Làm thế nào để dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Dạy bé biết nói những lời cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành là điều quan trọng tiên quyết để bé cư xử đúng mực với mọi người. Sẽ thật tiếc nếu bé muốn thể hiện sự biết ơn của mình với người khác nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hãy dạy cho bé nói trọn câu chữ để thể hiện hết sự chân thành nhé!

Cha mẹ phải là tấm gương sáng của con

Trẻ con thường hay quan sát và làm theo những hành động của người lớn.
Cha mẹ hãy làm tấm gương sáng để con noi theo. (ảnh minh họa)

Trẻ con thường hay quan sát và làm theo những hành động của người lớn. Thế nên, cách nói năng và những thói quen cư xử hằng ngày của cha mẹ rất dễ ảnh hưởng tới con. Thật tệ nếu như bạn dạy con mình một bài học nhưng lại không thực hiện điều đó.

Thế nên cha mẹ hãy làm tấm gương sáng để con noi theo. Khi nhờ bé giúp làm một việc đơn giản như nhặt rau, cất đồ,… bạn nên hào phóng cho bé những lời cảm ơn. Đồng thời, khi bạn lỗi hẹn với bé bạn nên nói lời xin lỗi.

Nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” với con để thể hiện sự tôn trọng con. Thông qua việc đó, con sẽ tự tin và trưởng thành hơn trong giao tiếp và ứng xử. Bạn hãy giải thích cặn kẽ cho con nếu con tỏ ra bối rối hay hỏi tại sao phải làm điều đó. Con sẽ học được rất nhanh qua những tấm gương mà chúng thấy hằng ngày.

Xây dựng những tình huống cụ thể cho con thực hành

Khi bé mắc lỗi, bạn có thể khuyến khích, thậm chí dỗ ngọt để bé chịu xin lỗi.
Bạn có thể nhắc nhở bé nếu bé quên nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi. (ảnh minh họa)

Bạn nên xây dựng những tình huống cụ thể để con biết khi nào mình nên nói lời cảm ơn và xin lỗi. Chẳng hạn như những câu hỏi: khi được người khác cho bánh, con phải làm gì; khi con lỡ tay làm hư đồ của bạn hoặc khi con đi chơi về trễ thì sao? Sau đó, bạn hãy hướng bé đến những trả lời đúng.

Khi bé mắc lỗi, bạn có thể khuyến khích, thậm chí dỗ ngọt để bé chịu xin lỗi. Bạn không nên ép buộc bé làm điều này. Hãy tìm cách trò chuyện với bé và giúp bé tìm ra những lời thích hợp trong các trường hợp bé mắc lỗi. Chẳng bạn như:  “Con không cố ý làm hư đồ chơi của bạn” thay vì lời xin lỗi.

Bạn có thể nhắc nhở bé nếu bé quên nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi. Bạn nên phân tích rằng trong từng tình huống, tại sao lại nên làm như vậy. Hãy giải thích ý nghĩa của lời cảm ơn và xin lỗi cho bé để bé hiểu và thực hiện nó một cách tự giác hơn.

[lo_irp post=’100936′]

Khen ngợi bé khi bé biết nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Việc nói lời cảm ơn và xin lỗi rất cần thiết với mỗi chúng ta.
Bạn nên sử dụng lời khen cho bé một cách khéo léo, chừng mực. (ảnh minh họa)

Bạn nên nói những câu tán dương bé nếu như bé biết nói lời cảm ơn hoặc nhận lỗi. Đó là những câu như: “Con thật dũng cảm khi biết nhận lỗi”, “Con thật ngoan khi luôn biết cảm ơn người khác”… Như vậy, bé sẽ tích cực hơn trong việc thực hành cảm ơn và xin lỗi. Đồng thời, bạn cũng nên đưa ra những trường hợp bạn mắc phải sai lầm và thành thật nói ra để mọi người cùng góp ý và sửa sai.

Bạn nên sử dụng lời khen cho bé một cách khéo léo, chừng mực. Khi bạn quá lạm dụng những lời tán dương, bé sẽ trở nên “lờn” và ý lại. Đôi khi, bé xem việc khen ngợi là một điều đương nhiên phải có. Thông qua việc dạy bé cách nói cảm ơn và xin lỗi, cha mẹ đã gián tiếp giúp bé thể hiện tình cảm đối với những người xung quanh. Đây là một điều vô cùng cần thiết giúp bé hình thành và phát triển nhân cách.

Việc nói lời cảm ơn và xin lỗi rất cần thiết với mỗi chúng ta. Khi bé còn nhỏ, nếu bố mẹ đã dạy bé thực hiện điều này đúng cách, đúng thời điểm thì khi lớn lên, bé sẽ trở nên khôn ngoan và cư xử một cách đúng mực hơn.

Facebook
Twitter
LinkedIn