Hoạt động chính của trẻ tuổi mầm non là chơi, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách chơi cùng con để giúp trẻ phát triển trí tuệ.

Bé Bi hiếu động, chẳng chịu ngồi yên một chỗ. Tay cậu vặn vẹo hình siêu nhân, chân không quên nghịch theo quả bóng, vừa đấy đã quay ra leo phắt lên chiếc tủ để với chùm chìa khóa đòi… mở cửa đi chơi. Bố mẹ Bi làm kinh doanh, chẳng có thời gian để ý đến con, nên để cậu ở nhà ăn ngủ với người giúp việc. Bà giúp việc đã có tuổi, chạy đuổi theo cậu cả ngày cũng mệt, nên bà thường cho Bi vào phòng và đóng cửa. Cậu bé nghịch ngợm một lúc, rồi chán nản, quay ra phá đồ, khóc đòi đi chơi. Hôm nào cũng vậy, nhưng… đòi hỏi của Bi không được đáp ứng. Lâu dần bé trở nên thay đổi tính cách, trầm tính, ít chơi đùa, không ham thích đồ chơi…

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, chơi cùng con là cách đầu tư tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Không nhất thiết bạn phải chơi với con cả ngày, vì bé còn nhiều thú vui khác. Tuy nhiên, bạn cần thể hiện cho con biết mình rất thích khi chơi với bé, và chính điều này cũng sẽ khiến bé thích thú chơi cùng bạn hơn, ngay cả khi tuổi lớn dần lên.

Điều đó lý giải một phần vì sao khi lớn lên, kể cả lúc đã có gia đình riêng, nhiều người vẫn rất gần gũi, luôn chia sẻ với cha mẹ, nhưng lại cũng có nhiều nhà giữa cha mẹ và con cái luôn có khoảng cách nhất định, do ngay từ khi còn bé, bố mẹ ít quan tâm, gần gũi con.

Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút, hoặc nhiều hơn thế để chơi cùng con. Buổi tối, thay vì xem ti vi bạn có thể chơi xếp hình, đọc truyện, hay hướng dẫn con tập tô, vẽ... Sự quan tâm của bạn sẽ giúp bé thêm tự tin và hứng khởi trong các hoạt động. Đó cũng là những giây phút giúp bạn thoát khỏi công việc để đầu óc thảnh thơi, vui chơi với bé.

Bạn có thể dựa theo sở thích của bé để gợi ý tổ chức lại cách chơi giúp trẻ tập trung chú ý, học cách quan sát, ghi nhớ, lý giải…, để kích thích tư duy sáng tạo.

Chơi mà học cùng bé

Vẽ và tô màu

Vẽ và tô màu là hoạt động thú vị lại không làm bé mệt. Bạn chuẩn bị giấy, màu vẽ, hình mẫu để bé vẽ và tô màu theo. Hãy hỏi xem bé muốn vẽ gì. Không nên ép bé phải vẽ theo một mẫu cố định, vì điều này có thể hạn chế khả năng sáng tạo của bé.

Học chữ

3 tuổi là giai đoạn phù hợp để bạn dạy chữ cái và con số cho bé qua các loại sách, tranh ảnh dành cho tuổi mẫu giáo. Nên để bé vừa học, vừa chơi. Khi bé đã nhận diện được mặt chữ và con số, hãy dạy bé tập tô chữ cái và con số đó. Bạn gọi tên chữ, số còn bé sẽ tô màu hoặc vẽ lên chữ, số đó.

Kể chuyện

Phần lớn các bé đều thích nghe chuyện. Nếu bé đã nhận diện được chữ cái thì khi đọc sách cho bé, bạn có thể hỏi bé về từng chữ. Cách này giúp bé sớm nhận diện và hiểu từ ngữ. Trí tưởng tượng của bé khá phong phú, bạn có thể kể một câu chuyện theo hưởng mở và để bé tiếp tục kể.

Dạy bé việc nhà

Bé lên 3 có thể giúp mẹ việc vặt. Đây còn là phương pháp dạy bé tinh thần yêu lao động và tự giác. Những hoạt động đơn giản như dọn đồ sau khi chơi xong, xếp sách lên giá sẽ dạy bé về sự gọn gàng và sạch sẽ…