Giai đoạn từ 1-3 tuổi chính là thời điểm vàng giúp trẻ phát triển chiều cao, đặc biệt là trí não vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý để có cách chăm sóc con phù hợp.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng, trong các yếu tố giúp phát triển trí não và phát triển thể lực thì gen chỉ chiếm một phần nhỏ ( 20%), còn yếu tố quyến định để trẻ thông minh và cao lớn là chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng phương pháp luyện tập phù hợp. bi-quyet-giup-tre-thong-minh-cao-lon-4

Từ 0-2 tuổi là “giai đoạn vàng” phát triển trí não, tại cột mốc 2 tuổi, não bộ của trẻ đã phát triển bằng 80% não bộ của người trưởng thành. Vậy nên, trong 2 năm đầu đời để trẻ phát triển trí não vượt trội, bố mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Bổ sung DHA giúp trẻ thông minh

DHA là một dưỡng chất quý giá và không thể thiếu cho não, chiếm đến 25% trọng lượng khô của não, tập trung chủ yếu ở phần não trái nơi điều khiển chức năng của não bộ bao gồm sự kiểm soát, quản lý quá trình nhận thức. DHA cũng góp phần vào sự tăng trưởng, kết nối của các tế bào thần kinh, giúp cho quá trình truyền dẫn thông tin đạt hiệu quả. Ngoài ra chất này còn giúp phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa dị ứng và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nguồn thực phẩm giàu DHA nhất chính là loại cá có nhiều mỡ sống ở các vùng nước lạnh như cá hồi, cá ngừ đại dương, cá tuyết đen, cá mòi và cá trích.

Bên cạnh đó DHA cũng có trong các loại tôm, cua, nghêu, sò... Ngoài ra, các A-xít béo Omega-3 còn có trong dầu cá nên mẹ có thể bổ sung thêm DHA cho trẻ từ nguồn này. Hoặc hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chứa DHA giúp các mẹ bận rộn bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

bi quyet giup tre thong minh cao lon 1

 

Luyện tập thông minh giúp trẻ phát triển trí não

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một đứa trẻ vượt trội không chỉ có một trí óc thông minh mà còn cần có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn phong phú, giàu cảm xúc…và tất cả chỉ có được khi bé phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp

Trẻ từ 2-3 tuổi luôn muốn khám phá môi trường xung quanh. Đây là giai đoạn trẻ tiếp tục hoàn thiện cấu trúc não bộ. Do đó, bố mẹ nên trò chuyện, giải thích cho trẻ thuộc tính của sự vật như nắng thì nóng, quả ớt thì cay... Đồng thời, bố mẹ có thể cho trẻ chơi một số trò chơi kích thích sự thông minh như cắt dán giấy, đếm số, chỉ ra sự khác nhau của sự vật, vẽ tranh, gọi điện thoại...

bi quyet giup tre thong minh cao lon 5

 

Kích thích khả năng quan sát của trẻ

Tại phòng ngủ của trẻ có thể chuẩn bị những loại đồ chơi treo lơ lửng xung quanh giường trẻ hoặc dán những bức tranh phong cảnh, kệ sách và giá quanh tường bày biện những món đồ chơi đầy màu sắc tươi sáng hay những khối đồ chơi xếp hình, lắp ráp, hình khối,… cũng đều làm kích thích khả năng quan sát của trẻ.

Phát triển ngôn ngữ

Cha mẹ nên nói chuyện trực tiếp với trẻ, mặc dù lúc đó trẻ có thể không hiểu, tuy nhiên trẻ vẫn tiếp thu và bắt chước. Đây là bước đầu để trẻ phát triển ngôn ngữ. Đồng thời cha mẹ có thể đọc sách cho con nghe, nếu có hình mình họa thì càng tốt. Hãy chỉ vào hình và giải thích cho trẻ biết đó là cái gì.

Thường xuyên hỏi những câu hỏi mang tính lựa chọn để trẻ học được nhiều khái niệm và phát huy tính tự quyết. Ví dụ như bạn hãy hỏi trẻ muốn mặc áo màu xanh hay đỏ, muốn đọc sách hay chơi trò chơi…

Bí quyết phát triển chiều cao cho trẻ

Trong năm đầu tiên chiều cao của trẻ bình thường sẽ tăng 25cm, 2 năm tiếp sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến thể lực của trẻ, vì vậy ngoài việc ăn đầy đủ các dưỡng chất, mẹ hãy bổ sung cho trẻ nhiều canxi, đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất

Trong 6 tháng đầu sau sinh, nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì theo nghiên cứu, sữa mẹ không chỉ giúp trẻ tăng chiều cao mà còn tăng sức đề kháng vượt trội.

Rèn luyện thể lực

Sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn.

bi quyet giup tre thong minh cao lon 2

Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn và tạo cho trẻ thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ trong khoảng từ 2-3 tuổi có thể đi bộ, chạy trong nhà, vươn vai, ngồi xổm, đung đưa….Ngoài phát triển chiều cao, việc tập thể dục còn giúp trẻ sảng khoái và nhanh nhẹn hơn.