Hiểu thêm về hiện tượng vỡ ối để sẵn sàng chào đón bé yêu

Hiện tượng vỡ ối là gì?

Nước ối là một dạng dung dịch lỏng, ấm, không có màu.
Hiện tượng vỡ ối ngày nay không còn là hiện tượng bất thường ở bà bầu

Nước ối là một dạng dung dịch lỏng, ấm, không có màu. Loại Nước ối có tác dụng đệm, tạo môi trường hỗ trợ và bảo vệ thai nhi trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ.

[lo_irp post=’343′]

Hiện tượng vỡ ối xảy ra khi màng ối bị thủng lổ nhỏ khiến nước ối chảy ra liên tục. Nước ối ra nhanh với lượng lớn sau đó vẫn tiếp tục ra rỉ rả, nhỏ giọt.

Dấu hiệu vỡ ối

Hiện tượng vỡ ối
Với những bà bầu lần đầu tiên mang thai, hiện tượng vỡ ối rất khó để nhận biết

Đến khoảng tuần thai thứ 36, lúc này bào thai đã đủ lớn thì màng nước ối sẽ vỡ ra chuẩn bị cho bé con chào đời. Với những bà bầu lần đầu tiên mang thai, hiện tượng vỡ ối rất khó để nhận biết. Vì ở những tuần thai cuối cùng, bào thai bị tụt xuống bụng gây áp lực lên bàng quang khiến việc kiểm soát nước tiểu trở nên khó khăn. Thế nên, rất nhiều người nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu.

Hiện tượng vỡ ối xảy ra khi túi ối vỡ bục ra, nhiều dịch tràn về vùng âm đạo. Thời điểm này, vùng kín của chị em sẽ tiết ra chất dịch màu trắng không có mùi. Điều này có thể làm bạn ướt chiếc quần của mẹ sau khi ngủ tỉnh dậy.

Tuy nhiên chị em cần phân biệt giữa hiện tượng vỡ ối và rò rỉ nước ối. Hai hiện tượng này hoàn toàn khác biệt. Rỉ ối thường tiết ra ít chất dịch hơn, chậm hơn và kéo dài vài ngày trước khi thai phụ chuyển dạ.

Lượng nước ối bình thường là bao nhiêu?

Hiện tượng vỡ ối xảy ra khi túi ối vỡ bục ra, nhiều dịch tràn về vùng âm đạo.
Trong các cuộc siêu âm xét nghiệm, bác sĩ sẽ đo lượng nước ối của thai phụ

Lượng này thường đạt đến đỉnh điểm vào tuần thai thứ 36. Trong các cuộc siêu âm xét nghiệm, bác sĩ sẽ đo lượng nước ối của thai phụ.

  • 60ml vào tuần thai thứ 12
  • 175ml vào tuần thai thứ 16
  • Từ 400-1000ml vào tuần thai 34-38

Cách xử lý khi vỡ ối

Hiện tượng vỡ ối
Chị em cần phân biệt giữa hiện tượng vỡ ối và rò rỉ nước ối.

Tại những giai đoạn khác nhau, bạn nên cân nhắc xem nên xử lý hiện tượng vỡ ối sao cho hợp lý.

  • Khi nước ối vỡ trong những ngày cuối của thai kỳ, cơn chuyển dạ sắp đến khiến những cơn gò tử cung đẩy thai nhi ra ngoài, trường hợp này các bác sĩ sẽ giục sinh trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho cả thai nhi và thai phụ.
  • Nếu vỡ nước ối non, bà bầu chưa mang thai đủ 37 tuần, bào thai sẽ chưa đủ thời gian để phát triển hết các cơ quan chức năng. Trường hợp này, bạn cần gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể sinh non nếu bào thai chưa đủ tuần sinh. Điều đó hết sức nguy hiểm, thế nên cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Mẹ không việc gì phải hoang mang khi phát triển ra hiện tượng vỡ ối vào những ngày dự sinh. Vì đó là điều mà bà bầu phải trải qua trong giai đoạn sinh nở.  Thay vào đó, hãy luôn mang theo băng vệ sinh bên mình để tránh tình trạng nước ối bị rò rỉ bất thình lình nhé. Điều tuyệt vời hơn là: Bé con của bạn sắp sửa chào đời! Hãy đón chào bằng sự nồng nhiệt, tươi vui nào.

Facebook
Twitter
LinkedIn