Kiêng cữ sau sinh mổ – Những điều sản phụ không nên lơ là

1. Nằm quá nhiều

Nằm quá lâu một chỗ khiến nước ối dễ tích tụ ở tử cung
Mẹ cần kiêng cữ sau sinh mổ để nhanh chóng lấy lại sức khỏe, làm lành vết thương

Sau sinh mổ, bác sĩ khuyên bạn nên nằm nghỉ ngơi, tránh cử động đi lại nhiều. Bởi vận động nhiều sẽ ảnh hưởng đến vết mổ cũng như sức khỏe người mẹ. Nhưng không vì thế mà mẹ mãi nằm yên một chỗ đâu nhé!

Nằm quá lâu một chỗ khiến nước ối dễ tích tụ ở tử cung, khí huyết bị ứ đọng, ngưng trệ, ruột dễ bị dính lại. Vì thế thi thoảng mẹ cần xoay người hoặc đi lại nhẹ nhàng giúp máu lưu thông tốt hơn. Trường hợp nếu mẹ không thể đi lại, mẹ nên nhờ người thân massage chân, cổ, đầu.

[lo_irp post=’363′]

2. Kiêng cữ sau sinh mổ – Tránh gió, bụi bặm

Kiêng cữ sau sinh mổ - Tránh gió, bụi bặm
Mẹ cần mặc kín đáo, hạn chế tiếp xúc với gió và bụi bặm ở những nơi công cộng

Sau công cuộc sinh mổ, sức đề kháng của mẹ yếu, khả năng miễn dịnh cũng rất kém. Vì thế chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể nhiễm khuẩn và mắc bệnh. Mẹ cần mặc kín đáo, hạn chế tiếp xúc với gió và bụi bặm ở những nơi công cộng. Tuy vậy, phòng ngủ của mẹ cần thoáng khí, tránh tình trạng ngột ngạt, bí bách.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài là vậy, nhưng mẹ cũng cần hòa nhập với không khí trong lành ngoài trời nhé. Vì điều này giúp mẹ sớm bình phục và giữ tâm lý thoải mái hơn.

3. Ăn quá no – Ăn đồ nóng.

Kiêng cữ sau sinh mổ
Ăn quá no là một điều mà mẹ cần kiêng cữ sau sinh mổ

Sau một lần phẫu thuật gần như lột xác, hoạt động tiêu hóa của cơ thể mẹ giảm do phần ruột và dạ dày bị ảnh hưởng khi phẫu thuật. Vì thế ăn quá no là một điều mà mẹ cần kiêng cữ sau sinh mổ. Trường hợp mẹ ăn quá nhiều sẽ tạo áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến táo bón, đầy hơi không có lợi cho sức khỏe và sự hồi phục sau sinh.

Các chuyên gia bác sĩ khuyên rằng sau sinh, sản phụ nên nghỉ ngơi khoảng 6 tiếng rồi mới ăn. Nên bắt đầu những đồ ăn loãng như cháo, soup. Từ 2-3 ngày sau đó, mẹ có thể ăn cơm vì hệ tiêu hóa đã có thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra mẹ cần tránh những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Vì cơ thể sản phụ sau sinh mổ sẽ không phản ứng tốt, ảnh huởng tiêu cực đến lượng sữa mẹ. Điều này tác động xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Không những thế, những thức ăn này còn làm tăng nguy cơ stress, mệt mỏi.  Chứng trầm cảm sau sinh là một minh chứng rõ ràng.

4. Không dám cho bé bú ngay

Mẹ có thể cho bé bú ngay 1 giờ đầu sau sinh mổ dùng phương thức gây tê cục bộ
Cho bé bú sữa mẹ giúp bé tăng sức đề kháng, từng bước giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Sau phẫu thuật sinh mổ, mẹ thường ngại cho con bú vì sợ có hại cho bé, sữa về không kịp hay sữa còn chứa thuốc mê ảnh hưởng đến bé. Điều này là hoàn toàn sai lầm.  Các chuyên gia y tế khẳng định, mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú ngay trong 1 giờ đầu sau sinh mổ dùng phương thức gây tê cục bộ. Trường hợp gây tê toàn thân, mẹ có thể cho bé bú sau 4-6 tiếng đồng hồ. Vì vào thời điểm này, thuốc tê mới hết tác dụng.

Việc sản phụ cho bé bú sớm không chỉ giúp tình mẫu tử trở nên khắng khít mà còn giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Cho bé bú sữa mẹ nhằm tăng sức đề kháng ở bé, từng bước giúp bé phát triển toàn diện hơn.

5. Tắm nước lạnh.

Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ nhiễm lạnh và nhiễm trùng vết mổ.
Mẹ cần lưu ý dùng gạc băng bó để tránh làm ướt vết thương, dễ gây nhiễm trùng.

Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ nhiễm lạnh và nhiễm trùng vết mổ. Vì thế tắm nước lạnh là một trong những điều cần kiêng cữ sau sinh mổ. Thay vào đó, mẹ nên dùng nước ấm để vệ sinh cơ thể. Tránh tắm bằng nước lạnh và uống nước đá. Mẹ cần lưu ý dùng gạc băng bó để tránh làm ướt vết thương, dễ gây nhiễm trùng.

Nhiều người quan niệm rằng phụ nữ sau sinh cần kiêng nước nên không tắm và đánh răng rửa mặt trong vòng 1 tháng. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Sản phụ sau sinh cần tắm và vệ sinh hằng ngày bằng nước ấm để giữ cơ thể sạch sẽ. Trường hợp lâu ngày không tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tiếp đến vết mổ sẽ bị nhiễm trùng, viêm loét, lâu khỏi và thành sẹo.

Facebook
Twitter
LinkedIn