Giúp con sớm biết xúc đồ ăn

Tự ăn không dễ

Vốn được cưng chiều từ nhỏ nên bé Gia Bảo 3 tuổi rưỡi (Q.3, TP.HCM) luôn nhận được sự chăm bẵm, bao bọc từng ly từng tí của bố mẹ, ông bà. Hàng ngày, vào các bữa ăn, bé luôn có hai ba người bao quanh phục vụ: Bà đút, ông kể chuyện, mẹ lăng xăng trợ giúp. Thế nên, khi được mẹ đưa đến trường mẫu giáo, dù rất háo hức nhưng bé nhanh chóng sợ trường ngay từ vài buổi đầu tiên. Trong khi các bạn biết cầm thìa tự xúc thì bé phải nhờ cô giúp đỡ. Bị bạn bè trêu chọc, khiến bé buồn và ăn được rất ít.

Việc trẻ chưa biết tự xúc ăn khi đi học mẫu giáo khiến bé khó hòa nhập với “cộng đồng” lớp học hơn và vô tình hun đúc tính ỷ lại ở bé.

Phá vỡ thói quen ỷ lại

Vào độ tuổi lên 2, khi bé bắt đầu tập cầm nắm, bé rất hào hứng được cầm thìa tự xúc ăn. Việc dạy con tập xúc ăn vào lúc này là lý tưởng. Tuy nhiên, khi con bạn đã trót quen với việc được người lớn xúc trong thời gian dài, thì mẹ cần nhiều cách để khích lệ thói quen tự xúc ở con.

Như mẹ bé Anh Ngọc (Q.2, TP.HCM) bí quyết để giúp con tự xúc ăn thành công chính là phương pháp đánh vào tâm lý thích làm người lớn của bé. Bằng những lời khích lệ, lấy các bạn cùng trang lứa làm gương, bé đã biết cầm thìa xúc cơm và sung sướng khi tự được mẹ khen.

Ngoài ra, theo các chuyên gia tâm lý, để bé thích tập xúc, mẹ có thể chiều con ăn theo sở thích. Bé có thể xúc bất cứ món gì trên bàn ăn mà bé muốn. Mẹ cũng không nên ép con ăn hết suất khiến trẻ sợ sệt khi phải bưng bát. Một bí quyết vàng khác để khuyến khích bé tự xúc ăn là cho bé tham gia làm bếp với mẹ. Hãy nhờ con những việc nhỏ nhặt như nhặt rau, đong gạo, lau bàn. Khi nấu xào, có thể gắp thức ăn ra bát và nhờ con nếm thử rồi hỏi bé xem món ăn có ngon hay không. Chắc hẳn bé sẽ thấy mình quan trọng và thích thú với bữa ăn.

Một khi muốn con tự xúc được, mẹ chớ nên sợ con bẩn quần áo hay bẩn nhà. Hãy chịu bẩn một chút và chăm chỉ dọn sau mỗi lần con tự xúc ăn.

Các bước dạy bé tự xúc

– Hãy bắt đầu dạy con tập xúc khi bé được hai tuổi.

– Chuẩn bị cho bé một bộ bát, thìa màu sắc rực rỡ, đẹp và một bộ ghế ngồi phù hợp với bàn ăn của gia đình.

– Hãy để con ngồi ăn cùng bữa cơm với gia đình trong bầu không khí vui vẻ. Cả nhà có thể tổ chức ăn thi hay các hình thức khuyến khích bé ăn khác.

– Bắt đầu cho bé tập xúc với các món ăn mà bé thích, mềm và nhiều màu sắc như cơm nát, ruột bánh mỳ, đậu phụ, cà rốt, su su luộc nhừ, thịt xay, trứng bắc thảo…

– Hướng dẫn con xúc thức ăn bằng tay phải với một lượng nhỏ.

– Mỗi khi bé xúc được một miếng thì bố mẹ nên hoan hô, cổ vũ bé

Bài Hồng Nhung

Facebook
Twitter
LinkedIn