Khi con gái bạn đã lớn

Nhưng bạn cũng phải phiền lòng không ít. Hình như khoảng cách giữa bạn và con ngày càng lớn. Những lời bạn nhắc nhở không được con bé chú ý lắm. Đôi khi xuất hiện những xung đột nho nhỏ bắt nguồn từ những nhắc nhở mà không được thực hiện. Sự thay đổi tâm sinh lý từ giai đoạn trẻ thơ qua tuổi mới lớn làm cho con gái ở tuổi này thay đổi tính nết. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên những xung đột ấy. Với sự giúp đõ của các chuyên gia tâm lý chuyên nghiên cứu về lứa tuổi này, giadinhtre.vn sẽ giúp bạn hạn chế những căng thẳng không đáng có với con gái bằng 5 qui tắc vàng đưới đây:

Hãy tỏ ra nghiêm khắc, quyết đoán

Tình huống: khi  bạn đặt các câu hỏi cho con cái như : “ Mẹ bảo con vặn nhỏ volume bao nhiêu lần rồi?”. Con bé thường nghĩ trong đầu: “mới dăm ba lần chứ mấy”,  và tiếp tục vặn volume hết cỡ . Cũng như thời còn bé , chúng thường lắng tai nghe những gì bạn nói từ đầu đến cuối , nhưng nghe xong để đó, vì lời nói gió bay.

Hành động của bạn:  Nên khuyên răn một cách tế nhị và dứt khoát , chẳng hạn “vặn nhạc nhỏ thôi con”.  Không nên dùng câu hỏi để hy vọng chúng vâng lời.

Mệnh lệnh đưa ra phải có tính hiệu quả

Tình huống: Nếu bạn nhắc lại tới ba lần “đôi nón vào con” sẽ chẳng đem lại kết quả gì, trừ khi bạn cứ nhắc nhiều lần và  buộc chúng không nghe không được .

Hành động của bạn : Đưa ra một mệnh lệnh có điều kiện rõ ràng. Ví dụ : “con chỉ được ra ngoài nếu con đội nón vào”. Cũng không quên khen ngợi mỗi khi bạn thấy nó tự giác làm khi chưa cần nhắc.

Thu hút sự lắng nghe của chúng

Tình huống : Bạn yêu cầu gấp gọn chăn mền, phòng ngủ dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, trong lúc chúng còn đang dán mắt vào trò chơi điện tử thì quả là khó nhận được sự vâng lời. Chúng thường giả điếc, ngay cả khi 2 con mắt của chúng đã mở to thức giấc hoặc đã đáp lại “con sẽ làm”. Đó chẳng qua chỉ là phản xạ tự nhiên và nếu có tuân thủ thì cũng y như cái máy, làm qua loa cho xong.

Hành động của bạn: Thu hút sự lắng nghe của chúng bằng một động tác đập mạnh lên vai con bé, không quên buông lời  nhắc nhở. Các nhà tâm lý học cho biết động tác này phân tán sự tập trung của chúng vào việc nó đang làm, bắt buộc chúng lắng nghe.

Không nên quá nổi xung

Tình huống:  Việc con trẻ đi đêm về hôm là điều không phụ huynh nào chấp nhận. Để trừng phạt chúng, cha mẹ thường hay cấm cửa không cho đi nữa, kèm theo la mắng thậm tệ. Rất có thể bạn sẽ nhận được cái nhìn không chớp mắt cùng lời phản kháng “mẹ dữ với con quá” và cuộc cãi lộn có thể xảy ra khi cả hai đều nóng.

Hành động của bạn: Không nên tỏ ra quá giận dữ, nên kiềm chế, mọi chuyện để ngày mai giải quyết.

Đưa ra những ví dụ

Tình huống: Lứa tuổi mới lớn hay thích thể hiện mình, việc cha mẹ yêu cầu con cái nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, đội nón bảo hiểm, mang áo mưa … thường không đem lại sức thuyết phục, chúng chỉ ghi nhận mà không thực hiện. Chúng không thích mẹ coi mình còn quá nhỏ bé và luôn là đối tượng chăm sóc quá kỹ lưỡng.

Hành động của bạn: Kể cho chúng nghe những ví dụ, những bài học đắt giá cho những trường hợp tương tự, nên nhắc nhở thường xuyên nhưng có vẻ thật tình cờ. Chúng dễ chấp nhận các cuộc trò chuyện hơn là những lời giáo huấn.

Facebook
Twitter
LinkedIn