Kinh nguyệt ra ít sau quan hệ có phải mang thai không?

Đa số các chị em đều nhầm lẫn giữa máu báo thai và kinh nguyệt. Đặc biệt là các chị em sau “cuộc yêu” cùng chồng lại rất hay nhầm lẫn vấn đề này. Máu báo thai như thế nào và kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không đều sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau.

[lo_irp post=’106692′]

1. Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Hầu hết các chị em đều nhầm lẫn giữa máu báo thai và kinh nguyệt. Vì thế, trước khi tìm hiểu về kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không hãy cùng tìm hiểu xem máu báo thai là gì.

Vì thế, trước khi tìm hiểu về kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không hãy cùng tìm hiểu xem máu báo thai là gì.
Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. (nguồn: internet)

Sau quá trình thụ tinh, hợp tử di chuyển xuống tử cung và bắt đầu làm tổ. Trong quá trình làm tổ, phôi thai sẽ làm tổn thương một ít niêm mạc tử cung gây ra hiện tượng xuất huyết và đây được gọi là máu báo thai. Hiện tượng này sẽ xuất hiện sau ít nhất 10 ngày thụ tinh và đây cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà bạn nên biết.

Vì thế, nếu kinh nguyệt ra ít nhưng không trễ ít nhất 10 ngày thì bạn vẫn chưa mang thai. Nhưng đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân kinh nguyệt ra ít càng sớm càng tốt.

2. Các nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít nhưng không phải mang thai

Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không? Điều này bạn cần phải xem xét liệu đó là máu báo thai hay không. Không phải bất kì trường hợp nào kinh nguyệt ra ít cũng là do có thai mà bên cạnh đó nó còn do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Thông thường khi sắp đến những ngày hành kinh lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên. Nếu trứng không gặp được tinh trùng, lớp nội mạc sẽ bong tróc và tạo thành kinh nguyệt. Nhưng ở một số phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung, viêm tử cung…, lớp niêm mạc không thể dày lên dẫn đến kinh nguyệt ra ít.
Cơ thể mệt mỏi, tâm lý không ổn định, bất an, stress sẽ khiến cho hoạt động điều tiết hormone của buồng trứng và tuyến yên gây rối loạn kinh nguyệt.
Căng thẳng kéo dài cũng sẽ khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn hoặc lượng máu ra rất ít. (nguồn: internet)
  • Cơ thể mệt mỏi, tâm lý không ổn định, bất an, stress sẽ khiến việc điều tiết hormone của buồng trứng và tuyến yên không ổn định dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Điều này biểu hiện qua việc chậm kinh hay kinh nguyệt ít.
  • Do phá thai. Việc phá thai sẽ làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, nội mạc tử cung phát triển kém dẫn đến kinh nguyệt ít hơn bình thường.
  • Những yếu tố chủ quan về thói quen sinh hoạt, vệ sinh vùng kín không tốt cũng sẽ khiến kinh nguyệt ít đi.

3. Kinh nguyệt như thế nào là ít?

Sau khi đã tìm hiểu kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không, chúng ta hãy cùng đến với vấn đề kinh nguyệt như thế nào là ít. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bình thường sẽ kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Trung bình lượng máu của một người phụ nữ trong một chu kỳ kinh nguyệt chỉ mất khoảng 2 thìa.
Bạn nên biết cách phân biệt giữa máu báo thai và kinh nguyệt. (nguồn: internet)

Trong đó, lượng máu ra mỗi ngày không quá nhiều cũng không quá ít. Trung bình lượng máu của một người phụ nữ trong một chu kỳ kinh nguyệt chỉ mất khoảng 2 thìa. Hoặc nhiều hơn từ 4 đến 6 thìa, đồng thời vào ngày đầu kinh nguyệt sẽ ra nhiều hơn những ngày sau.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đảm bảo các yếu tố nói trên thì được xem là kinh nguyệt ít.

4. Trường hợp ra máu nào nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Sau đây là một số trường hợp bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra gấp nếu không muốn nguy hại đến bản thân:

  • Màu máu chuyển thành màu nâu đen. Kèm theo đó là các triệu chứng đau một bên bụng, chuột rút phần bụng. Đây chính là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung.
Máu ra nhiều kèm theo các cục máu đỏ tươi, sốt và đau bụng cho thấy bạn đã bị động thai hoặc sảy thai.
Việc ra máu nâu đen hoặc vón cục đỏ tươi có thể bạn đã sảy thai. (nguồn: internet)
  • Máu ra nhiều kèm theo các cục máu đỏ tươi, sốt và đau bụng cho thấy bạn đã bị động thai hoặc sảy thai.
  • Khi âm đạo chảy máu kèm theo ngứa, rát, sưng tấy và có mùi hôi… thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi đây chính là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.
Facebook
Twitter
LinkedIn