Khi con dị ứng sữa

Những nhầm lẫn tai hại

Hai tuần trước khi đi làm trở lại sau khi sinh, chị Lan, Hai Bà Trưng, HN, bắt đầu cho bé con làm quen với sữa công thức và vui mừng vì thấy bé rất chịu bú sữa bình. Nhưng bước sang ngày thứ 8, trên khắp môi, mặt và người bé xuất hiện các vết mẩn giống như chàm. Thấy bé cau có, khó chịu, chị dùng tuýp kem nghệ bôi cho dịu. Khi thấy bé có thêm các triệu chứng như đi ngoài, phân lỏng, nôn mửa, bỏ ăn, khó chịu chị mới đưa con đến viện Nhi và lúc này mới hay con bị dị ứng sữa công thức.

Riêng bé con chị Ngọc Oanh, (Q.3, TP.HCM), bị phán nhầm rối loạn tiêu hóa trong khi bé dị ứng sữa. Lần đầu tiên uống sữa công thức nhũ nhi, , cô con gái mới 2 tháng tuổi bỗng dưng khó thở, thở khò khè, rồi nôn mửa. Nghĩ con bị rối loạn tiêu hóa chị cho bé uống men tiêu hóa. Khi bé đi tiêu ra máu chị mới hốt hoảng đem đến bệnh viện và ngậm ngùi với kết quả: bé dị ứng sữa bò.

Với các bé có phản ứng ở dạng cấp tính, ngay khi uống sữa xong trẻ trở nên ho dữ dội, khó thở và nổi ban sưng phù mặt. Tình trạng không dung nạp được hoặc là phản ứng với những thành phần, đặc biệt là các loại protein trong sữa bò như thế này không gặp nhiều ở trẻ.

Chọn sữa nào để con không bị dị ứng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dị ứng sữa thực chất là biểu hiện dị ứng với chất protein (chất đạm) có trong sữa bò và sữa hộp. Nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng này ở trẻ đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ dị ứng sữa cho con bằng cách khi mua nên chú ý đến các yếu tố như thời hạn sử dụng, thành phần trong sản phẩm và thương hiệu sữa có uy tín. Với các loại sữa mới, bạn nên cho trẻ ăn tăng dần từng ít một để cho trẻ quen với thực phẩm.

Khi nghi ngờ trẻ dị ứng sữa, nên ngay lập tức ngưng sử dụng loại sữa đó và đưa trẻ đi khám để có được sự chẩn đoán cũng như được hướng dẫn chế độ ăn cho trẻ. Một khi con đã dị ứng sữa, bạn có thể tìm mua sữa chứa protein ít gây dị ứng ở các khoa dinh dưỡng của các bệnh viện nhi hoặc trên thị trường. Bạn có thể sử dụng các loại sữa bột hoặc bột dinh dưỡng được sản xuất từ bột đậu nành một cách an toàn, nếu trẻ dị ứng với cả sữa bò và bột đậu nành, bạn hãy tìm loại sữa bột với thành phần dinh dưỡng đã được thủy phân.

Những dấu hiệu cho thấy bé dị ứng sữa

  • Tiêu chảy
  • Nôn mửa
  • Phát ban
  • Cáu gắt
  • Cân nặng giảm hoặc không tăng cân
  • Xì hơi
  • Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp
  • Chậm lớn

 

Facebook
Twitter
LinkedIn