Hiểu biết về sự phát triển tâm thần vận động của trẻ lứa tuổi mầm non

Sự phát triển về tâm thần vận động của trẻ từ 3-5 tuổi rất đa dạng, phức tạp và không ngừng biến đổi. Ở lứa tuổi này, bé đã có thể hình thành khả năng nhận thức và phản xạ nhanh nhạy. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm con nhiều hơn để từ đó có thể tìm ra những phương pháp giáo dục con trẻ phù hợp và hiệu quả.

Phát triển thể chất

Ở giai đoạn này, bé có sự tăng trưởng chậm hơn những giai đoạn khác.
Lên 5 tuổi, khả năng phối hợp các động tác của bé đã trở nên thuần thục. (ảnh minh họa)

Ở giai đoạn này, bé có sự tăng trưởng chậm hơn những giai đoạn khác. Cân nặng mỗi năm tăng thêm 2kg và chiều cao tăng thêm khoảng 5cm. Bé đã trở nên nhanh nhẹn và thích vận động hơn. Lên 5 tuổi, khả năng phối hợp các động tác của bé đã trở nên thuần thục. Bé có thể đi thẳng một đường, bước lên cầu thang và nhảy dây một cách tự tin.

Về miễn dịch, hệ thống miễn dịch toàn thân của bé phát triển mạnh. Điều này giúp bé tăng cường sức đề kháng, giảm những nguy cơ bệnh tật. Tay của bé trở nên khéo léo hơn, bé có thể buộc dây, cầm kéo, ném đồ vật lên cao.

Về sự phát triển các giác quan, trẻ lên 3 tuổi đã có thể nhận biết sự khác nhau giữa vật lớn và vật nhỏ và đối chiếu những vật có cùng màu sắc. Trẻ cũng bắt đầu lắng nghe và đáp lại những câu hỏi. Đối với những trẻ 4 tuổi, khả năng nhận biết màu sắc được cải thiện hơn, bé có thể tập trung hoàn thành trò chơi ghép hình đơn giản. Đặc biệt ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ có thể tích cực tham gia giao tiếp. Ngôn ngữ của trẻ cũng rất phát triển, trẻ thích nghe kể chuyện và lặp lại những câu chuyện đó.

Về tâm lý tình cảm

Trẻ sẽ thấy hào hứng hơn khi tham gia các trò chơi vận động của một tập thể.
Những năm mẫu giáo, trẻ có thể có một hoặc hai người bạn “thân”. (ảnh minh họa)

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu đi mẫu giáo và được hoàn thiện về các ngôn ngữ cơ bản. Trẻ đã có những nhận thức cơ bản về những môn học: toán, văn, anh… Trẻ sẽ thấy hào hứng hơn khi tham gia các trò chơi vận động của một tập thể.

Những năm mẫu giáo, trẻ có thể có một hoặc hai người bạn “thân”. Những mối quan hệ này được hình thành ở trường mẫu giáo mà không hề liên quan đến bố mẹ. Trẻ chăm chú tìm hiểu các hoạt động của những đứa trẻ khác. Từ đó, chúng tìm ra cách thức để cùng hòa nhập, thân thiết với nhau.

Trẻ ở những độ tuổi này đã có thể nhận thức sâu sắc hơn về giới tính của mình. Vì thế bạn cần giáo dục sâu hơn về phạm trù này cho bé.  Đây cũng là giai đoạn mà bộ não của bé đang dần hoàn thiện hơn. Hãy thật thận trọng trong những lời nói của mình sao cho phù hợp với lứa tuổi và giới tính của trẻ nhé!

[lo_irp post=’102781′]

Bệnh thường mắc phải

Thấu hiểu sự phát triển tâm thần vận động của trẻ ở lứa tuổi mầm non
Sự thay đổi môi trường sẽ làm thay đổi sức đề kháng của bé. (ảnh minh họa)

Trẻ ở lứa tuổi mầm non khi bắt đầu đi học, sự thay đổi môi trường sẽ làm thay đổi sức đề kháng. Vì thế, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh sau đây:

  • Dị ứng: do mẫn cảm với các yếu tố lạ trong môi trường.
  • Bệnh viêm phế quản: do thời tiết thay đổi hoặc khi trẻ tiếp xúc với mầm bệnh từ cộng đồng,…
  • Suy dinh dưỡng do trẻ ăn uống chưa đủ nhu cầu hoặc chưa được chăm sóc tốt dinh dưỡng trong thời gian bệnh.
  • Nhiễm giun do thói quen mút tay hoặc ăn uống không vệ sinh. Bạn cần có những biện pháp tẩy giun cho bé để tránh tình trạng trên.
  • Bệnh rối loạn miễn dịch: Hen, hội chứng thận hư, viêm cầu thận, thấp tim,…
Facebook
Twitter
LinkedIn