Làm lành vết thương sau sinh mổ một cách nhanh chóng

Sau khi sinh mổ bạn phải mất nhiều thời gian để hồi phục hơn các chị em sinh thường. Kèm theo đó, vết thương do phẫu thuật cần phải được chăm sóc kĩ lưỡng để tránh nhiễm trùng là việc vô cùng quan trọng.

1. Sinh mổ bao lâu thì bình phục?

Sinh mổ bao lâu thì bình phục là câu hỏi luôn được các chị em phụ nữ quan tâm.
Sau hai đến ba tuần vết thương sau khi sinh mổ sẽ dần hồi phục. (ảnh minh họa)

Sinh mổ bao lâu thì bình phục là câu hỏi luôn được các chị em phụ nữ quan tâm. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Thông thường, vết mổ sẽ khô lại sau một tuần. Từ 2 đến 3 tuần vết thương sẽ thành sẹo.

Tuy vậy, lúc này sản phụ vẫn còn cảm thấy rất đau và khó chịu. Do đó, một trong những điều cần kiêng cử sau sinh mổ đó là không được vận động mạnh để tránh ảnh hưởng đến vết thương từ ca mổ.

Bạn phải mất khoảng ba tháng để vết thương hoàn toàn hồi phục. Hoặc cho đến khi bạn cảm thấy ngứa ran ở vết mổ và không còn đau nữa. Lúc bấy giờ, bạn đã có thể hoạt động và đi lại bình thường.

2. Cách chăm sóc vết mổ

Để vết mổ sau khi sinh mau chóng hồi phục thì nó cần được chăm sóc cẩn thận. Sau đây là một vài kiến thức bạn nên nắm rõ trong khoảng thời gian ở cữ để tránh cho vết thương bị nhiễm trùng.

[lo_irp post=’101965′]

2.1 Tuần đầu tiên sau sinh

Theo các kinh nghiệm sinh mổ của những chị em đi trước, trong vòng 24 tiếng đầu bạn phải cho bé bú vì sữa non rất giàu chất dinh dưỡng.
Tuần đầu tiên sau khi sinh mổ bạn nên đi lại nhẹ nhàng và cho bé bú càng sớm càng tốt. (ảnh minh họa)

Vào thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy rất đau ở vết thương. Một trong những cách giảm đau sau sinh mổ cho sản phụ đó chính là dùng thuốc theo toa của bác sĩ. Hãy yên tâm vì các loại thuốc này sẽ không gây hại đến nguồn sữa non của bạn.

Theo các kinh nghiệm sinh mổ của những chị em đi trước, trong vòng 24 tiếng đầu bạn phải cho bé bú vì sữa non rất giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời nên đi lại nhẹ nhàng để khí huyết được lưu thông, giúp sức khỏe mau chóng hồi phục.

Vào những ngày đầu sau khi sinh mổ, bạn sẽ được các ý tá chăm sóc vết thương cho mình. Vì thế, bạn cũng không phải quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, bạn cần giữ gìn vệ sinh cho vết mổ:

  • Không làm ướt băng để tránh nhiễm trùng.
  • Không được tự ý tháo băng vết thương ra ngoài.
  • Đặc biệt, bạn chỉ nên dùng khăn bông mềm thấm nước ấm lau người để không ảnh hưởng đến vết mổ.

2.2 Bảy ngày sau khi sinh

Sau 2 đến 3 tuần vết mổ sẽ thành sẹo hoàn toàn.
Sau một tuần, vết mổ sẽ khô dần và bắt đầu gây ngứa. (ảnh minh họa)

Hầu hết vào khoảng thời gian này, vết thương của các sản phụ đã bắt đầu thành sẹo. Và sau 2 đến 3 tuần vết mổ sẽ thành sẹo hoàn toàn. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy rất ngứa nhưng tuyệt đối không tác động mạnh làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó là bạn hãy dùng bông thấm oxy già lau vết thương. Cách này sẽ giảm bớt triệu chứng ngứa, khó chịu ở vết thương cho bạn.

Khi thời tiết chuyển mùa, một chiếc khăn bông thấm nước ấm sẽ giúp bạn giảm đau cho vết mổ rất hiệu quả. Nếu phát hiện vết mổ bị nhiễm trùng, sưng mủ thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Facebook
Twitter
LinkedIn