Bé con 2 tuổi giờ có thể tự xúc ăn, làm quen với những thức ăn giống người lớn miễn là bạn chuẩn bị đúng cách.

Trước khi cho bé ăn, bạn cần chuẩn bị một chiếc thìa cỡ nhỏ, đĩa nhựa và chiếc dĩa cỡ nhỏ có răng cùn để tránh làm xây xước miệng bé. Bạn nên chọn loại bát có cạnh cao và đáy nặng để không bị xê dịch khi bé xúc thức ăn.

Không bao giờ cho trẻ dưới 3 tuổi ăn những đồ sau: thạch rau câu, rau sống, hạnh nhân, bỏng ngô, kẹo cứng, nho khô, các hoa quả khô khác, xúc xích, kẹo cao su, kẹo dẻo và bơ đậu phộng béo.

Khi cho bé ăn, bạn cần chú ý những điều sau:

Bước 1: Điều bạn quan tâm nhất khi cho trẻ nhỏ tập ăn là an toàn. Hấp, nấu hoặc dùng lò vi sóng với rau củ cho đến khi chúng mềm ra. Thái rau củ vừa nhỏ, hoặc thái hạt lựu cho bé dễ ăn. Những đồ hình tròn như nho, cà chua bi, ôliu bỏ hạt hoặc quả anh đào nên cắt thành một nửa hay một phần tư.

Bước 2: Cho bé ăn từng miếng nhỏ và đừng ép ăn hết sạch. Lượng thức ăn thích hợp bao gồm: nửa lát bánh mì, 50 gam hoa quả hoặc một phần tư quả, 120 ml sữa hoặc sữa chua, miếng phô mai bằng hình xúc xắc. 40 gam thịt, thịt gia cầm hoặc cá.

Bước 3: Khi bạn cho trẻ càng tự làm nhiều việc thì chúng càng tỏ ra hợp tác. Cho bé ăn những đồ có thể dễ dàng xúc bằng thìa

Rắc mì hình tròn hoặc hình sò lên đĩa nhựa để bé có thể ăn bằng dĩa cùn. Chiếc bát có cạnh cao và đáy nặng giúp trẻ xúc thức ăn dễ dàng hơn và sẽ ở nguyên vị trí khi trẻ tập xúc.

Bước 4: Nếu trẻ kén ăn, có một cách khiến trẻ ăn tất cả mọi thứ là cho bé chấm đồ ăn. Cho bé ăn hoa quả với sữa chua, hoa quả hầm với sốt hummus, bánh gạo với sốt rau.

Bước 5: Trẻ nhỏ thích cách trang trí đồ ăn thú vị. Hãy bày thức ăn lên đĩa theo hình hoa, động vật hay mặt cười.

Bước 6: Đừng ngần ngại cho bé thử những thứ bạn ăn miễn là an toàn cho bé. Chẳng có luật nào quy định trẻ chỉ thích ăn cánh gà rán. Bạn nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn.