Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ

Bỗng nhiên nổi mẩn

Đi siêu thị, thấy phi lê cá ngừ đại dương khá ngon, miếng cá đỏ ửng khoe lớp thịt săn chắc, chị Minh Tuệ (32 tuổi, Q.Phú Nhuận) quyết định mua về kho với thơm (dứa) và mật mía để cậu con trai 3 tuổi của mình thưởng thức. Vừa đi, chị vừa nghĩ trong đầu công thức chế biến làm sao cho món cá kho đạt đến ngưỡng tuyệt hảo vừa hấp dẫn thị giác lẫn xúc giác của cậu bé khó tính. Chị quyết định kho cá với nước mật mía thay vì đường cát để cá kho sánh và giữ nguyên vẹn vị tươi. Khi bưng đĩa cá kho thơm phức sóng sánh nước kho ửng vàng màu cánh gián đẹp mắt, chị Tuệ sung sướng nhìn con ăn ngon lành.

 

Từ khi cậu con trai bắt đầu chuyển từ ăn dặm đặc sang ăn cơm và những thức ăn thô như mọi người lớn trong nhà, chị Tuệ rất chăm chú đến thực đơn dinh dưỡng cho con. Chị trổ tài chế biến đủ loại thức ăn từ sườn hầm nui, cá thịt kho, đến những món súp rau củ hầm xương dưỡng chất. Bữa ăn diễn ra khá trôi chảy, cu cậu của chị chén một lúc 2 miếng cá kho với một chén cơm và canh. Đến sáng hôm sau, bỗng nhiên con trai chị kêu ngứa và gãi liên tục. Một lát sau, quan sát chị Tuệ thấy người con nổi những mẩn đỏ dọc cánh tay, chân và vùng bụng. Những mẩn đỏ này sần sùi và gây ngứa khó chịu. Cậu bé phải gãi liên tục. Chị Tuệ thấy quá sốt ruột nên đã đem con đi khám bác sĩ. Nghe chị trình bày xong món cá kho chiều hôm qua, bác sĩ cho  biết con chị đã bị tình trạng dị ứng thức ăn. Bác sĩ khuyên chị không nên cho con ăn những thức ăn bị dị ứng nữa.

Sàng lọc thức ăn

Về đến nhà, sau một hồi suy nghĩ, chị Minh Tuệ quyết định phải giúp con trị hết chứng bệnh “kỳ cục” này. Chị đi nhà sách tìm những thông tin hay, lên mạng tham gia diễn đàn các bà mẹ cùng cảnh ngộ, gặp trực tiếp bác sĩ dinh dưỡng trao đổi về cách chăm sóc trẻ bị dị ứng thức ăn…., những thông tin chị thu về khá nhiều. Chị lọc ra được kết luận: cậu con trai dễ thương của mình may mắn chỉ bị dị ứng thức ăn nhẹ, chỉ cần không ăn những thức ăn gây dị ứng, bé sẽ bình thường trở lại.

Bằng cách đó, chị phân loại các thức ăn có khả năng gây dị ứng cho cơ địa bé như hải sản, cá biển, rau củ có chất sắt, cua ghẹ, trứng, tôm….Chị lập ra một cuốn sổ nhỏ xem hôm nào bé ăn thực phẩm gì rồi ghi chép lại xem con có nổi mẩn ngứa, dị ứng nhỏ nào hay không. Nếu thấy có biểu hiện dị ứng, chị gạch bỏ thực phẩm đó ra ngoài danh sách. Và để chắc chắn, ngay từ bước mua thực phẩm đầu tiên, chị đều đọc kỹ thành phần để chắc chắn rằng sản phẩm đó không chứa chất gây dị ứng.

Với những chăm chút và chắt lọc đầy yêu thương như vậy, con trai chị Minh Tuệ đã giảm bớt tối đa tình trạng bị dị ứng thực phẩm. Món ăn trong ngày của con vẫn chứa đủ dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cần thiết. Cậu bé tỏ ra thích các món sườn kho, thịt rim và cá đồng chiên. Đây là danh sách những món ăn an toàn với cơ địa với bé.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng
Lòng trắng trứng, đậu phộng, hải sản (tôm, cua, sò điệp khô và tươi), cá ngừ….là những thực phẩm dễ gây dị ứng cơ địa của trẻ do nó chứa tính dị nguyên cao, khi vào đường ruột non yếu của trẻ dễ trở thành dị ứng, nổi mẩn, rối loạn tiêu hóa.
Facebook
Twitter
LinkedIn