Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ bị sốt khi mọc răng

Các mẹ nên phân biệt được trẻ bị sốt do mọc răng và sốt do bệnh để tránh những điều đáng tiếc. Vậy làm thế nào để nhận biết được trẻ bị sốt do mọc răng và cách chữa trị nó ra sao?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt do mọc răng

Thông thường các trẻ bị sốt do mọc răng sẽ có thân nhiệt từ 38 đến 38,5 độ.
Trẻ bị sốt khi mọc răng sẽ không nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Thân nhiệt bình thường của trẻ thường giao động từ 36,5 đến 37,5 độ. Khi bị sốt, nhiệt độ của trẻ sẽ vượt khỏi mức giới hạn này.

Sốt do mọc răng không phải là một bệnh lý và nó hoàn toàn không gây nguy hiểm cho trẻ. Thông thường các trẻ bị sốt do mọc răng sẽ có thân nhiệt từ 38 đến 38,5 độ. Đồng thời kèm theo đó là những dấu hiệu sau:

  • Khi chuẩn bị mọc răng, trẻ sẽ có thói quen thích ngậm một vật gì đó trong miệng. Đồng thời, trẻ sẽ xuất hiện triệu chứng chảy nước miếng (chảy dãi) liên tục.
  • Trẻ luôn quấy khóc, khó chịu trong người. Đồng thời, sốt do mọc răng sẽ khiến trẻ khó ngủ và ngủ ít lại.
  • Chỗ nướu chuẩn bị mọc răng bị ngứa và sưng đỏ lên. Đó chính là lý do bé thường xuyên cho ngón tay và các vật khác vào miệng để cắn. Một số trẻ có thể bị sút cân do ăn uống kém do hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng bởi sốt.

Cách giảm sốt cho trẻ mọc răng

Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe của trẻ, nó sẽ giúp sức đề kháng của trẻ trở nên tốt hơn.
Mẹ hãy lau người cho trẻ bằng nước ấm khi trẻ bị sốt do mọc răng. (ảnh minh họa)

Nếu trẻ bị sốt từ 38 đến 38 độ C và kèm theo những dấu hiệu nói trên. Mẹ hãy hạ sốt cho trẻ bằng cách lau người bằng nước ấm. Một điều mẹ cần lưu ý đó là không được dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để lau người cho trẻ.

Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe của trẻ, nó giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Do đó, lúc này mẹ hãy tăng cường cho bé bú nhiều hơn. Nếu trẻ quấy khóc, không chịu bú, mẹ nên vắt sữa và đút cho bé bằng thìa.

Bên cạnh đó, đối với những trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước lọc. Nếu trẻ không chịu hợp tác, mẹ có thể dùng tăm bông sạch để thấm nước vào môi và miệng của trẻ, tránh tình trạng mất nước do sốt.

Nếu sau khi áp dụng những cách trên trẻ vẫn không hạ sốt hoặc sốt cao hơn. Mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra. Sốt cao sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau cho trẻ như: chậm phát triển, rối loạn thần kinh, thậm chí tử vong.

[lo_irp post=’379′]

Biện pháp giảm đau khi mọc răng cho trẻ

Mẹ hãy cho bé nhâm nhi các loại bánh ăn dặm có bán tại siêu thị hay cửa hàng dành riêng cho trẻ
Mẹ có thể giúp trẻ giảm sưng nướu bằng cách cho trẻ ăn chuối lạnh. (ảnh minh họa)

Mẹ hãy cảm thông cho sự quấy khóc do lần mọc răng đầu này của trẻ. Vì sự hình thành của chiếc răng đầu tiên sẽ khiến trẻ rất đau và khó chịu. Bên cạnh đó, để giảm đau cho trẻ, mẹ nên áp dụng những cách sau:

  • Vệ sinh miệng cho trẻ sạch sẽ. Mẹ hãy cho trẻ uống nước lọc sau khi ăn và dùng khăn mềm lau cho trẻ.
  • Lúc bấy giờ, trẻ sẽ có thói quen bỏ tất cả mọi thứ vào miệng để nhai. Do đó, mẹ nên tránh cho trẻ chơi những vật nhọn, sắc, bén.
  • Mẹ hãy cho bé nhâm nhi các loại bánh ăn dặm có bán tại siêu thị hay cửa hàng dành riêng cho trẻ. Kèm theo đó, mẹ hãy lên kế hoạch cho thực đơn ăn dặm của bé. Không những vậy, mẹ nên tham khảo cách chế biến thực đơn ăn dặm bằng trái cây.
  • Bên cạnh đó, mẹ có thể giảm bớt sự sưng, đỏ của nướu bằng cách cho bé ăn chuối lạnh cắt lát.
  • Cuối cùng, hãy cho bé uống thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ.
Facebook
Twitter
LinkedIn