Hướng dẫn mẹ chăm sóc và nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Để trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

Theo cách dạy con của người Nhật, họ luôn để con mình được vận động thường xuyên nếu có thể. Việc bế ẵm, cho trẻ ngồi xe đẩy hay ô tô sẽ làm chậm khả năng di chuyển của trẻ. Ở tuổi lên 2, trẻ luôn muốn vận động, chân tay và cơ thể chúng không chịu ngồi yên. Nếu bị kiềm chế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Do đó người Nhật họ thường dạy con các bài tập cơ bản nhất như đi bộ mỗi ngày.

 

Hãy nghiêm giọng với trẻ

Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết, khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi bạn giận dữ, hoặc là trẻ sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn.

Thay vì giận dữ và la mắng, bạn hãy nghiêm giọng lại và nói với con về việc bé vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho con những hậu quả mà bé đã gây ra.

Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà phải nói: “Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi”, và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau. Bất cứ điều gì đơn giản bạn muốn bé làm theo thì trước tiên hãy hướng dẫn trẻ cụ thể trước đã nhé.

 

Phát triển ngôn ngữ

Cha mẹ phải hiểu rằng việc phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn trẻ được 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Bạn không được lơ là với trẻ vào thời điểm này. Hãy dạy trẻ học hát học nói. Bất cứ khi nào trẻ thức. Bạn nên mua cho trẻ những loại truyện tranh có màu sắc và hình ảnh bắt mắt và kể chuyện cho trẻ nghe. Lâu dần trẻ sẽ có thể tự nhìn hình và biết được nội dung câu chuyện. Dạy con học hát và đọc thơ là một ý kiến không tồi đâu nhé.

Dạy bé biết cách vệ sinh

Tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo… Hãy để con thực hành những kỹ năng này thường xuyên hơn. Càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ bạn càng nhàn về sau. Từ 2 tuổi trẻ có thể làm việc nhà. Lau bàn, lấy đồ vật… có rất nhiều việc vặt trong nhà phù hợp với bé. Kể cả khi con làm chưa tốt, vẫn nên có sự khuyến khích. Nhờ thế chúng sẽ tự tin để làm tốt hơn lần sau. Bảo con làm đi làm lại, bắt lỗi trước mặt là cách dạy kém hiệu quả nhất. Tuyệt đối không nên chê bai trẻ những vấn đề này.

Dạy bé cách ghi nhớ

Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài vì vậy bạn hãy dạy trẻ những đồ vật dễ nhớ như lá cờ màu sắc của các loại hoa quả. Tên của của các con vật, hoặc tên các loại đồ chơi,…Bạn hãy đưa trẻ đi đến các cửa hàng và hướng dẫn trẻ cửa hàng này bán những gì để lần tới quay lại trẻ sẽ nhớ được.

Không nên đưa cho trẻ sử dụng smartphone hay máy tính bảng. Rất nhiều trẻ đã mắc chứng cận thị khi còn rất nhỏ chỉ vì những sai lầm chủa bố mẹ. Nhiều người không có đủ thời gian vui chơi với con nên đã đưa điện thoại máy tính bảng để con tự nghịch và nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho trẻ trong việc tiếp cận những thứ mới. Tuy nhiên nếu sự dụng quá thường xuyên không chỉ người lớn mà trẻ con còn bị giảm thị lực 1 cách rõ rệt. Thay vào đó hãy bật tivi các chương trình hoạt hình hoặc múa hát thiếu nhi để trẻ xem nhé.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ

Với trẻ 2 tuổi bạn nên cho trẻ ăn cơm nát . Lưu ý cơm nát cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chấtCác loại thực phẩm đa dạng, phong phú (thịt, cá, tôm, cua, trứng, lạc, vừng, đậu, rau xanh, củ quả), 2 bữa cháo hoặc súp, phở (bữa phụ). Tráng miệng với hoa quả, sữa chua. Uống 500 – 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi, sữa công thức.

Chăm sóc trẻ 2 tuổi là một công việc vô cùng vất vả nhưng cũng rất thú vị. Hãy là một bà mẹ chu đáo để giúp con phát triển một cách tốt nhất nhé.

Phương Hoa

Facebook
Twitter
LinkedIn