Lactobacillus và các lợi ích cho sức khỏe

Lactobacillus acidophilus là một trong những loại men vi sinh phổ biến nhất và có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men, sữa chua và thực phẩm bổ sung.

Lactobacillus Acidophilus là gì?

Lactobacillus acidophilus là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của bạn.

Nó là một thành viên của giống vi khuẩn Lactobacillus và nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người (1 Nguồn tin cậy).

Tên của nó cho thấy những gì nó tạo ra – axit lactic. Nó thực hiện điều này bằng cách tạo ra một loại enzyme gọi là lactase. Lactase phân hủy lactose, một loại đường có trong sữa, thành axit lactic.

Lactobacillus acidophilus đôi khi còn được gọi là L. acidophilus hoặc đơn giản là acidophilus.

Lactobacilli, đặc biệt là L. acidophilus, thường được sử dụng làm men vi sinh.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa probiotics là “các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng thích hợp, mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”

Thật không may, các nhà sản xuất thực phẩm đã lạm dụng từ “probiotic”, áp dụng nó cho các vi khuẩn chưa được khoa học chứng minh là có bất kỳ lợi ích sức khỏe cụ thể nào.

Điều này đã khiến Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cấm từ “probiotic” trên tất cả các loại thực phẩm ở EU.

acidophilus đã được nghiên cứu rộng rãi như một loại lợi khuẩn và bằng chứng đã chỉ ra rằng nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều chủng L. acidophilus khác nhau và mỗi chủng có thể có những tác động khác nhau đến cơ thể của bạn.

Ngoài các chất bổ sung probiotic, L. acidophilus có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm lên men, bao gồm dưa cải bắp, miso và tempeh.

Ngoài ra, nó còn được thêm vào các thực phẩm khác như pho mát và sữa chua như một chế phẩm sinh học.

Nó có thể giúp giảm cholesterol

Mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này đặc biệt đúng đối với cholesterol LDL “xấu”.

May mắn thay, các nghiên cứu cho thấy một số loại men vi sinh có thể giúp giảm mức cholesterol và L. acidophilus có thể hiệu quả hơn các loại men vi sinh khác (Nguồn 4, Nguồn 5).

Một số nghiên cứu này đã tự mình kiểm tra men vi sinh, trong khi những nghiên cứu khác đã sử dụng đồ uống từ sữa được lên men bằng men vi sinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng Lactobacillus acidophilus và một chế phẩm sinh học khác trong sáu tuần làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và LDL, đồng thời cũng làm giảm cholesterol HDL “tốt”.

Một nghiên cứu tương tự kéo dài sáu tuần cho thấy L. acidophilus tự nó không có tác dụng.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc kết hợp L. acidophilus với prebiotics, hoặc carbs khó tiêu giúp vi khuẩn tốt phát triển, có thể giúp tăng HDL cholesterol và giảm lượng đường trong máu.

Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu sử dụng probiotics và prebiotics, cả dưới dạng chất bổ sung và trong thức uống sữa lên men.

Hơn nữa, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sữa chua bổ sung L. acidophilus giúp giảm mức cholesterol lên đến 7% so với sữa chua thông thường.

Điều này cho thấy Lactobacillus acidophilus – không phải một thành phần khác trong sữa chua – chịu trách nhiệm về tác dụng có lợi.

Có thể Ngăn ngừa và Giảm Tiêu chảy

Tiêu chảy ảnh hưởng đến mọi người vì một số lý do, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nó có thể nguy hiểm nếu kéo dài, vì nó dẫn đến mất nước và trong một số trường hợp, mất nước.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm sinh học như L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm tiêu chảy liên quan đến các bệnh khác nhau.

Nhiều bằng chứng về khả năng điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em của L. acidophilus là trái ngược nhau. Một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng có lợi, trong khi những nghiên cứu khác không cho thấy tác dụng.

Một phân tích tổng hợp liên quan đến hơn 300 trẻ em đã phát hiện ra rằng L. acidophilus giúp giảm tiêu chảy, nhưng chỉ ở trẻ em nhập viện.

Hơn nữa, khi được tiêu thụ kết hợp với một loại lợi khuẩn khác, L. acidophilus có thể giúp giảm tiêu chảy do xạ trị ở bệnh nhân ung thư người lớn.

Tương tự, nó có thể giúp giảm tiêu chảy liên quan đến thuốc kháng sinh và một bệnh nhiễm trùng phổ biến được gọi là Clostridium difficile, hoặc C. diff.

Tiêu chảy cũng phổ biến ở những người đi du lịch đến các quốc gia khác nhau và tiếp xúc với thực phẩm và môi trường mới.

Một đánh giá của 12 nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tiêu chảy của khách du lịch và Lactobacillus acidophilus, kết hợp với một loại men vi sinh khác, có hiệu quả nhất trong việc làm như vậy.

Facebook
Twitter
LinkedIn