Dấu hiệu nào nhận biết nguy cơ vô sinh ở phụ nữ?

Khi đến một độ tuổi nhất định, thiên chức làm mẹ mách bảo người phụ nữ muốn có con. Tuy nhiên, mang thai và sinh con quả thật không phải là một quá trình dễ dàng.

Khó khăn hơn, chuyện thụ thai cũng là cả một vấn đề đối với một số cặp vợ chồng. Cùng một sự việc, cùng một mong muốn, thế tại sao có người rất dễ thực hiện, một số người khác thì gặp khó khăn?

Các dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ được cơ thể biểu hiện trong đời sống thường nhật mà không phải ai cũng nhận ra.

Dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ thể hiện qua kinh nguyệt:

Hành kinh chỉ là một công đoạn trong quá trình hoạt động kỳ diệu của cơ quan sinh sản. Đây là một quá trình mang tính hệ thống và chu kỳ mà trong đó, mỗi cơ quan đều có một công việc cụ thể và đúng hạn. Nếu công đoạn hành kinh xảy ra bất thường, tức phải có một cơ quan nào đó trong hệ thống đang gặp vấn đề hoặc tổn thương.

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của vô sinh
Dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ thể hiện qua kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Kinh nguyệt không đều: khoảng cách giữa các lần hành kinh không đều, có khi dài quá, có lúc lại ngắn quá.

Có một số nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều như:

  • Do sự rối loạn nội tiết tố và các hormone giới tính nữ.
  • Sự phát triển chưa hoàn thiện của trứng, noãn.
  • Nội mạc tử cung bị viêm nhiễm.

Kinh nguyệt chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 3 đến 7 ngày. Thời gian hành kinh lâu hơn hay ngắn hơn tức lượng máu mất đi nhiều hơn hay ít hơn cũng được xem là bất thường.

Có thể nói, kinh nguyệt là dấu hiệu rõ ràng nhất cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt tương đối đều đặn chính là biểu hiện của người phụ nữ có khả năng sinh sản tốt. Kinh nguyệt không đều khiến cho khả năng mang thai bị giảm đi.

Đau bụng kinh dữ dội cũng báo hiệu cho vô sinh

Đến kỳ kinh nguyệt, tử cung căng phồng lên. Lớp niêm mạc tử cung dày đè lên các mạch máu. Đồng thời, cơ tử cung phải co lại để đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài. Sự co thắc này gây đau đớn cho người phụ nữ.

Không nên coi thường dấu hiệu đau bụng kinh
Đau bụng kinh cũng có thể là dấu hiệu của vô sinh (ảnh minh họa)

Tùy theo mỗi người mà mức độ đau khác nhau. Có người đau âm ỉ, người lại đau dữ dội đến ngất xỉu.

Đau bụng kinh có vẻ rất bình thường nhưng cũng là dấu hiệu của chứng lạc nội mạc tử cung. Phụ nữ không nên lơ là vì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Vô kinh cũng là dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ

Hiện tượng không hề có kinh nguyệt hoặc đột nhiên không còn kinh nguyệt nữa, được gọi là vô kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy người phụ nữ không có trứng rụng. Điều này ảnh hưởng đến sự thụ thai. Tinh trùng không thể gặp trứng nếu không có hiện tượng trứng rụng.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng kèm theo của vô kinh như: lông mọc nhiều, đau đầu, rụng tóc, giảm thị lực.

Các biện pháp tránh thai liên quan đến hormone như cấy que tránh thai hoặc tiêm thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến hiện tượng vô kinh.

Nên điều trị kịp thời nếu thấy dấu hiệu vô kinh
Vô kinh là dấu hiệu của hiện tượng không rụng trứng (Photo by: 123rf)

Việc sử dụng thuốc chống loạn thần kinh, chống trầm cảm, hóa trị ung thư… cũng gây rối loạn hormone.

Các loại thuốc như thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, hóa trị liệu trong trường hợp bị bệnh ung thư và các loại thuốc để kiểm soát huyết áp… cũng có thể có thể tác dụng phụ là gây rối loạn hormone, ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và gây vô kinh.

Mất cân bằng nội tiết tố

Có những hormone trong cơ thể hoạt động như một hệ thống nội tiết tố. Nếu có sự mất cân bằng giữa các hormone này, hệ thống nội tiết tố cũng trở nên mất kiểm soát và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ: Sự gia tăng và vượt quá kích thích tố nam (androgen) ở phụ nữ sẽ dẫn đến hiện tượng u nan buồng trứng. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Mất cân bằng nội tiết tố có thể là dấu hiệu vô sinh
Phụ nữ nên quan tâm tới việc cân bằng nội tiết tố (ảnh minh họa)

Mất cân bằng nội tiết tố còn được biểu hiện qua những triệu chứng như:

  • Mụn trứng cả mạn tính
  • Thường xuyên stress
  • Da dầu, lông tóc mọc nhiều..

Các biểu hiện vô sinh khác ở phụ nữ

Ngoài ra, bị đau cơ quan sinh dục khi giao hợp cũng là một triệu chứng bất thường. U nan buồng trứng, u xơ tử cung cũng là những căn bệnh khiến vô sinh ở phụ nữ.

Sự nhiễm trùng nặng cơ quan sinh dục sẽ khiến chức năng thụ thai và sinh con bị hạn chế. Lúc này, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Facebook
Twitter
LinkedIn