Gluten-free chế độ ăn kiêng đầy hiệu nghiệm

Gluten-free chế độ ăn kiêng đầy hiệu nghiệm

Chế độ ăn gluten-free bao gồm việc loại trừ các thực phẩm chứa gluten protein, bao gồm lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch.

Hầu hết các nghiên cứu về chế độ ăn không có gluten đã được thực hiện trên những người bị bệnh celiac, nhưng có một tình trạng khác được gọi là nhạy cảm với gluten cũng gây ra các vấn đề với gluten.

Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về chế độ ăn gluten-free, bao gồm một thực đơn mẫu ngon.

Gluten-free là gì?

Gluten là một họ protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mạch đen.

Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Latinh có nghĩa là “keo”, vì nó tạo cho bột một độ dính khi trộn với nước.

Đặc tính giống như keo này giúp gluten tạo ra một mạng lưới dính giúp bánh mì có khả năng nở ra khi nướng. Nó cũng mang lại cho bánh mì một kết cấu dai và hài lòng.

Thật không may, nhiều người cảm thấy khó chịu sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten. Phản ứng nghiêm trọng nhất được gọi là bệnh celiac.

Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch, trong đó cơ thể tự làm hại chính mình một cách nhầm lẫn. Bệnh Celiac ảnh hưởng đến 1% dân số và có thể làm tổn thương ruột.

Nếu ăn gluten khiến bạn cảm thấy khó chịu, tốt nhất bạn nên nói với bác sĩ.

Đây là những cách phổ biến nhất để kiểm tra bệnh celiac:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ tìm kiếm các kháng thể tương tác không chính xác với protein gluten. Xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm tTG-IgA.

Sinh thiết từ ruột non của bạn. Những người có kết quả xét nghiệm máu dương tính sẽ cần phải làm sinh thiết. Đây là một quá trình trong đó một mẫu mô nhỏ được lấy từ ruột của bạn và kiểm tra xem có bị hư hại hay không.

Tốt nhất là bạn nên đi xét nghiệm bệnh celiac trước khi thử chế độ ăn không gluten ( hay còn gọi là  gluten-free). Nếu không, bác sĩ sẽ khó biết bạn có bị bệnh celiac hay không.

Những người không mắc bệnh celiac nhưng cảm thấy họ có thể nhạy cảm với gluten có thể thử một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không có gluten trong vài tuần để xem liệu các triệu chứng của họ có cải thiện hay không. Đảm bảo tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Sau một vài tuần, bạn có thể đưa lại thực phẩm có chứa gluten vào chế độ ăn uống của mình và kiểm tra các triệu chứng. Nếu chế độ ăn  gluten-free không giúp cải thiện các triệu chứng của bạn, có khả năng là một thứ gì đó khác đang gây ra các vấn đề về tiêu hóa của bạn.

Có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa

Hầu hết mọi người đều thử chế độ ăn gluten-free để điều trị các vấn đề về tiêu hóa.

Chúng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, mệt mỏi và nhiều triệu chứng khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tuân theo chế độ ăn không có gluten có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa cho những người bị bệnh celiac và nhạy cảm với gluten không do celiac.

Trong một nghiên cứu, 215 người bị bệnh celiac – rối loạn tiêu hóa đã theo một chế độ ăn gluten-free trong sáu tháng. Chế độ ăn này đã giúp giảm đáng kể cơn đau dạ dày và tần suất tiêu chảy, buồn nôn và các triệu chứng khác.

Có thể giảm viêm mãn tính ở những người bị bệnh rối loạn tiêu hóa

Viêm là một quá trình tự nhiên giúp cơ thể điều trị và chữa lành nhiễm trùng.

Đôi khi tình trạng viêm có thể tự khỏi và kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Đây được gọi là chứng viêm mãn tính và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Chế độ ăn không có gluten có thể giúp giảm viêm mãn tính ở những người bị bệnh celiac.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn không chứa gluten có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như mức độ kháng thể. Nó cũng có thể giúp điều trị tổn thương đường ruột do viêm liên quan đến gluten ở những người bị bệnh celiac.

Những người không nhạy cảm với gluten với celiac cũng có thể bị viêm ở mức độ thấp. Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ liệu chế độ ăn không có gluten có thể giảm viêm ở những người này hay không.

Facebook
Twitter
LinkedIn