Làm sao để hết đau bụng kinh một cách hiệu quả?

Mỗi tháng, các chị em đều có vài ngày hành kinh với những cơn đau thắt nơi bụng dưới. Các cơn đau này gây bất tiện rất nhiều trong sinh hoạt của phụ nữ. Đặc biệt, một số người cảm nhận cơn đau bụng kinh dữ dội hơn hẳn so với những người khác. Vì vậy, họ luôn muốn biết làm sao để hết đau bụng kinh một cách hiệu quả nhất

1. Đau bụng kinh có thực sự đáng sợ?

Các cơn đau bụng khi hành kinh được hình thành do tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra ngoài. Quá trình này diễn ra bên trong của tất cả các phụ nữ trong những ngày hành kinh của họ.

Việc cảm nhận đau như thế nào tùy thuộc vào mức độ cảm nhận của mỗi người. Cùng một lực co bóp của tử cung nhưng mỗi phụ nữ sẽ cảm nhận cơn đau khác nhau. Vì vậy, những phụ nữ không bị đau bụng kinh thực chất là do mức độ cảm nhận cơn đau của họ thấp hơn những người khác. Điều này nằm ở thần kinh dẫn truyền của họ không nhạy để truyền dẫn cảm giác đau.

Đau bụng kinh thông thường thực chất không phải bệnh
Đau bụng kinh là dấu hiệu sinh lý bình thường ở phụ nữ (ảnh internet)

Như vậy, các cơn co thắt tử cung thực ra chỉ là quá trình sinh lý bình thường của phụ nữ, không phải bệnh. Việc đau bụng kinh được xác định là bình thường khi có những dấu hiệu sau:

  • Cơn đau chỉ đến vào 2 ngày đầu tiên của chuỗi ngày hành kinh.
  • Các cơn đau này sẽ giảm đi nếu bạn dùng thuốc giảm đau
  • Bạn vẫn có khả năng thực hiện các sinh hoạt bình thường trong thời gian bị đau

2. Làm sao để hết đau bụng kinh bằng phương pháp tự nhiên

Do việc tử cung co thắt để đẩy máu kinh ra ngoài là hoạt động sinh lý bình thường và tự nhiên nên bạn không thể khiến nó dừng lại. Việc cần làm là hạn chế mức độ cảm nhận cơn đau của bạn trong các ngày hành kinh.

Có một số cách giúp bạn cảm thấy bớt đau hơn như:

Vận động nhẹ nhàng: Khi đau, bạn không nên chỉ ở một chỗ quá lâu. Nên thực hiện những động tác thể dục nhẹ nhàng để giải phóng endorphin. Đây được xem là liều thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể.

Giữ ấm cho cơ thể: Nếu tiếp xúc với thời tiết lạnh trong ngày hành kinh, tử cung sẽ bị kích thích co bóp mạnh gây đau. Vì vậy, vào những ngày này, các chị em chỉ nên tắm nước ấm. Việc giữ ấm cơ thể sẽ giúp máu dễ lưu thông và cơ bắp được thư giản, giảm đau rất tốt.

Túi chườm ấm: Dùng túi chườm ấm đắp lên vùng bụng hoặc lưng dưới. Nhiệt độ của túi chườm sẽ giúp thư giản các cơ tử cung khiến việc co bóp không còn gay đau cho bạn nhiều như trước.

Giữ ấm để giúp máu huyết lưu thông và thư giãn các cơ
Túi chườm ấm có thể giúp dịu bớt các cơn đau bụng kinh (ảnh internet)

Chế độ dinh dưỡng phù hợp: Ngày hành kinh là lúc phụ nữ mất máu nhiều. Do đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể để lấy lại sức. Ngoài ra, còn có  một số thực phẩm giúp hết kinh nhanh chóng. Nếu không được cung cấp đầu đủ dinh dưỡng, cơ thể phụ nữ sẽ bị suy nhược dẫn đến chóng mặt, tụt huyết áp, thậm chí ngất xỉu. Ăn uống đầy đủ chất cũng giúp phụ nữ giảm đi cảm giác đau khi hành kinh.

3. Làm sao hết đau bụng kinh bằng sự can thiệp của y tế

Nếu xác định đau bụng kinh là bình thường nhưng bạn vẫn cảm nhận những cơn đau rất rõ và không muốn chúng gây bất tiện cho mình trong sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể nhờ sự can thiệp của một số biện pháp y tế như:

Thuốc giảm đau: Hiện tại, các nhà thuốc đều có bạn loại thuốc giảm đau khi hành kinh. Các loại thuốc này đều có thể gây kích ứng dạ dày. Do đó, nên dùng thuốc sau khi ăn no. Sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ là tốt nhất.

Thuốc giảm đau có thể sử dụng cho các trường hợp đau bụng kinh quá nhiều
Dùng thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ (ảnh internet)

Châm cứu giúp giảm đau bụng kinh: phương pháp châm cứu truyền thống có thể giúp giảm thiểu đau bụng và các triệu chứng khác khi có kinh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, 1/2 số người được châm cứu bằng tay giảm đau bụng kinh khoảng 50 %. Các triệu chứng liên quan đến việc hành kinh cũng được thuyên giảm.

Đặt vòng tránh thai: Thiết bị này được đặt trong tử cung nhằm ngăn chặn quá trình thụ thai. Thiết bị có chứa progetogen phát tán trong tử cung khiến các cơn co thắt tử cung trở nên giảm nhẹ hơn.

[lo_irp post=’105010′]

Ngoài những biểu hiện kinh nguyệt bình thường, các dấu hiệu khác có thể là do các bệnh lý sinh dục ở nữ như: lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng… Phụ nữ nên khám sức khỏe sinh dục định kỳ để phát hiện bệnh và kịp thời điều trị

Facebook
Twitter
LinkedIn