễ cây thuốc, trái cây. Sau khi viếng chùa ngoạn cảnh, trên đường xuống núi du khách cảm thấy lòng thanh thản, như đã trút bỏ được mọi ưu phiền, lo toan.

Facebook
Twitter
LinkedIn