Điều bạn nên biết: ” Thuốc tránh thai có gây vô sinh”

Đối với các cặp vợ chồng đang kế hoạch hóa gia đình, người vợ thường sử dụng thuốc tránh thai. Đa số, họ đều băn khoăn liệu thuốc tránh thai có gây vô sinh ở phụ nữ là đúng hay sai. Để biết rõ về điều này, chúng ta cùng xem qua bài viết sau đây.

Thuốc tránh thai có những loại nào?

Trước tiên, khi nói về thuốc tránh thai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ nó. Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai thông dụng đó là hằng ngày và khẩn cấp.

[lo_irp post=’472′]

Vậy như thế nào là thuốc tránh thai hằng ngày?

thuốc tránh có gây vô sinh
Thuốc tránh thai có gây vô sinh là đúng hay sai? (ảnh minh họa)

Đó là dạng thuốc có nhiều viên (21 hoặc 28 viên) dùng uống mỗi ngày. Đối với loại 21 viên, bạn cứ uống theo mũi tên hướng dẫn trên vỉ. Hết vỉ đầu ngưng 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Mặc khác đối với loại 28 viên, bạn cũng uống hằng ngày theo mũi tên nhưng không nghỉ. Tiếp tục uống vỉ thứ 2 khi hết vỉ thứ 1.

Đối với phụ nữ đang cho con bú cũng có thể dùng thuốc tránh thai. Đó là thuốc tránh thai một hooc-mon. Đặc biệt sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Cách dùng tương tự như loại hàng ngày nhưng để đạt hiệu quả cao bạn nên uống thật đúng giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chức năng như tên gọi của nó, dùng để tránh thai khẩn cấp
Uống thuốc tránh thai có gây vô sinh thật không? (ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chức năng như tên gọi của nó, dùng để tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này chỉ có một viên duy nhất, uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ không bảo vệ. Vì nó tác dụng khá mạnh và sẽ xảy ra những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, rong huyết…, cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng.

Thuốc tránh thai có gây vô sinh?

Không có một nghiên cứu nào cho thấy thuốc tránh thai có gây vô sinh ở phụ nữ.
Thuốc tránh thai sẽ gây vô sinh, thật không? (ảnh minh họa)

Không có một nghiên cứu nào cho thấy thuốc tránh thai có gây vô sinh ở phụ nữ. Khoa học đã chứng minh, thuốc tránh thai hiện nay chứa rất ít lượng hooc-mon, do đó trứng vẫn phát triển nhưng không rụng.

Vì thế bạn hãy bỏ ngay những suy nghĩ rằng thuốc tránh thai có gây vô sinh đi nhé.

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Mặc khác nó còn tăng khả năng mắc bệnh ung thư  buồng trứng ở phụ nữ.
Thuốc tránh thai không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. (ảnh minh họa)

Đây là câu hỏi mà mọi người đểu quan tâm. Chúng tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, quan niệm thuốc tránh thai gây vô sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe là không đúng. Mặc khác nó còn tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Lợi ích của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây vô sinh là sai.
Lợi ích của thuốc tránh thai (ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai gây vô sinh là sai. Mặc khác nó còn có thể chữa được một số bệnh ở phụ nữ như ung thư buồng trứng, ung thu tử cung và giúp kinh nguyệt đều đặn hơn. Ngoài ra việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài sẽ cải thiện căn bệnh gây vô sinh: lạc nội mạc tử cung, giảm tỉ lệ mang thai ngoài tử cung.

Thuốc tránh thai có gây dị tật ở thai nhi?

Trên thực thế, theo khuyến cáo của bác sĩ sau khi ngưng thuốc, bạn vẫn có thể mang thai và không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Dị tật ở thai nhi có do thuốc tránh thai. (ảnh minh họa)

Một số phụ nữ lo lắng sau khi ngừng thuốc thì tác dụng của thuốc vẫn còn trong cơ thể. Do đó khi quan hệ họ luôn dùng bao cao su để tránh mang thai vào thời điểm này.

Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực thế, theo khuyến cáo của bác sĩ sau khi ngưng thuốc, bạn vẫn có thể mang thai và không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu bạn là một người kĩ lưỡng, bạn có thể đợi 4 đến 6 tuần, khi kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện kể từ khi ngưng thuốc. Nếu sau 2 tháng, kinh nguyệt của bạn vẫn chưa xuất hiện, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra, có thể bạn đã mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng.

Thuốc tránh thai gây vô sinh là sai. Vậy tại sao khi ngưng thuốc vẫn không có kinh nguyệt?

thuốc tránh thai có gây vô sinh không? Tại sao tôi lại không có king nguyệt sau khi ngưng thuốc.
Liệu thuốc tránh thai có gây vô sinh không? Tôi thật sự rất lo lắng về điều này. (ảnh minh họa)

Ở một số phụ nữ sau khi ngưng thuốc lại bị rối loạn kinh nguyệt. Đây không phải do thuốc mà do bạn bị thiếu cân hoặc căng thẳng, áp lực nghiêm trọng từ môi trường xung quanh.

Tuy nhiên vô sinh phụ thuốc đến nhiều yếu tố. Nếu bạn uống thuốc tránh thai kéo dài qua nhiều năm thì khả năng thụ thai sẽ giảm dần. Nhưng điều đó còn tùy vào các hooc-mon, bệnh lý của người phụ nữ.

Facebook
Twitter
LinkedIn