Việc nuôi dưỡng tình cảm ở trẻ cũng quan trọng không kém phần việc bạn đầu tư IQ thông minh cho con.

Hạt giống tâm hồn

Một đứa bé có IQ thông minh và chỉ số EQ cảm xúc dồi dào hẳn là niềm mơ ước của nhiều ông bố bà mẹ hiện đại. Khi phần đông số người vẫn đang ao ước con mình thông minh lên mỗi ngày thì vẫn có những phụ huynh điềm tĩnh chọn cách đi chậm mà chắc bằng cách dạy con biết thể hiện tình cảm, yêu thương và bản lĩnh của mình.

Khác với trí thông minh IQ đang đánh vào tâm lý các bậc cha mẹ giúp trẻ học giỏi, uyên bác hơn người thì chỉ số đánh giá cảm xúc EQ được ví như hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng trẻ về mặt tình cảm, khuyến khích trẻ là một người tốt, có nhân cách, biết yêu thương mọi người, phát triển khả năng diễn đạt, thích ứng nhanh với cuộc sống khi làm việc độc lập hoặc theo nhóm.

Ngược lại với những trẻ có chỉ số EQ nghèo, đôi khi dễ khiến bạn nhầm tưởng bé bị tự kỷ hoặc chậm phát triển về cảm xúc. Trẻ sống khá khép mình, xa lạ với môi trường xung quanh, không thích hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa. Có thể trẻ rụt rè, mất hẳn sự tự tin hoặc có thể trẻ biểu hiện ngỗ nghịch, thích gây hấn đánh bạn, không nhường nhịn và bị bạn bè tẩy chay. Khi bị cô lập trong sự cô đơn, trẻ càng tiêu cực hơn trong suy nghĩ dễ thù hẳn với mọi thứ và có xu hướng thích làm tổn thương người khác mà không hề biết hối lỗi hay ăn năn suy nghĩ.

Những đứa trẻ có chỉ số EQ thấp này thường được sinh trong gia đình không hạnh phúc, những tổn thương từ mái ấm vô tình khiến trẻ rút mình trong vỏ bọc không người chia sẻ. Trẻ như một cây dại, tự hút nước, cắm rễ và trưởng thành vì vậy tình cảm ở trẻ lâu dần bị chai lì, phủ một mảng màu u ám không dễ dứt ra.

Tăng cao chỉ số

Dạy trẻ thông minh hay biết bày tỏ cảm xúc của mình đều khó như nhau. Nếu bạn cho rằng cảm xúc ở trẻ do tự nhiên mà có và trẻ sẽ dần hoàn thiện nó khi lớn lên là hoàn toàn sai lầm. Hãy quan sát những đứa trẻ sống trong mái ấm “xiêu vẹo” về tình cảm, bạn sẽ thấy trẻ luôn u buồn, suy nghĩ tiêu cực và dễ nghiêng về cái xấu.

Trí tuệ cảm xúc không tự nhiên xuất hiện mà bạn phải khơi nguồn dòng suối trong này mỗi ngày. Đầu tiên hãy bắt đầu từ bạn, những người đang làm cha làm mẹ. Nếu bạn vô cảm, trẻ cũng sẽ vô cảm giống bạn. Nếu bạn tình cảm, nhân hậu, trẻ sẽ soi những điều ấy để làm theo. Được tắm trong suối nguồn yêu thương ngay từ nhỏ, khi bắt đầu biết sờ, nắn, nghe, nhìn và bập bẹ nói, trẻ đã đúc rút những trải nghiệm nhỏ để in dấu trong vỏ não. Khi gặp những tình huống tương tự, não trẻ sẽ phát tín hiệu yêu thương và xử lý nó một cách khéo léo như mình mong muốn.

Có rất nhiều cách để bạn tăng cao chỉ số EQ cho trẻ và hãy xem nó nhẹ nhàng như việc trẻ hít thở, ăn uống trò chuyện mỗi ngày. Sự vuốt ve, trò chuyện, hôn hít yêu thương với con là cách kết nối cảm xúc mật thiết bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn “nếm” qua. Bạn giúp bé điểm mặt những trạng thái cảm xúc khác nhau và chỉ rõ cho con rằng mọi người chỉ thích ngắm một khuôn mặt tươi cười, nhẹ nhõm và họ thấy khó chịu khi đối diện với khuôn mặt cau có, gắt gỏng. Khi trẻ tức giận, bạn chỉ bé cách điều tiết cơn nóng nảy bằng cách hít thở sâu.

Nếu bạn tạo một môi trường tốt, một nhân sinh quan trong trẻo, một cuộc sống bình yên cho con, trẻ sẽ được bảo vệ bởi một thành trì xây từ những viên gạch hồng cảm xúc tuyệt đẹp.

Khái niệm thú vị

EQ là viết tắt của cụm từ "Emotional Quotient" - chỉ số cảm xúc. Trong cuốn sách Emotional intelligence (Cảm xúc thông minh) của mình, nhà tâm lý học Daniel Goleman đã đề cập đến chỉ số cảm xúc, đặt nền tảng cho một khái niệm khá mới mẻ và thú vị này. Năm 1996, hai nhà tâm lý học người Mỹ: Peter Salovey và John Mayer đã dày công nghiên cứu và đưa ra chỉ số EQ như một “môn’ khoa giáo không thể thiếu trong việc hình thành nhân cách con người.