Hãy dạy trẻ theo kiểu Nhật Bản

Điều gì đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục tinh thần đoàn kết, tính tự lập, sức chịu đựng và cả tinh thần nhân văn cao cả của người Nhật? Hãy bắt đầu từ chương trình giáo dục tiểu học ở xứ sở có thời tiết khắc nhiệt bậc nhất thế giới này để thấy người Nhật thực sự rất đáng học hỏi. Tin rằng, dạy trẻ theo kiểu Nhật Bản sẽ là việc làm mà bạn không bao giờ phải hối tiếc!

Chơi nhiều hơn học
Thời gian học của trẻ mầm non ở Nhật Bản rất ít, khoảng 30 phút. Trong 30 phút học, cô sẽ dạy trẻ hát hoặc kể chuyện cho trẻ nghe. Thời gian còn lại trong ngày, trẻ sẽ được cô cho vui chơi thoải mái trong khuôn viên nhà trường. Nhờ vậy, trẻ sẽ luôn luôn vận động, vui vẻ, không gò bó, phát huy được khả năng sáng tạo và trí thông minh của mình khi tham gia trò chơi cùng bạn bè.

 

Mặc quần short ngoài trời 3 độ C

Nếu nhiệt độ ngoài trời là 3-5 độ C thì những đứa trẻ mầm non Nhật Bản vẫn mặc quần sooc ngắn và chạy nhảy nô đùa. Đây chính là cách mà thầy cô Nhật Bản dạy trẻ tính chịu đựng trong một đất nước còn nhiều thiên tai và thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi ngày nhiều trang phục

Mỗi ngày ở trường, trẻ thường được thay rất nhiều trang phục như trang phục vui chơi, trang phục thể dục, trang phục cho giờ học. Trẻ sẽ phải tự thay quần áo để hình thành tính cách tự lập.

Mỗi ngày, học sinh phải chuẩn bị một số lượng túi nhất định với các kích cỡ khác nhau: túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng quần áo sau khi thay ra và túi giày.. Và tất nhiên, các bé sẽ phải tự xách túi của mình.

Mỗi tuần một tiết học đạo đức

Cạnh các tiết học về chuyên môn, những giá trị nhân văn cũng được giáo viên Nhật Bản chú trọng giảng dạy thông qua các tiết học đạo đức. Những bài học đạo đức do giáo viên giảng dạy tự xây dựng không theo một quy chuẩn cụ thể nào. Đa phần, học sinh sẽ được nghe kể về một câu chuyện hay một tình huống nào đó. Sau đó các em sẽ thảo luận theo nhóm và cuối cùng là chia sẻ những suy nghĩ, ý kiến mình sẽ làm gì và tại sao, trong từng tình huống trước cả lớp.

Học ngoài trời là chính

Các môn như toán, sinh học, ngoại ngữ….luôn có buổi ngoại khóa chiếm thời lượng lớn, lý thuyết và thực hành kết hợp nhuần nhuyễn. Chính những điều này đã tạo ra những công dân Nhật Bản có tố chất khoa học và những ứng dụng mang tính chất thực tế rất cao.

Facebook
Twitter
LinkedIn